Khu Công nghệ cao Hòa Lạc chắp cánh cho tài năng khởi nghiệp

NDO - Vòng chung kết Cuộc thi "Hoalac Startup Challenge 2022" đã chọn được 4 nhóm khởi nghiệp xuất sắc nhất để đào tạo, hỗ trợ, tham gia vào quá trình ươm tạo của Khu công nghệ cao Hòa Lạc.
0:00 / 0:00
0:00
Các đội tham gia thi vòng chung kết.
Các đội tham gia thi vòng chung kết.

Cuộc thi khởi nghiệp “Hoalac Startup Challenge” là hoạt động thường niên do trung tâm Ươm tạo và Đào tạo Công nghệ cao (Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc) tổ chức, nhằm tìm kiếm, tạo sân chơi cho các dự án khởi nghiệp mang tính mới, sáng tạo, có khả năng ứng dụng vào thực tiễn, từ đó phát hiện, đào tạo, hỗ trợ những dự án có tính khả thi phát triển lớn mạnh hơn nữa.

Sau 6 tháng phát động, Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của đông đảo các quỹ đầu tư, các đơn vị đồng hành, doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học và cộng đồng khởi nghiệp.

Tại vòng chung kết, 7 nhóm xuất sắc tranh tài qua 2 phần thi: Trình bày ý tưởng, dự án khởi nghiệp và bảo vệ đề tài trước phản biện của Hội đồng giám khảo.

Các ý tưởng, dự án được chấm điểm theo các tiêu chí: Mức độ hoàn thiện của dự án khởi nghiệp; cơ hội thị trường; sức khỏe tài chính của doanh nghiệp; kế hoạch marketing; năng lực, tầm nhìn của đội ngũ sáng lập.

Khu Công nghệ cao Hòa Lạc chắp cánh cho tài năng khởi nghiệp ảnh 1
Ban tổ chức trao giải Nhất cho đội TreeOteck.

Kết quả chung cuộc, giải Nhất thuộc về Dự án Giải pháp giám sát và cải thiện chất lượng không khí trong nhà (AIRemedy) của nhóm đến từ công ty cổ phần TreeOtek.

Nhóm đã phát triển chiếc máy lọc không khí sử dụng trong nhà, với ưu điểm là sản phẩm duy nhất trên thị trường không cần thay thế bộ lọc định kỳ, có tích hợp cây xanh, tiết kiệm điện năng và tính năng thông minh.

Là một doanh nghiệp start-up chuyên phát triển các giải pháp công nghệ xanh, TreeOTek đã có những nghiên cứu và hiểu biết có tính thực tiễn cao trong lĩnh vực giám sát và cải thiện chất lượng không khí, đặc biệt là không khí trong nhà. Dự án hiện đang trong giai đoạn kinh doanh, bắt đầu phát triển khách hàng và doanh thu.

Giải Nhì thuộc về sản phẩm tMonitor - hệ thống quan trắc chất lượng không khí trong môi trường làm việc nhằm bảo đảm sức khỏe người lao động và nâng cao năng suất làm việc. tMonitor là giải pháp trí tuệ nhân tạo và internet vạn vật (AioT) tổng thể, bao gồm nền tảng phần cứng và phần mềm để thu thập, giám sát và phân tích chất lượng không khí, đo lường, lượng hóa ô nhiễm trước khi ngăn chặn nó.

Đến nay, tMonitor là sản phẩm duy nhất trên thị trường đo được 13 chỉ số chất lượng không khí: các loại bụi (PM 1, PM 2.5 và PM 10), khí độc hại (VOCs, SO2, CO, O3) , CO2 và NH3) và các điều kiện môi trường (nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng) tại môi trường không khí trong và ngoài nhà...

Bên cạnh khả năng góp phần giải quyết vấn đề không khí trong môi trường sống nói chung, tMonitor còn hỗ trợ đắc lực cho các doanh nghiệp, nhà máy trong việc bảo đảm sức khỏe của người lao động và báo cáo dữ liệu có giá trị cho việc ra quyết định.

Đồng giải Ba thuộc về Dự án Musa Pacta - sợi chuối và các sản phẩm từ thân chuối và Dự án ứng dụng học ngoại ngữ 9mins.

Ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Trung tâm Ươm tạo và Đào tạo công nghệ cao cho biết, ngoài giải thưởng là tiền mặt, các đội đoạt giải sẽ được tham gia quá trình ươm tạo tại Trung tâm Ươm tạo và Đào tạo công nghệ cao, với các dịch vụ hỗ trợ như tham gia miễn phí 4 khóa đào tạo mỗi năm về kỹ năng khởi nghiệp, quản trị doanh nghiệp, thương mại hóa sản phẩm; tham gia miễn phí 4 hội thảo, hội nghị mỗi năm về kết nối các nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp, chia sẻ xu hướng phát triển công nghệ, sản phẩm; 15 giờ tư vấn miễn phí mỗi năm theo nhu cầu, với đội ngũ chuyên gia trong mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp của Trung tâm; miễn phí sử dụng văn phòng làm việc tiêu chuẩn tại Trung tâm từ 6 tháng đến 2 năm.

Trung tâm Ươm tạo và Đào tạo Công nghệ cao sẽ đồng hành cùng các nhóm khởi nghiệp để hoàn thiện hơn về công nghệ, kế hoạch sản xuất kinh doanh, và kết nối các nguồn lực đầu tư để giúp các nhóm khởi nghiệp trở thành doanh nghiệp có những bước tiến vững chắc ra thị trường.