Kỷ niệm 105 năm Cách mạng Tháng Mười tại Nga

Ngày 7/11, nhân kỷ niệm 105 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại (7/11/1917-7/11/2022), tại thủ đô Moskva, các đại diện Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên bang Nga, phái đảng Cộng sản Liên bang Nga tại Duma quốc gia (Hạ viện) Nga, Ủy ban thành phố Moskva, Đoàn Thanh niên Cộng sản Lenin, cùng các phong trào quần chúng tổ chức lễ đặt hoa tại Lăng V.I.Lenin trên Quảng trường Đỏ.
0:00 / 0:00
0:00

Trong lời chúc mừng nhân ngày kỷ niệm trọng đại, Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga G.Zyuganov nhấn mạnh, Cách mạng Tháng Mười Nga là sự kiện trọng đại trong lịch sử thế giới. Lần đầu tiên công nhân và nông dân làm chủ đất nước, tạo ra cuộc sống mới.

Kỷ niệm 105 năm Cách mạng Tháng Mười tại Nga ảnh 1

Đoàn người cùng cờ, hoa, biểu ngữ tiến vào Quảng trường Đỏ. (Ảnh: Thanh Thể)

Nhấn mạnh tự hào về những thành tựu mà Cách mạng Tháng Mười Nga mang lại, ông Zyuganov nêu rõ: Cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa đã mở ra một thời kỳ phát triển vượt bậc về kinh tế, văn hóa, cũng như quân sự. Các giá trị công lý và lao động sáng tạo, quyền bình đẳng của con người và tình anh em các dân tộc được nâng tầm.

Kỷ niệm 105 năm Cách mạng Tháng Mười tại Nga ảnh 2

Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga G.Zyuganov phát biểu ý kiến. (Ảnh: Thanh Thể)

Ngay sau lễ đặt hoa, người dân tập trung mít-tinh, cùng nhau ôn lại sự kiện lịch sử trọng đại của nhân loại cách đây 105 năm. Cách mạng Tháng Mười Nga thành công cùng sự ra đời của nhà nước công nông đầu tiên trên thế giới trở thành biểu tượng của niềm tin, cổ vũ mãnh liệt phong trào cách mạng của các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới.

Có mặt tại lễ mít-tinh, bà Liuda bày tỏ xúc động. Khẳng định những giá trị to lớn của Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại, bà Liuda nhấn mạnh không nên viết lại lịch sử, cũng như vai trò của Cách mạng Tháng Mười. Đó là thành quả của cả dân tộc cách đây 105 năm.

Kỷ niệm 105 năm Cách mạng Tháng Mười tại Nga ảnh 3

Mít-tinh kỷ niệm 105 năm Cách mạng Tháng Mười Nga. (Ảnh: Thanh Thể)

Cũng trong ngày 7/11, các hoạt động kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười Nga được tổ chức tại nhiều địa phương khác của Nga. Đông đảo người dân mang biểu ngữ, cờ, hoa, tập trung tại quảng trường trung tâm, tôn vinh các giá trị của cuộc cách mạng vĩ đại năm 1917.

Các đại biểu ôn lại những sự kiện lịch sử; thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội đất nước, đồng thời khẳng định đoàn kết để cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.