Không cần thiết phải cho trẻ đi xét nghiệm Adenovirus

NDO - Ghi nhận tại các cơ sở y tế, hiện số trẻ đến khám vì các triệu chứng nhiễm virus tăng cao, tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng được chỉ định làm xét nghiệm tìm virus.
0:00 / 0:00
0:00
Bác sĩ khám cho bệnh nhi tại Bệnh viện Thanh Nhàn.
Bác sĩ khám cho bệnh nhi tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

Trước tình hình số ca nhiễm Adenovirus tăng cao, nhiều gia đình khi thấy con sốt lo ngại cho con đi làm xét nghiệm. Không ít phụ huynh khi cho con vào viện đều bày tỏ mong muốn được làm các xét nghiệm chuyên sâu như Adenovirus.

Theo bác sĩ nhi khoa Đào Trường Giang (Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội), virus Adeno cũng giống các loại virus khác, hiện không có thuốc đặc trị mà triệu chứng tới đâu, điều trị tới đó. Thậm chí, nhiều bệnh nhân nhiễm virus thể nhẹ có thể tự khỏi mà không cần điều trị.

Theo chuyên gia này, các bác sĩ chỉ chỉ định xét nghiệm virus Adeno trong một số trường hợp nhất định chứ không phải tất cả. Thí dụ như những ca bệnh nặng, kết quả xét nghiệm có thể là cơ sở để sử dụng thuốc kháng virus.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương cho hay, về mặt lý thuyết, những trường hợp nghi ngờ như có tiền sử tiếp xúc người xác định nhiễm virus (ở cùng nhà, cùng lớp...); có biểu hiện viêm long đường hô hấp, viêm kết mạc, rối loạn tiêu hóa... thuộc diện có thể có chỉ định làm xét nghiệm.

Việc chỉ định xét nghiệm cần cân nhắc, không phải trường hợp nào cũng buộc phải làm. Những trường hợp có diễn biến lâm sàng rầm rộ như sốt cao, ho, khó thở, tổn thương phổi, tổn thương nhiều... cần thực hiện xét nghiệm để tiên lượng và có chỉ định điều trị phù hợp.

Do đó, việc phụ huynh tự đưa con đi xét nghiệm, bên cạnh việc gây tốn kém, lãng phí còn khiến trẻ bất tiện, khó chịu vì phải lấy mẫu xét nghiệm.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng Khoa Nhiễm-Thần kinh (Bệnh viện Nhi đồng TP Hồ Chí Minh) khuyến cáo các phụ huynh bình tĩnh trước bệnh do virus Adeno.

Virus Adeno giống như các virus RSV (virus hợp bào), cúm, là các virus quanh năm, ít nhiều đều gây bệnh cho người. Triệu chứng thường gặp khi nhiễm virus là nóng, ho, sổ mũi (giống triệu chứng cảm, viêm hô hấp), nặng hơn thì khó thở, phải tới bệnh viện.

Bệnh do virus Adeno không có thuốc điều trị đặc hiệu, đa số mắc rồi tự hết. Việc điều trị giống như những đợt viêm hô hấp do virus, trường hợp cần thiết mới phải nhập viện (phòng trường hợp bội nhiễm).

Thường trẻ trở nặng là do miễn dịch kém, có bệnh nền như tim bẩm sinh, bệnh não nặng, bệnh phổi mạn tính hay do nhiễm thêm vi trùng, đặc biệt là vi trùng kháng thuốc.

Do đó, chuyên gia này nhấn mạnh, các phụ huynh không nên tự ý đưa con đi xét nghiệm hay mong muốn được nhập viện điều trị cho an tâm… mà nên tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, nhằm phòng ngừa lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế.

Vị chuyên gia khuyên mọi người nên nhắc nhở trẻ em rửa tay thường xuyên, uống đủ nước, ăn đủ chất, ngủ đủ giấc để tăng sức đề kháng.