Kiên Giang: Tuyên án tử hình kẻ sát hại người tình bằng nhiều nhát dao

NDO - Nhận định hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, tước đoạt mạng sống người khác một cách côn đồ, quyết liệt nên Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang tuyên cách ly ra khỏi đời sống xã hội vĩnh viễn nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa tội phạm chung cho toàn xã hội.
0:00 / 0:00
0:00
Bị cáo Nguyễn Thành Lượng tại phiên tòa sáng 29/9.
Bị cáo Nguyễn Thành Lượng tại phiên tòa sáng 29/9.

Sáng 29/9, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang tuyên phạt sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thành Lượng (32 tuổi), ngụ thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang tử hình về tội "giết người".

Theo cáo trạng, Nguyễn Thành Lượng có tình cảm với chị Phạm Kim P. (32 tuổi), ngụ xã Mong Thọ B, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang được khoảng một năm. Sau đó, chị P. từ chối tình cảm của Lượng để đi lấy chồng nên bị cáo buồn và nảy sinh ý định giết người tình rồi tự tử.

Trưa 26/9/2022, Lượng mua 2 cây dao với mục đích gặp P. để nối lại tình cảm, nếu không được chấp nhận sẽ giết P. và tự tử. Đến khoảng 19 giờ cùng ngày, Lượng mang theo 2 cây dao để trong túi quần, chạy đến tiệm nail của chị P.

Đợi tiệm vắng khách, Lượng đi vào nhà và khóa trái cửa lại. Lượng đến nói chuyện và kêu chị P. quay lại nhưng bất thành.

Tức giận, Nguyễn Thành Lượng dùng dao đâm liên tiếp nhiều nhát vào người chị P. cho đến khi nạn nhân không còn cử động thì mới dừng lại. Tiếp đó, Lượng lấy dao tự đâm vào người và tự cắt cổ mình để tự tử nhưng không thành.

Lúc này, người nhà chị P. phát hiện nên đưa cả 2 đi cấp cứu nhưng chị P. đã tử vong. Riêng Lượng điều trị đến ngày 30/9/2022 xuất viện và bị bắt tạm giam.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tính mạng, tước đi quyền được sống của người khác, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương.

Bản thân bị cáo Nguyễn Thành Lượng có động cơ, mục đích, mong muốn giết người từ trước, nên chuẩn bị sẵn hung khí, tìm thời cơ thích hợp khi chỉ còn một mình chị P. trong nhà, lẻn vào khóa cửa lại rồi ra tay. Thủ đoạn thực hiện tội phạm của bị cáo là nhẫn tâm.

Hội đồng xét xử nhận thấy rằng, với hành vi tước đoạt mạng sống người khác một cách côn đồ, quyết liệt như trên thì cần cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một cách vĩnh viễn nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa tội phạm chung.

Trước đó, ở phần luận tội, Viện Kiểm sát đề nghị mức án chung thân đối với bị cáo về tội "giết người".