Ảnh minh họa: Reuters.

Bức tranh vĩ mô trong thời điểm tới tác động thế nào đến nhóm kim loại quý?

Thị trường kim loại quý đang dần lấy lại động lực tăng giá khi các nhà đầu tư cho rằng tốc độ tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ chậm lại trong thời gian tới. Tuy nhiên, kiềm chế lạm phát là một hành trình dài hơi tiềm ẩn nhiều rủi ro về suy thoái kinh tế. Do đó, mặc dù có sự khởi sắc, đà phục hồi của nhóm kim loại quý vẫn sẽ vấp phải nhiều rào cản vĩ mô trong tương lai.
Ảnh minh họa. (Nguồn: REUTERS)

Thị trường kim loại quý đối diện với điều gì sau mức lạm phát kỷ lục tại Mỹ?

Sau 3 đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nhằm kiềm chế lạm phát kể từ đầu năm đến nay, đồng Dollar Mỹ liên tục tăng cao và tạo sức ép tới thị trường kim loại quý. Tuy nhiên, lạm phát tại Mỹ vẫn chưa cho thấy dấu hiệu hạ nhiệt và tiếp tục lập đỉnh trong tháng 6, đã đặt giá bạc và bạch kim vào thách thức mới trong thời gian sắp tới.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Dầu thô phục hồi, giá quặng sắt lao dốc hơn 7%

Theo thông tin từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV), chỉ số MXV-Index tăng nhẹ lên mức 2.914 điểm trong ngày Sở Chicago nghỉ Lễ kỷ niệm chấm dứt chế độ nô lệ. Điều này đã khiến giá trị giao dịch toàn Sở giảm một nửa, xuống còn 2.000 tỷ do ngũ cốc và hạt lấy dầu đều là các sản phẩm quan trọng được các nhà đầu tư trong nước ưu tiên lựa chọn giao dịch.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Thị trường kim loại quý liệu có còn là kênh trú ẩn an toàn sau khi FED tăng lãi suất?

Những mặt hàng như bạc và bạch kim cũng, vốn được coi là kênh trú ẩn an toàn hàng đầu hiện không tránh khỏi mức biến động lớn do lo ngại về các thay đổi trong chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Các nhà đầu tư hiện đều đang mong kết quả chờ cuộc họp chính sách trong tháng 5 sắp tới.

Ảnh minh họa. (Ảnh: Reuters)

Cánh cửa tăng giá gần như đóng lại đối với các mặt hàng kim loại quý

Các thị trường đầu tư tài chính trải qua một năm 2021 bùng nổ, tuy nhiên không phải mặt hàng nào cũng duy trì được xu hướng tăng tới cuối năm. Trong số các nhóm hàng, dù ít nhận được sự chú ý như nhóm nông sản, hay dầu thô, các mặt hàng kim loại quý cũng vẫn có những mức biến động rất đáng kể. Và cũng như phần lớn các loai hàng hóa, giá bạc và bạch kim đều đang giảm mạnh trong cuối năm nay.

(Ảnh minh họa: Reuters).

Giá kim loại quý và giá kim loại công nghiệp diễn biến trái chiều

Theo thông tin từ Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV), kết thúc phiên giao dịch ngày 25/11, chỉ số MXV-Index điều chỉnh giảm nhẹ 0,1% về mức 2.398 điểm. Mặc dù nhóm năng lượng và kim loại ở Mỹ vẫn hoạt động, nhưng việc đóng cửa sớm hơn thường lệ và tâm lý hạn chế giao dịch trong kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn khiến cho chỉ số của 2 nhóm này đều suy yếu.