Không chủ quan với sốt xuất huyết không có triệu chứng điển hình

NDO - Không có triệu chứng điển hình của sốt xuất huyết, không tới bệnh viện thăm khám, không ít bệnh nhân gặp những biến chứng. Tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông, số ca bệnh người lớn mắc sốt xuất huyết nhập viện chiếm khoảng 60%, trong 25 ca thì có 3-4 ca chuyển nặng.
0:00 / 0:00
0:00
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết.
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết.

Nhiều ca chuyển nặng do mắc sốt xuất huyết

Anh Hoàng Mạnh N. (Thanh Trì, Hà Nội) có triệu chứng sốt 5 ngày qua, cơ thể mệt mỏi, đau nhức. Anh chỉ nghĩ mình sốt virus đơn thuần, không làm các xét nghiệm chẩn đoán và không đến bệnh viện khám. Tới ngày thứ 6, khi không thể nhấc người khỏi giường, đau đầu dữ dội, anh mới tới Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội) khám thì được phát hiện anh mắc sốt xuất huyết, tiểu cầu chỉ còn dưới 50.

Sốt xuất huyết nằm trong danh sách những bệnh truyền nhiễm phổ biến, xảy ra theo mùa và gây ra biến chứng nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nếu không được điều trị kịp thời do 1 số người bệnh không có triệu chứng điển hình.

Do không có triệu chứng điển hình nên bệnh nhân không biết mình mắc sốt xuất huyết nên chủ quan tự điều trị tại nhà cho tới khi dấu hiệu trở nặng , nguy kịch mới nhập viện.

Bác sĩ chuyên khoa II Trần Thị Kim Anh, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt Đới – BVĐK Hà Đông cho biết tại bệnh viện số ca nhập viện do sốt xuất huyết tăng, trong đó tỷ lệ người lớn cao hơn trẻ em.

Số ca bệnh người lớn chiếm khoảng 60%, trong 25 ca thì có 3-4 ca chuyển nặng.

"Ghi nhận ban đầu cho thấy so với các đợt trước, đợt sốt xuất huyết lần này do các chủng gây bệnh diễn biến phức tạp hơn, số ca chuyển nặng nhiều, đặc biệt ở người lớn”, bác sĩ Kim Anh cho hay.

Không chủ quan với sốt xuất huyết không có triệu chứng điển hình ảnh 1

Nhiều trường hợp biến chứng khi mắc sốt xuất huyết.

Không chủ quan khi mắc sốt xuất huyết không triệu chứng

Bác sĩ Kim Anh chia sẻ, sốt xuất huyết có 3 giai đoạn: Sốt-nguy hiểm- hồi phục. Sốt xuất huyết từ ngày thứ 3-7 của bệnh triệu chứng giảm hoặc hết sốt nên người bệnh tưởng là khỏi nhưng từ ngày thứ 3 của bệnh là chuyển sang giai đoạn nguy hiểm của bệnh sẽ có các dấu hiệu cảnh báo người bệnh chủ quan nên không nhập viện mà ở nhà dẫn đến tử vong.

Theo bác sĩ Kim Anh, trong đợt này có những trường hợp không có triệu chứng rõ ràng, người bệnh không sốt, chỉ viêm họng nhưng đến khám, kết quả xét nghiệm dương tính sốt xuất huyết.

Hoặc có những trẻ nhỏ không sốt cao, không có dấu hiệu điển hình của sốt xuất huyết mà kèm các dấu hiệu rối loạn tiêu hóa, hô hấp nên phụ huynh và cả phòng khám thường bỏ qua, chẩn nhầm lẫn dẫn đến nhập viện muộn, chuyển nặng.

Chuyên gia này cho biết, tại bệnh viện ghi nhận không ít trường hợp sốc sốt xuất huyết ở trẻ nhũ nhi, biểu hiện sốt không cao kèm với triệu chứng tiêu hóa nên phụ huynh, ngay cả nhân viên y tế, dễ mất cảnh giác chỉ nghĩ trẻ bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy nhiễm trùng.

"Đã có trường hợp bé 7 tháng tuổi đến nhập viện với triệu chứng sốt, tiêu lỏng, gia đình tưởng rối loạn tiêu hóa, chỉ điều trị tại nhà tới khi trẻ co giật tím tái mới nhập viện khiến cho việc điều trị khó khăn phức tạp và nguy hiểm tới tính mạng", bác sĩ Kim Anh nói.

Theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa II Trần Thị Kim Anh, một số trường hợp sốt xuất huyết có thể theo dõi tại nhà, tuy nhiên việc theo dõi tại nhà cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ. Gia đình cần lau mát tích cực cho trẻ để hạ sốt.

Khi cần dùng thuốc để hạ sốt chỉ nên dùng Paracetamol, không nên dùng Aspirin hoặc Ibuprofen.

Gia đình nên cho trẻ ăn thức ăn lỏng dễ tiêu, không dùng thức ăn nước uống có màu đỏ, đen, nâu. Uống nhiều nước để bù vào lượng nước đã mất do sốt cao, ăn uống kém, có thể uống các loại nước dinh dưỡng từ trái cây để cung cấp thêm vitamin, chất khoáng năng lượng.

Đặc biệt, cần theo dõi sát sức khỏe người bệnh, liên hệ ngay với nhân viên y tế để được hỗ trợ và nhập viện khi có dấu hiệu chuyển nặng. Bởi vì sốt xuất huyết Dengue nặng có thể gây ra thất thoát huyết tương có thể dẫn tới sốc và/hoặc tích tụ dịch dẫn tới suy hô hấp hoặc không; Chảy máu nặng; Tổn thương tạng nặng.

Người đã bị nhiễm virus Dengue có thể lây truyền bệnh qua trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes sau khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện (trong khoảng 4-5 ngày; tối đa 12 ngày).

Để phòng lây truyền bệnh, người bệnh có thể áp dụng các biện pháp như nằm màn tẩm hóa chất, đặc biệt là trong giai đoạn bệnh nhân bị sốt.