Lần đầu tổ chức diễn đàn về chính sách phát triển thanh niên ASEAN, các nước

NDO - Sáng 22/11, tại Hà Nội, Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam tổ chức Gặp mặt báo chí thông tin về Diễn đàn quốc tế về chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và thực hiện chính sách phát triển thanh niên.
0:00 / 0:00
0:00
Các đồng chí đại diện Ban Tổ chức thông tin về Diễn đàn.
Các đồng chí đại diện Ban Tổ chức thông tin về Diễn đàn.

Lần đầu tiên được tổ chức và dự kiến sẽ trở thành một sự kiện thường niên, Diễn đàn sẽ diễn ra vào ngày 29/11 tới đây tại Thủ đô Hà Nội, với chủ đề “Chính sách phát triển thanh niên - kinh nghiệm của các nước”.

Tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, Diễn đàn có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các Ban của Trung ương Đảng, Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, đại diện các quốc gia ASEAN và các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc…

Nội dung của Diễn đàn xoay quanh việc trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và thực thi chính sách phát triển thanh niên của các nước trên nhiều lĩnh vực như học tập, nghiên cứu khoa học, lao động, việc làm, khởi nghiệp, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe, văn hóa, thể dục, thể thao, chuyển đổi số…

Bên cạnh đó, Diễn đàn cũng sẽ đánh giá tình hình, dự báo về những tác động ảnh hưởng đến việc thực hiện chính sách phát triển thanh niên của các nước. Từ đó, đề xuất cơ chế phối hợp trong xây dựng và thực thi chính sách phát triển thanh niên gắn với tăng cường hợp tác thanh niên ASEAN, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Tại Diễn đàn, các đại biểu sẽ lắng nghe nhiều tham luận như: kinh nghiệm trong đề xuất chính sách về thanh niên tình nguyện của Trung ương Đoàn; chính sách thanh niên khởi nghiệp của Singapore; chính sách thanh niên có tài năng của Trung Quốc; chính sách bảo vệ, chăm sóc sức khỏe thanh niên của Hàn Quốc; chính sách đối với thanh niên có tài năng của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Ngoài ra, các tổ chức quốc tế cũng sẽ đóng góp những tham luận tại Diễn đàn. Cụ thể, Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNFPA) sẽ chia sẻ kinh nghiệm trong phối hợp xây dựng, đánh giá tác động chính sách, hỗ trợ nguồn lực xây dựng chính sách thanh niên tại Việt Nam; tổ chức Plan International Việt Nam sẽ chia sẻ kinh nghiệm trong hỗ trợ nguồn lực xây dựng chính sách thanh niên tại Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân tại chương trình Gặp mặt báo chí, Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam, cho biết: cùng với đại diện các bên nêu trên, Diễn đàn còn có sự tham gia của 30 đại biểu cán bộ Đoàn, Hội chủ chốt của Thủ đô Hà Nội.

Sau tham luận của các bên, các đại biểu cán bộ Đoàn, Hội sẽ có thời lượng riêng để trao đổi, phản biện liên quan đến những nội dung của Diễn đàn nhằm làm sâu sắc hơn, cụ thể hóa những kinh nghiệm trong quá trình xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật đối với thanh niên Việt Nam, ASEAN và các nước.