Lạng Sơn đấu tranh quyết liệt ngăn chặn gia cầm nhập lậu

NDO - Chiều 3/10, Ban chỉ đạo 389 của tỉnh Lạng Sơn họp triển khai công tác ngăn chặn, phát hiện, xử lý các trường hợp vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới.
0:00 / 0:00
0:00
Ban chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn họp triển khai công tác ngăn chặn gia cầm nhập lậu.
Ban chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn họp triển khai công tác ngăn chặn gia cầm nhập lậu.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo 389 của tỉnh, từ tháng 7 đến nay tình hình vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới tỉnh Lạng Sơn diễn biến phức tạp.

Các lực lượng chức năng đã triển khai quyết liệt đấu tranh ngăn chặn, xử lý những vụ vận chuyển trái phép nhỏ lẻ gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới. Đến nay, các lực lượng chức năng đã phát hiện, ngăn chặn bắt giữ 31 vụ, với hơn 100 nghìn con giống gà, vịt...

Đại tá Nông Quang Tám, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy biên phòng tỉnh Lạng Sơn thông tin, trước tình hình trên, Bộ Chỉ huy biên phòng tỉnh đã quán triệt, thực hiện nghiêm túc các công văn, công điện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Bộ Quốc phòng, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, về công tác ngăn chặn tình trạng nhập lậu, vận chuyển trái phép gia cầm.

Lạng Sơn đấu tranh quyết liệt ngăn chặn gia cầm nhập lậu ảnh 1

Các thành viên Ban chỉ đạo 389 của tỉnh Lạng Sơn quán triệt các biện pháp ngăn chặn gia cầm nhập lậu trên tuyến biên giới.

Từ tháng 7/2023 đến nay, lực lượng Biên phòng đã bắt hơn 12 vụ với hơn 20.700 con gia cầm giống. Thủ đoạn của các đối tượng là lợi dụng đêm tối phá rào biên để gánh từng thùng đựng gia cầm giống; khi tới địa điểm tập kết thì cho lên xe máy, chở ra ô-tô để đưa vào nội địa.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu cho biết: Việc gia cầm, sản phẩm gia cầm vận chuyển nhỏ lẻ trái phép qua biên giới chủ yếu là qua khu vực cửa khẩu Chi Ma, huyện Lộc Bình với thủ đoạn tinh vi, manh động. Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã rất trách nhiệm và quyết liệt kịp thời để triển khai các chỉ đạo của Trung ương về chống buôn bán, vận chuyển trái phép gia cầm trên biên giới và đã đạt được các kết quả ghi nhận ban đầu.

Lạng Sơn đấu tranh quyết liệt ngăn chặn gia cầm nhập lậu ảnh 2

Công chức Đội quản lý thị trường số 3, đóng trên địa bàn huyện Lộc Bình, phối hợp với các lực lượng phát hiện, bắt giữ hàng nghìn con giống vịt nhập lậu.

Trong thời gian tới, việc buôn bán trái phép gia cầm nhập lậu từ biên giới của tỉnh dự báo còn diễn biến phức tạp, đòi hỏi các ngành chức năng phải tiếp tục thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, tăng cường tuyên truyền sâu rộng cho nhân dân đặc biệt là cư dân biên giới.

Các lực lượng chức năng của tỉnh cần tập trung cao độ, đẩy lùi các hoạt động vận chuyển trái phép hàng lậu; tăng cường kiểm tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện hành vi vi phạm; lập một số chuyên án để đấu tranh quyết liệt với các hành vi vi phạm; làm tốt công tác phối hợp với các lực lượng khác để trao đổi, cung cấp thông tin, cùng xử lý tốt các hành vi nhập lậu gia cầm.