Văn nghệ sĩ dấn thân, chung tay phòng, chống dịch

NDO -

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên cho biết, khi tâm dịch bùng phát và lan rộng, mọi hoạt động kinh tế-xã hội tạm dừng, đó cũng là lúc đội ngũ văn nghệ sĩ thành phố tiếp tục dấn thân và sáng tạo. Anh chị em nghệ sĩ đi giữa sân khấu của lòng dân, chung tay phòng, chống dịch theo cách riêng của mình.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy phát biểu trong buổi họp mặt.
Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy phát biểu trong buổi họp mặt.

Ngày 12/2, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt văn nghệ sĩ mừng Đảng, mừng Xuân 2022.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh chủ trì buổi họp mặt.

Những năm qua, cùng với quá trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của thành phố, sự nghiệp xây dựng và phát triển văn học-nghệ thuật đã có những chuyển biến tích cực, đạt nhiều kết quả quan trọng.

Nhiều giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc được gìn giữ, phát huy và lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội. Các hoạt động giao lưu và hợp tác quốc tế về văn hóa nghệ thuật được đẩy mạnh, tạo nên những dấu ấn tích cực về đối ngoại văn hóa, tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế.

Tuy nhiên, trong hai năm qua, đặc biệt là năm 2021, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế, xã hội. Lĩnh vực văn học nghệ thuật cũng chịu tác động nghiêm trọng.

Cùng với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Chính phủ, các cơ quan Trung ương, sự đồng lòng chung sức của cả hệ thống chính trị thành phố trong công tác phòng, chống dịch, dịch bệnh đã được kiểm soát.

Thành phố Hồ Chí Minh họp mặt văn nghệ sĩ -0
Các văn nghệ sĩ trao đổi với lãnh đạo thành phố.

Trong giai đoạn vừa phòng, chống dịch vừa tổ chức các hoạt động văn hóa trong điều kiện thích hợp, lĩnh vực văn học nghệ thuật đã đạt một số thành quả tích cực trên các mặt sáng tác, quảng bá, trình diễn, góp phần hiệu triệu mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, đồng lòng của nhân dân. Sự nghĩa tình, sẻ chia trong giai đoạn hết sức khó khăn của thành phố nói riêng và cả nước nói chung đã góp tiếng nói quan trọng trong việc lan tỏa những giá trị nhân văn sâu sắc của dân tộc.

Phát biểu tại buổi họp mặt, thay mặt lãnh đạo thành phố, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã bày tỏ lòng tri ân đối với văn nghệ sĩ cả nước, đặc biệt là văn nghệ sĩ thành phố đã âm thầm lặng lẽ, bất chấp hiểm nguy, xung phong vào tâm dịch như những chiến binh dũng cảm nơi tuyến đầu để giúp dân chia sẻ với lực lượng tuyến đầu và làm nên những tác phẩm văn học nghệ thuật để đời, những lời ca tiếng hát, tiếng kèn làm rung động lòng người.

Đồng chí Bí thư Thành ủy cho biết, khi tâm dịch bùng phát và lan rộng, mọi hoạt động kinh tế-xã hội tạm dừng, đó cũng là lúc đội ngũ văn nghệ sĩ thành phố tiếp tục dấn thân và sáng tạo. Anh chị em nghệ sĩ đi giữa sân khấu của lòng dân, chung tay phòng, chống dịch theo cách riêng của mình.

“Tôi nghĩ, hình bóng, những nghĩa cử cao đẹp cùng thành phố của các văn nghệ sĩ sẽ theo năm tháng lưu giữ trong lòng mọi người cùng với những trang sử bi tráng của thành phố này”, đồng chí Nguyễn Văn Nên khẳng định.

Thành phố Hồ Chí Minh họp mặt văn nghệ sĩ -0
Nghệ sĩ ưu tú Mỹ Uyên phát biểu tại buổi họp mặt. 

Đồng chí Nguyễn Văn Nên cũng đề nghị thời gian tới, các ngành chức năng phối hợp Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật rà soát, đánh giá lại thực trạng tình hình và kết quả thực hiện các chủ trương, chính sách của thành phố về phát triển văn hóa, văn học nghệ thuật trong thời gian qua.

Thành phố cần tạo điều kiện để các văn nghệ sĩ sáng tác, sáng tạo những tác phẩm có giá trị tư tưởng, nghệ thuật cao, phản ánh sâu sắc trung thực những vấn đề quan trọng của công cuộc đổi mới; cần quảng bá sâu rộng những tác phẩm nghệ thuật hay đến đông đảo công chúng để nâng cao chất lượng hưởng thụ của tầng lớp lao động, nhất là lớp trẻ; đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động lý luận phê bình văn học nghệ thuật.

Thành phố Hồ Chí Minh họp mặt văn nghệ sĩ -0
Thành phố Hồ Chí Minh họp mặt văn nghệ sĩ -0
 Các văn nghệ sĩ chụp hình lưu niệm với lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, thành phố cần đổi mới nâng cao trách nhiệm, phương thức lãnh đạo, quản lý văn học nghệ thuật; nâng cao chất lượng đào tạo văn nghệ sĩ, nhất là phải tạo chuyển biến mạnh mẽ trong việc phát hiện bồi dưỡng, trọng dụng, phát huy tài năng văn học nghệ thuật; phải tăng nguồn lực đầu tư cho phát triển văn học nghệ thuật.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên nêu ý kiến, các tổ chức, ban ngành cần tổ chức, tạo điều kiện cho văn nghệ sĩ bám sát với tình hình đổi mới của thành phố hiện nay, qua đó giúp văn nghệ sĩ có nhiều cảm hứng sáng tạo để đóng góp nhiều hơn nữa trong công cuộc xây dựng, phát triển thành phố Hồ Chí Minh.