Theo đó, sau gần 3 năm tạm dừng thực hiện xuất, nhập khẩu mặt hàng thủy, hải sản qua cặp cửa khẩu này do dịch Covid-19, thì sáng 5/7, lô hàng thủy sản tươi sống, với trọng lượng 5 tấn đã thực hiện các thủ tục xuất khẩu qua cặp cửa khẩu Cốc Nam (Việt Nam) - Lũng Nghịu (Trung Quốc).
Ông Trần Văn Hùng, Chi cục trưởng Hải quan Cốc Nam chia sẻ: Hiện Trung Quốc yêu cầu nghiêm ngặt về điều kiện truy xuất nguồn gốc mặt hàng thủy, hải sản, do vậy, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cốc Nam khuyến cáo các doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu mặt hàng thủy, hải sản cần bảo đảm đầy đủ giấy chứng nhận về xuất xứ hàng hóa (C/O) trước khi thực hiện xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.
Trước thời điểm tháng 8/2021, trung bình sản lượng mặt hàng thủy, hải sản xuất khẩu qua cửa khẩu Cốc Nam đạt trung bình 20 tấn/ngày. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cửa khẩu tạm đóng cửa, đến nay, mặt hàng thủy, hải sản mới được thông quan hoạt động trở lại.