Làm rõ lộ trình và giải pháp giải quyết các kiến nghị chính đáng của cử tri

NDO - Ngày 14/6, Thường trực Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc giải quyết kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026 đến nay trên địa bàn thành phố Hà Nội.
0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo các sở, ngành thành phố Hà Nội giải trình các vấn đề thuộc thẩm quyền.
Lãnh đạo các sở, ngành thành phố Hà Nội giải trình các vấn đề thuộc thẩm quyền.

Trong nhiệm kỳ 2021-2026, trước mỗi kỳ họp, Thường trực Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội đều tổ chức hoạt động giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri và báo cáo Hội đồng nhân dân thành phố ban hành Nghị quyết để giám sát việc thực hiện.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Ủy ban nhân dân thành phố nhận được 2.201 kiến nghị cử tri do Thường trực Hội đồng nhân dân chuyển đến.

Đối với những kiến nghị thuộc lĩnh vực kinh tế-ngân sách, thành phố đã giải quyết xong 164/175 kiến nghị, đạt 93,7%, đang giải quyết 11 kiến nghị, chiếm 6%.

Đối với những kiến nghị thuộc lĩnh vực đô thị, đã giải quyết xong 99.117 kiến nghị, đạt 84,6%, đang giải quyết 18/177 kiến nghị, chiếm 15,4%.

Đối với kiến nghị cụ thể của các quận, huyện, thị xã, có 618 kiến nghị, đã giải quyết 599 kiến nghị; còn 19 kiến nghị đang xem xét giải quyết.

Qua giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân, các Ban Hội đồng nhân dân, Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố, bên cạnh những kết quả đạt được, việc giải quyết và trả lời kiến nghị cử tri ở một số lĩnh vực, địa phương chất lượng còn chưa cao.

Một số kiến nghị của cử tri đã nhiều năm, qua nhiều kỳ tiếp xúc của đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố, nhưng chưa được giải quyết dứt điểm, hiệu quả.

Điển hình như việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng) cho một số khu chung cư mà chủ đầu tư có sai phạm trong quá trình đầu tư xây dựng, đơn cử khu chung cư G4 Yên Hòa, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy; khu chung cư HH Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai…

Nhiều vấn đề được cử tri đặc biệt quan tâm đó là việc cung cấp nước sạch, quy hoạch bãi đỗ xe… cũng đã được các ngành có giải trình, có phương hướng đầu tư, xử lý, tuy nhiên cũng còn có nhiều khó khăn, vướng mắc cần phải giải quyết.

Giải trình tiếp thu kết quả giải quyết kiến nghị cử tri, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Dương Đức Tuấn cho biết, mặc dù Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã quan tâm, giải quyết những nội dung kiến nghị của cử tri tại các kỳ họp. Tuy nhiên, có nội dung cử tri kiến nghị qua nhiều nhiệm kỳ chưa được giải quyết dứt điểm như: dự án liên doanh nước ngoài có sử dụng đất tại khu vực ngoài đê sông Hồng thuộc phường Phúc Xá (quận Ba Đình), dự án đường trục phía nam thành phố, dự án khu đô thị Thanh Hà, dự án khu công nghệ cao sinh học Bắc Từ Liêm, dự án chợ đầu mối Minh Khai, tình trạng ô nhiễm tại sông Nhuệ; xử lý nước thải tại các làng nghề...

Còn một số ý kiến trả lời chưa đi thẳng vào nội dung vấn đề, chưa quy rõ trách nhiệm và lộ trình, thời hạn giải quyết. Một số kiến nghị thuộc phạm vi, trách nhiệm và thẩm quyền giải quyết của nhiều cơ quan, nhiều cấp, nhiều ngành nhưng chưa có sự phối hợp chặt chẽ, kịp thời dẫn đến việc giải quyết kéo dài và cử tri tiếp tục kiến nghị.

Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, việc kiểm điểm, rà soát các vấn đề là cần thiết để các quận, huyện, thị xã, các sở, ngành, thành phố có lộ trình khắc phục, có giải pháp nhằm nâng cao kết quả giải quyết các kiến nghị của cử tri.

Các vấn đề Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố lựa chọn giải trình đều là những vấn đề được cử tri đặc biệt quan tâm, có ảnh hưởng đến đời sống người dân.

100% ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được thành phố trả lời; trong đó 80,74% kiến nghị đã được giải quyết. Nhưng vẫn còn 424 kiến nghị chưa được giải quyết dứt điểm, trong đó có những kiến nghị đã kéo dài nhiều năm.

Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố đề nghị, vấn đề càng khó, càng cần sự tập trung để xử lý, người đứng đầu phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc giải quyết rốt ráo các kiến nghị của cử tri. Đặc biệt cần tăng cường công tác phối hợp để trả lời rõ các kiến nghị chính đáng của cử tri, có giải pháp, có lộ trình thực hiện giải quyết cụ thể.