Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm 2020 ghi dấu nhiều đổi mới

NDO -

Đã có 290 thí sinh đạt giải tại kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 năm 2020. Đây cũng là kỳ thi kỹ năng nghề đầu tiên có nhiều đổi mới nhằm nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam tiệm cận với khu vực và thế giới.

Trao thưởng cho các thí sinh đoạt giải Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia tại Hội đồng thi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Ảnh: Anh Nguyễn).
Trao thưởng cho các thí sinh đoạt giải Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia tại Hội đồng thi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Ảnh: Anh Nguyễn).

290 thí sinh đoạt giải

Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia 2020 đã lựa chọn 290 thí sinh để trao giải. Trong đó, có 122 thí sinh đạt giải Chứng chỉ Kỹ năng nghề xuất sắc; 69 thí sinh đạt huy chương Đồng; 28 thí sinh đạt huy chương Bạc, 71 thí sinh đạt huy chương Vàng và 10 Đoàn có thành tích cao nhất. 

Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm 2020 ghi dấu nhiều đổi mới -0
Họp báo thông tin kết quả kỳ thi (Ảnh: Lan Vũ).

Tại buổi họp báo thông tin kết quả kỳ thi diễn ra chiều ngày 10-10, Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) Trương Anh Dũng, Trưởng ban tổ chức Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 năm 2020, đánh giá, số lượng thí sinh tham gia dự thi và thành tích đạt được có mặt bằng chung cao hơn so với Kỳ thi lần trước trước. Các thí sinh dự thi đông ở những ngành nghề mũi nhọn của đất nước và cũng đang rất cần nhiều nhân lực. Đây chính là sự chuẩn bị cho trước mắt và lâu dài cho sự phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của nước ta.

“Những kết quả đạt được của kỳ thi này là hết sức quan trọng. Ba mục tiêu quan trọng nhất của Kỳ thi chúng ta đặt ra đã đạt được. Đó là tạo sân chơi cho các thí sinh so tài, chọn được người giỏi nhất để tôn vinh; tăng cường hợp tác giữa các bên; tiếp tục lựa chọn các thí sinh xuất sắc để huấn luyện tham dự kỳ thi kỹ năng nghề ASEAN và thế giới”, TS Trương Anh Dũng khẳng định.

* Diễn ra từ ngày 28-9 đến 10-10, Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 có nhiều đổi mới nhằm nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam tiệm cận với ASEAN và thế giới; và triển khai Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 28-5-2020 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới.

Cũng theo ông Dũng, với những thành công đạt được, Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 đã bảo đảm được bảy giá trị cốt lõi "đa dạng, xuất sắc, công bằng, đổi mới, liêm chính, hợp tác và minh bạch". và các chuyên gia đã duy trì được 11 phẩm chất tại một kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia, đó là “liêm chính; trong sáng và minh bạch; công bằng; hợp tác; đổi mới và xuất sắc; nhân phẩm; môi trường và tính bền vững; sức khỏe an toàn và môi trường; lãnh đạo; bảo mật; tuân thủ và minh bạch". 

Ghi dấu nhiều đổi mới

Vụ trưởng Kỹ năng nghề (Tổng cục GDNN) Nguyễn Chí Trường chia sẻ về những điểm mới nổi bật tại kỳ thi lần này. 34 đề thi năm nay có độ khó, độ phức tạp và khối lượng lớn hơn các kỳ thi trước đây, có nghề gấp ba lần và tiệm cận với trình độ ASEAN và thế giới. Nếu trước đây thời gian thi từ 5-8 tiếng là tối đa, thì tại kỳ thi này các môn thi tối thiểu là 12 tiếng và tối đa 15 tiếng. 

Tuy nhiên, các đoàn đã tổ chức huấn luyện và chuẩn bị tốt. Hầu hết các thí sinh đều làm hết bài thi. Chất lượng thí sinh tương đối đồng đều, trong đó có nhiều thí sinh vượt trội, xuất sắc.

Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm 2020 ghi dấu nhiều đổi mới -0
Vinh danh các thí sinh đoạt giải tại Hội đồng thi Bộ Công thương (Ảnh: Anh Nguyễn). 

Đặc biệt, các công nghệ yêu cầu sử dụng trong đề thi năm nay hầu hết được dựa theo yêu cầu tại Kỳ thi Kỹ năng nghề ASEAN năm 2018 tổ chức tại Bangkok (Thái Lan) và Kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới năm 2019 tổ chức tại Kazan (Nga).

Do vậy, việc chuẩn bị của các trường đăng cai có những khó khăn, nhất là với các nghề mới công nghệ cao như Tự động hóa công nghiệp, Bảo trì máy CNC, Kết nối vạn vật IOT, Phay CNC, Tiện CNC, Công nghệ ô-tô... đơn vị đăng cai phải huy động từ một số đơn vị khác nhau, hoặc phải mua sắm vật tư, vật liệu nhập khẩu nên rất khó khăn cho công tác chuẩn bị, đồng thời phải thi sớm, thi nhiều ca do thí sinh dự thi đông...

Đây cũng là kỳ thi đầu tiên tổ chức đồng loạt các hoạt động bên lề sôi nổi. Đó là các hội nghị, hội thảo chuyên môn về GDNN, thúc đẩy phát triển kỹ năng nghề, ký kết hợp tác về phát triển kỹ năng nghề với doanh nghiệp lớn, trình diễn thử các kỹ năng mới, trên công nghệ thiết bị mới.

Bên cạnh đó, các hoạt động đối thoại hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên tại các điểm thi thu hút nhiều chuyên gia đến từ trong và ngoài nước, tạo nên một điểm nhấn phong phú, đa dạng...

* Với chủ đề "Cải thiện quốc gia bằng sức mạnh của kỹ năng lao động", kỳ thi đã được lan tỏa rộng khắp và tạo hiệu ứng tích cực đối với nhận thức xã hội về học nghề và lập nghiệp dựa vào kỹ năng nghề.

34 ghề tổ chức thi, trong đó có 31 nghề thi chính thức và ba nghề thi trình diễn.

Nghề lần đầu tiên được tổ chức thi là: Phay CNC, Tiện CNC, Dịch vụ lễ tân, Chăm sóc sức khỏe và công tác xã hội; Điều khiển công nghiệp (nghề trình diễn), Thiết kế thời trang kỹ thuật số (nghề trình diễn) và Công nghệ nước (nghề trình diễn). 
Đoàn có thí sinh dự thi đông nhất là đoàn Hà Nội với 61 thí sinh tham dự ở 32 nghề.

Năm nghề có thí sinh tham dự nhiều nhất là các nghề: nghề Hàn (34 thí sinh); nghề Điện lạnh (33 thí sinh); nghề Lắp đặt điện (29 thí sinh); nghề Công nghệ ô tô (28 thí sinh); nghề Cơ điện tử (26 thí sinh).