Kỷ niệm ngày Sân khấu Việt Nam và Lễ giỗ Tổ sân khấu 2022

NDO - Chiều 7/9, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Thành phố tổ chức Kỷ niệm ngày Sân khấu Việt Nam và Lễ giỗ Tổ sân khấu 2022 tại Nhà hát Thành phố.
0:00 / 0:00
0:00
Các nghệ sĩ Nhà hát nghệ thuật Hát Bội Thành phố trình diễn nghi lễ dâng hương, thỉnh Tổ.
Các nghệ sĩ Nhà hát nghệ thuật Hát Bội Thành phố trình diễn nghi lễ dâng hương, thỉnh Tổ.

Ngày Sân khấu Việt Nam (ngày giỗ Tổ sân khấu) 12/8 âm lịch hằng năm là dịp để văn nghệ sĩ trên mọi miền đất nước tưởng nhớ và tri ân các vị tổ nghề, các thế hệ nghệ sĩ đã có nhiều đóng góp cho nền nghệ thuật sân khấu nước nhà.

Ngày giỗ Tổ sân khấu có ý nghĩa thiêng liêng đối với những người làm nghệ thuật, là dịp để các nghệ sĩ thành kính dâng hương lên Tổ nghiệp, tưởng nhớ, bày tỏ lòng biết ơn đến tiên tổ, các bậc tiền nhân đã sáng tạo nên loại hình nghệ thuật sân khấu độc đáo, có giá trị, góp phần làm giàu cho bản sắc văn hóa dân tộc; đồng thời thể hiện sự trân trọng đối với những quan tâm hỗ trợ của các ngành, các cấp, lòng tri ân khán giả đã đồng hành cùng nghệ sĩ trong công cuộc bảo tồn, phát triển nghệ thuật sân khấu.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Trần Thế Thuận, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thời gian qua, thực hiện các chủ trương của Đảng và Nhà nước về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới, Thành phố Hồ Chí Minh đã tập trung đầu tư cho các hoạt động văn học nghệ thuật truyền thống, cách mạng, tiến bộ, góp phần xây dựng những giá trị tốt đẹp, nhân văn, đáp ứng nhu cầu thụ hưởng văn hóa ngày càng cao của nhân dân, phục vụ tốt công cuộc đổi mới và phát triển đất nước.

Kỷ niệm ngày Sân khấu Việt Nam và Lễ giỗ Tổ sân khấu 2022 ảnh 1

Lãnh đạo Thành phố tặng quà cho các nghệ sĩ cao tuổi, nghệ sĩ gặp khó khăn trong cuộc sống.

Trong đó, đội ngũ văn nghệ sĩ thành phố phát triển mạnh mẽ, với những thế hệ kế thừa liên tục, xứng đáng thành tựu mà các bậc tiền nhân đã dày công vun đắp, góp phần quan trọng trong xây dựng nền văn học nghệ thuật thành phố. Nghệ thuật sân khấu trong bức tranh chung của sự phát triển văn học nghệ thuật đã thể hiện sự đa dạng, phong phú và sức sống mạnh mẽ kể cả trong điều kiện nhiều thử thách, khó khăn nhất, khẳng định vị trí, vai trò quan trọng đối với nền sân khấu nước nhà.

Dịp này, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố phối hợp với Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Thành phố, Hội Sân khấu Thành phố tổ chức tri ân, trao quà cho một số nghệ sĩ cao tuổi đã có nhiều đóng góp cho nền sân khấu thành phố và các nghệ sĩ gặp khó khăn trong cuộc sống. Điều này nhằm bày tỏ sự quan tâm, sự chia sẻ của các cấp lãnh đạo và các cơ quan, ban, ngành đối với sự cống hiến cho nghệ thuật của các văn nghệ sĩ.

Trong không khí ấm áp, chân tình, ngày Sân khấu Việt Nam còn có phần trình diễn của Liên đoàn Lân Sư Rồng Thành phố, Nhà hát nghệ thuật Phương Nam, Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, đặc biệt là phần trình diễn của Nhà hát nghệ thuật Hát Bội với những trình thức thể hiện nghi lễ dâng hương, thỉnh Tổ trang nghiêm, ngoài ra sẽ có phần kết hợp trình diễn giữa các nghệ sĩ Hát Bội với các nghệ sĩ tên tuổi của sân khấu kịch nói, thời trang.