Không xét nghiệm tràn lan Adenovirus ở trẻ em

NDO -

Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế sẽ sớm xây dựng Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do Adeno virus cho trẻ em, trong đó sẽ có tiêu chuẩn nhập viện và những hướng dẫn về xét nghiệm để tránh xét nghiệm không cần thiết.

0:00 / 0:00
0:00
Không xét nghiệm tràn lan Adenovirus ở trẻ em

Chiều ngày 3/10, PGS, TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Y tế đã chủ trì cuộc họp về công tác thu dung, điều trị bệnh nhi mắc Adenovirus.

Theo Thứ trưởng, bệnh do Adenovirus là bệnh truyền nhiễm đã lưu hành từ lâu, không phải là bệnh mới nổi. Tuy nhiên virus này có khả năng gây ra nhiều bệnh khác nhau như viêm phổi, đau mắt đỏ,…. và có khả năng đề kháng, chịu đựng với khí hậu hay các bề mặt nhiễm cao so với các loại virus khác như SARS-CoV-2.

Theo Thứ trưởng, vấn đề sàng lọc, phân luồng, phân tuyến điều trị rất quan trọng nhằm hạn chế tối đa bệnh nhân trở nặng, tử vong, lây chéo trong cơ sở điều trị.

TS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, cho rằng phải phân luồng từ khu vực phòng khám. Khi chẩn đoán khẳng định trẻ mắc viurs Adeno phải có buồng điều trị riêng.

Theo TS Nguyễn Trọng Khoa, Cục quản lý Khám, chữa bệnh cùng Hội đồng chuyên môn sẽ xây dựng Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do Adeno virus cho trẻ em, trong đó sẽ có tiêu chuẩn nhập viện và những hướng dẫn về xét nghiệm để tránh xét nghiệm không cần thiết.

GS, TS Phạm Nhật An, Phó Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam cho biết, Adenovirus là bệnh truyền nhiễm đã lưu hành từ những năm 50 và là bệnh truyền nhiễm nhóm B. Adeno virus chỉ là tác nhân đứng thứ 6 trong viêm phổi do virus ở trẻ em.

Liên quan đến vấn đề xét nghiệm, trên cơ sở khám và điều trị cho hơn 2.500 ca, PGS, TS Trần Minh Điển - Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cũng thống nhất cho rằng quan điểm cần cá thể hóa từng bệnh nhân, không xét nghiệm tràn lan khi không cần thiết, lãng phí.

PGS Trần Minh Điển đề xuất cơ quan quản lý giám sát chặt chẽ. Việc xét nghiệm phải có chỉ định của bác sĩ chứ không phải theo nhu cầu của người dân. Chỉ định này phải tùy theo từng đặc điểm lâm sàng như ho, sốt, viêm đường hô hấp, tổn thương phổi, bệnh lý nền, đặc biệt là có yếu tố dịch tễ, nguồn lây… của bệnh nhi.

Theo báo cáo của Bệnh viện Nhi Trung ương, nơi khám và điều trị phần lớn số bệnh nhân mắc Adenovirus cho biết từ đầu năm đến nay, bệnh viện này ghi nhận hơn 3.130 ca mắc virus Adeno, 9 ca tử vong, tăng 2 ca so với con số báo cáo cách đây ít ngày.

Không xét nghiệm tràn lan Adenovirus ở trẻ em ảnh 1

PGS, TS Trần Minh Điển - Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương - làm Chủ tịch Hội đồng môn họp trực tuyến với các cơ sở nhi khoa.

Hiện các bệnh viện như Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện E… Các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội như Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Hà Đông, Bệnh viện Xanh Pôn và một số bệnh viện tư nhân….vẫn bảo đảm cơ số giường bệnh đáp ứng việc điều trị cho người bệnh mắc Adenovirus.

Cuối giờ chiều cùng ngày, Hội đồng chuyên Hội đồng chuyên môn do PGS, TS Trần Minh Điển - Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương làm Chủ tịch Hội đồng môn đã họp trực tiếp và trực tuyến với các chuyên gia về nhi khoa và bệnh truyền nhiễm trên trên cả nước để sớm ban hành, tập huấn cho các cơ sở khám, chữa bệnh.