Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Trần Việt Nga cho biết, ngay sau khi nhận được cảnh báo của Ban thư ký Mạng lưới Cơ quan An toàn Thực phẩm Quốc tế INFOSAN về việc một số sản phẩm thực phẩm của Pháp nhiễm khuẩn Salmonella Agona, Cục An toàn thực phẩm đã có thông báo tạm ngưng sử dụng và lưu hành tám lô sản phẩm CELI EXPERT 2 400G X12 GEX ASIE, CELI EXPERT 2 900G X6 GEX ASIE, CELI EXPERT 3 400G X12 GEX ASIE, CELI EXPERT 3 900G X6 GEX ASIE, CELI MAMA 400G X12 NEUTRE PROMAT do hãng Lactalis (Pháp) sản xuất, và đã nhập về Việt Nam. Cục cũng thông tin rộng rãi để cảnh báo cho người tiêu dùng biết và ngừng sử dụng nếu như đã mua các sản phẩm này.
Hiện, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn thông báo cho cơ quan Hải quan và các cơ quan chức năng tại các cửa khẩu để tiến hành kiểm tra đối với các sản phẩm này, nếu phát hiện sẽ không cho nhập khẩu vào trong nước. Cục sẽ tổ chức lực lượng cùng giám sát với công ty trên thu hồi sản phẩm một cách nhanh nhất.
Bà Nga cho biết thêm, với những sản phẩm cùng loại nhưng không thuộc loại phải cảnh báo, Cục An toàn thực phẩm sẽ tiến hành giám sát để kiểm tra xem các sản phẩm có bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng hay không.
Theo các chuyên gia, khuẩn Salmonella Agona gây nhiễm khuẩn đường ruột, ngộ độc thực phẩm và gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, co thắt dạ dày và nôn.
Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo, gia đình nào có con nhỏ sử dụng sữa này lâu ngày mà có các biểu hiện như đau bụng dữ dội, tiêu chảy nặng, sốt, cần sớm đưa đến các cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.
* Sản phẩm nhiễm khuẩn của Pháp có thể đã nhập khẩu về Việt Nam