Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư:

Không có vùng cấm, không có ngoại lệ đối với án tham nhũng

NDO -

Sáng 13/5, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng các đồng chí trong Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, chuẩn bị cho Kỳ họp thứ ba Quốc hội khóa XV.

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. (Ảnh: ANH ĐÀO)
Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. (Ảnh: ANH ĐÀO)

Tại Hội nghị, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng đã báo cáo với cử tri dự kiến những nội dung chủ yếu của Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV; đồng thời tiếp thu và giải đáp các ý kiến phản ánh, kiến nghị các vấn đề mà cử tri thành phố Đà Nẵng quan tâm. 

Tại Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV về công tác lập pháp, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 5 dự án luật, 4 dự thảo nghị quyết; cho ý kiến 6 dự án luật. Quốc hội sẽ xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác, như: xem xét các báo cáo về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022; phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020; xem xét Báo cáo về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021; Quốc hội giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành. Xem xét, thông qua các Nghị quyết về Chương trình giám sát và thành lập Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2023...

Theo báo cáo, từ sau kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV đến nay, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố đã tích cực hoạt động, hoàn thành chương trình công tác đã đề ra, duy trì thường xuyên việc tiếp công dân để lắng nghe ý kiến, kiến nghị của công dân và tiếp nhận, xử lý khiếu nại tố cáo, kiến nghị, phản ảnh của công dân gửi đến Đoàn. Từ ngày 1/1/2022 đến ngày 20/4/2022, Đoàn đã tiếp 7 lượt công dân, tiếp nhận 48 đơn, thư. Đã chuyển cơ quan chức năng xem xét, giải quyết 29 đơn và đã nhận được kết quả phản hồi đối với 19 đơn, đạt tỷ lệ 65%; số đơn còn lại do mới tiếp nhận và đang trong thời hạn giải quyết của các cơ quan có thẩm quyền, Đoàn tiếp tục theo dõi đôn đốc, giải quyết…

 “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ đối với Án tham nhũng” -0
Buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, nhiều ý kiến tâm huyết của cử tri huyện Hòa Vang được gửi tới Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng. Các ý kiến tập trung vào những vấn đề an sinh xã hội, chế độ chính sách, bảo hiểm y tế, hiệu quả Quy chế giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị xã hội và Quy định về việc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị-xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; điều chỉnh lại Nghị định số 34/NĐ-CP ngày 24/4/2019 “về việc sửa đổi, bổ sung một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, ở tổ dân phố”, về dạy và học môn Lịch sử, về vụ án liên quan đến nhà máy lọc đầu Nghi Sơn, vụ án Công ty Việt Á…

Ghi nhận ý kiến của cử tri, thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng, đồng chí Võ Văn Thưởng khẳng định, các ý kiến mà cử tri huyện Hòa Vang phát biểu rất thẳng thắn, chân thành, xác đáng, thể hiện trách nhiệm cao đối với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, đối với chế độ, đối với sự phát triển của thành phố Đà Nẵng.  

 “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ đối với Án tham nhũng” -0
Các cử tri phát biểu ý kiến.

Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh: Tại Hội nghị Trung ương 5 vừa rồi, Bộ Chính trị xin ý kiến Trung ương quyết định chủ trương thành lập Ban Chỉ đạo các tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực để góp sức cùng với Trung ương giải quyết những vấn đề trên địa bàn, đồng thời từ trên xuống dưới. 

Theo Thường trực Ban Bí thư, đất nước làm tốt, pháp luật nghiêm minh trừng trị thẳng thắn, xây dựng được đội ngũ cán bộ tốt với sự giám sát của người dân, thì tình trạng tham nhũng ít, giảm. Còn nơi nào, quốc gia nào, và trong từng quốc gia, nơi nào làm chưa tốt thì có thể có nhiều hơn. Bây giờ chúng ta có nhiều vụ án do công tác thanh tra chặt chẽ hơn, kiểm soát chặt chẽ hơn, kiểm tra vi phạm thường xuyên hơn và điều tra rộng rãi hơn.

Khẳng định chủ trương mà Đảng đã thực hiện xuyên suốt, nhất quán, kiên quyết, không có vùng cấm, không có ngoại lệ đối với các vụ án tham nhũng, tiêu cực, đồng chí Võ Văn Thưởng nêu rõ: Trong thời gian vừa qua, chúng ta giải quyết được nhiều vụ mà dư luận xã hội quan tâm, phát hiện có sự câu kết giữa doanh nghiệp và cán bộ hư hỏng trong bộ máy ở các cấp từ cơ sở đến Trung ương. Có những vụ việc lợi dụng sự quản lý chưa tốt và câu kết với nhau, vi phạm pháp luật trên các lĩnh vực khác nhau; nhất là những vụ thách thức dư luận, thách thức chủ trương của Đảng, Nhà nước thì chúng ta làm kịp thời và được dư luận xã hội quan tâm.

"Tôi thấy, các cô, các bác nhắc lại một số vụ án thách thức chủ trương, đường lối và dư luận xã hội. Thí dụ như khi Đảng ta kêu gọi chống dịch như chống giặc thì chỗ này chỗ khác móc nối với nhau nâng giá, hưởng hoa hồng như vụ Việt Á. Hay là khi đồng bào ta ở nước ngoài muốn về nước thì đã có cơ quan móc nối với nhau thu nhận tiền của người dân, trong đó nhiều sinh viên, học sinh, người lao động và đặc biệt là người cao tuổi phải nộp thêm tiền. Những vụ đó không chỉ thách thức đường lối, chủ trương mà còn thách thức dư luận xã hội, động chạm tới những tình cảm rất thiêng liêng của người Việt chúng ta. Những cái đó kiên quyết chỉ đạo, xử lý nghiêm, theo một quan điểm nhất quán: Không có ngoại lệ, không có vùng cấm. Phát hiện tới đâu xử lý tới đó, không chờ đợi điều tra xong mới xử lý".

“Như cô bác cử tri thấy có những vụ, bước đầu là kỷ luật đảng trước, rồi kỷ luật hành chính, tiếp theo là khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử. Chung quanh vấn đề này, tôi có thể khẳng định lại với cử tri và nhân dân Đà Nẵng, rằng Đảng đã thực hiện chủ trương này xuyên suốt, nhất quán, kiên quyết, không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, đồng chí Võ Văn Thưởng khẳng định.

* Chiều cùng ngày, đồng chí Võ Văn Thưởng tiếp xúc cử tri tại quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng.