Kon Tum: Phẫu thuật thành công bệnh teo thực quản bẩm sinh cho trẻ 3 ngày tuổi

NDO - Ngày 3/10, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum cho biết đã phẫu thuật thành công, cứu sống trẻ sơ sinh 3 ngày tuổi bị teo thực quản bẩm sinh hiếm gặp.   
0:00 / 0:00
0:00
Kon Tum: Phẫu thuật thành công bệnh teo thực quản bẩm sinh cho trẻ 3 ngày tuổi

Theo đó, ngày 11/9, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum tiếp nhận bệnh nhi là bé gái cân nặng 2,5kg, sinh ngày 10/9, bằng phương pháp sinh thường tại nhà. Bệnh nhi vào viện trong tình trạng kém linh hoạt, khó thở, miệng sùi bọt cua liên tục, bụng chướng hơi. Bệnh nhi không bú được, mỗi lần bú thì bệnh nhi sặc sữa.

Sau khi thực hiện xét nghiệm máu, siêu âm, chụp X-quang, các bác sĩ khoa Nhi và bác sĩ Ngoại Nhi chẩn đoán bệnh nhi bị teo thực quản có đường rò thực quản-khí quản bẩm sinh (type C), một bệnh có nguy cơ tử vong cao với trẻ sơ sinh. Ngày 13/9, tức là 3 ngày sau sinh, bệnh nhi đã được phẫu thuật teo thực quản thành công.

Teo thực quản bẩm sinh hay còn gọi là bất sản thực quản, một dị tật bẩm sinh tắc đường tiêu hóa cao hiếm gặp, có tần suất khoảng 1/5.000, là sự gián đoạn lưu thông của thực quản và thường có kèm sự thông thương bất thường giữa thực quản và khí quản. Hiện nay, mặc dù có những tiến bộ về phẫu thuật Ngoại Nhi nhưng teo thực quản vẫn còn là một bệnh có tỷ lệ tử vong cao.

BS CKII Trần Văn Hiền, Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum, phẫu thuật viên chính ca mổ cho biết: “Phẫu thuật teo thực quản bẩm sinh ở trẻ sơ sinh khó khăn vì lồng ngực trẻ rất nhỏ. Khi phẫu thuật buộc đi qua khoảng gian sườn vào khu vực có chứa nhiều mạch máu lớn, rốn phổi nơi có khí quản, thực quản, tim của bệnh nhi, đòi hỏi phẫu thuật viên có nhiều kinh nghiệm và thật sự khéo léo để phẫu thuật. Bên cạnh đó, bác sĩ gây mê và hồi sức sơ sinh cũng phải thật sự có năng lực chuyên môn giỏi và nhiều kinh nghiệm”.

Đến nay, sau phẫu thuật 20 ngày chăm sóc đặc biệt tại đơn nguyên hồi sức sơ sinh, bệnh nhi tỉnh táo, hồng hào, phản xạ tốt, không sốt, không ho, tự bú sữa mẹ giỏi, đã rút bỏ các thông dạ dày và thông dẫn lưu ngực. Bệnh nhi có thể được xuất viện trong vài ngày tới.