Khởi tố, tạm giam hai bị can viết và đăng tải tài liệu có nội dung xấu lên mạng

NDO -

Ngày 10-2, được sự phê chuẩn của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giạm Lê Anh Dũng và Phan Bùi Bảo Thi để điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân được quy định tại Điều 331, Bộ luật Hình sự.

Khởi tố, tạm giam hai bị can viết và đăng tải tài liệu có nội dung xấu lên mạng

Trước đó, trong hai ngày 5 và 6-2, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, ra quyết định tạm giữ đối với Lê Anh Dũng và Phan Bùi Bảo Thi về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân được quy định tại Điều 331, Bộ luật Hình sự.

Chiểu 10-2, Công an tỉnh Quảng Trị ra thông cáo báo chí cho biết về vụ việc, bắt giữ các đối tượng có hành vi viết và đăng tải các tài liệu có nội dung xấu lên không gian mạng.

Cụ thể, thời gian qua trên mạng xã hội xuất hiện nhiều tài khoản Facebook mang tên: Thu Hà, Hoàng Lê và các fanpape: Lý Dương Tú, Quảng Trị 357, Tin Quảng Trị 246 đăng tải nhiều bài viết, hình ảnh, video có nội dung nói xấu bôi nhọ, xúc phạm đến uy tin danh dự của cá nhân; trong đó có một số đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, bộ, ngành ở Trung ương… Do đó, Công an tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ xây dựng kế hoạch đấu tranh ngăn chặn.

Sau một thời gian triển khai kế hoạch và qua tiếp nhận tin báo tội phạm, ngày 4-2,  các đơn vị tham gia đã tổ chức khám xét đối với Lê Anh Dũng, sinh năm 1965, trú tại phường An Phú, quận 2, TP Hồ Chí Minh, khi đối tượng này đang trên đường rời thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị để vào TP Hồ Chí Minh. Qua đó, phát hiện trong điện thoại di động của Dũng có nhiều tài liệu phản ánh, đối tượng này trực tiếp quản trị điều hành và đăng tải các bài viết, hình ảnh lên mạng xã hội. Đồng phạm với Lê Anh Dũng là Phan Bùi Bảo Thi, sinh năm 1971, trú tại phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, công tác tại Báo Giáo dục và Thời đại, Văn phòng ở TP Đà Nẵng.

Từ lời khai của Lê Anh Dũng và các dữ liệu điện tử thu được, ngày 5-2, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở đối với Phan Bùi Bảo Thi. Qua đấu tranh khai thác kết hợp kiểm tra, trích xuất dữ liệu trên điện thoại, máy tính cá nhân, Phan Bùi Bảo Thi khai nhận đã cùng Lê Anh Dũng soạn thảo nhiều bài viết có nội dung nói xấu, bôi nhọ cá nhân các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và cho đăng tải lên mạng xã hội tổng cộng hơn 10.000 trang tài liệu liên quan.