Lắng đọng với “Thư viết từ Hà Nội”

NDO - Sự kiện là dịp để chúng ta nhìn lại những gì trong quá khứ, nhìn lại thời bom đạn, với biết bao câu hỏi, trăn trở, về một thế hệ, một thời đại-những con người hừng hực của tuổi trẻ, đầy lý tưởng, khát vọng.
0:00 / 0:00
0:00
Tác giả (thứ hai từ phải sang) cùng các diễn giả tại buổi ra mắt sách.
Tác giả (thứ hai từ phải sang) cùng các diễn giả tại buổi ra mắt sách.

Sáng 16/12, tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam cùng tác giả, cựu nhà báo Tô Minh Nguyệt tổ chức sự kiện giao lưu, ra mắt sách “Thư viết từ Hà Nội-Bom đã rơi trên hè phố thủ đô” nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ trên không (1972-2022).

Tập truyện-ký này được tác giả chia làm 3 phần. Phần “Tiếng hát hậu phương” là những câu chuyện tác giả ký họa lại những gương mặt người đã cật lực sống, hết mình hát vang bài ca lao động, luôn tin vào ngày mai, đó là các bài “Tiếng hát hậu phương”, “Đi học trong tầm súng”, “Những cô gái làng Hoa”, “Hoa đồi”…

Phần tiếp theo có tên “Bom đã rơi trên hè phố Thủ đô” với trọng tâm là tâm tư, tình cảm tác giả viết về người thân của mình, về làng Láng...

Cũng ở phần này, mặc dù chất trữ tình được đẩy lên cao nhất (dù có nhiều bài mang đậm chất thư tín hay báo chí) nhưng cũng là phần ác liệt nhất khi tác giả dồn sức để miêu tả từng gương mặt người dưới mưa bom bão đạn, đó là các truyện như “Hạnh phúc của mẹ”, “Thư viết từ Hà Nội”, “Tấm hình tuổi 20”, “Mái nhà của mẹ”, “Ngày con chào đời”, “Đi tìm hạnh phúc”…

Phần cuối “Một thời để nhớ” là các bài viết về tác giả như Ký ức Jane Hà Nội, cụ thân sinh của bà là Giai nhân một thời cùng một số hình ảnh tư liệu.

Qua mỗi trang viết của cựu nhà báo Tô Minh Nguyệt, chúng ta như được sống trong chiều kích thời gian, không gian của đời sống thường nhật lúc bấy giờ.

Đây là cuốn sách có sắc thái riêng biệt trong số các tác phẩm viết về đề tài kỷ niệm 50 năm Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không. Cuốn sách là những câu chuyện gia đình, câu chuyện của một người chị, một người con và một người mẹ.

Lắng đọng với “Thư viết từ Hà Nội” ảnh 1

Bìa cuốn sách “Thư viết từ Hà Nội-Bom đã rơi trên hè phố Thủ đô”.

Đọc “Thư viết từ Hà Nội”, người ta thấy ở đó sự can trường của phụ nữ, của một thế hệ chịu thương, chịu khó và rất lạc quan dù cho tình cảnh cực kỳ đau thương.

Từng con chữ chân chất rất phụ nữ, rất đời thường đầy chất chứa, đè nén cảm xúc, là những tâm tình mà tác giả gói ghém dành cho em trai Tô Hùng, người vào chiến trường từ năm 17 tuổi và chưa một lần về thăm nhà, đã mãi mãi nằm lại chân núi Ngự Bình (Huế); và làng Láng, nơi có mái nhà tranh mà gia đình bà đã tiếp đón nhiều văn nghệ sĩ đến chơi…

Nhà báo, nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Hải cho biết, văn của tác giả Tô Minh Nguyệt có tính mới nên dù những bài trong cuốn sách được viết cách nay mấy chục năm nhưng vẫn còn có giá trị trong thời đại hôm nay.

Tác giả đã biết kết hợp giữa thể loại tin tức-báo chí với cảm xúc cá nhân, biến những sự kiện đau thương nhất thành trữ tình nhất, dạt dào xúc cảm nhưng vẫn thể hiện được sự khốc liệt của hiện thực.

Cảm xúc của tập sách đủ để khơi gợi và lắng đọng chứ không bi lụy, sướt mướt hay hằn học, đó là “tỉnh” trong cảm xúc-cảm xúc nhưng tỉnh táo, tỉnh trong lời lẽ, văn phong, ý tứ… Và chính vì thế, cách viết của bà, dẫu đã qua 50 năm, vẫn còn rất mới.

Sự kiện giao lưu, ra mắt cuốn sách “Thư viết từ Hà Nội-Bom đã rơi trên hè phố thủ đô” là dịp để chúng ta nhìn lại những gì trong quá khứ, nhìn lại thời bom đạn, với biết bao câu hỏi, trăn trở, về một thế hệ, một thời đại-những con người đầy khát vọng, lý tưởng hừng hực của tuổi trẻ ngày xưa nay đã là những bậc lão thành.

Đây cũng là dịp để thế hệ trẻ ngày nay có thể tìm hiểu về sự quật cường, sức mạnh dân tộc trong thời kỳ đầy khốc liệt, từ đó nhận ra những giá trị tốt đẹp để sống hết lòng với thế hệ của mình.