Khởi động Giải thưởng Sáng tạo nội dung số Việt Nam năm 2024

NDO - Ngày 19/4, tại Hà Nội, Hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức họp báo công bố và phát động Giải thưởng Sáng tạo nội dung số Việt Nam năm 2024 (Vietnam Digital Content Creation Awards - VCA 2024) với nhiều nét mới trong thể lệ dự thi và hạng mục giải thưởng.
0:00 / 0:00
0:00
Tiến sĩ Nguyễn Minh Hồng phát động chính thức Giải thưởng VCA 2024.
Tiến sĩ Nguyễn Minh Hồng phát động chính thức Giải thưởng VCA 2024.

Giải thưởng Sáng tạo nội dung số Việt Nam do Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) khởi xướng, chủ trì từ năm 2023 và đã đạt được tiếng vang cũng như lan tỏa nhiều giá trị tích cực ngay từ mùa giải đầu tiên.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng nhấn mạnh: "VCA 2024 sẽ tiếp tục thúc đẩy phát triển lĩnh vực công nghiệp nội dung số, tạo nguồn cảm hứng để phát triển mạnh mẽ cộng đồng các nhà sáng tạo nội dung số, phát triển nhiều sản phẩm nội dung số Việt Nam vươn ra toàn cầu, đóng góp những giá trị cao cho kinh tế số Việt Nam".

Tại sự kiện, Phó Cục trưởng Cục Bản quyền Tác giả (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Phạm Thị Kim Oanh đánh giá cao việc ban tổ chức và ban giám khảo đã nỗ lực tạo ra một sân chơi bổ ích cho cộng đồng sáng tạo nội dung tham gia cống hiến. Giải thưởng năm nay được phát động trong tháng 4 cũng rất ý nghĩa với nhiều dấu ấn liên quan đến sáng tạo và bảo vệ bản quyền sáng tạo, như ngày 15/4 (Ngày Nghệ thuật thế giới), 21/4 (Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam, cũng là Ngày sáng tạo và đổi mới sáng tạo thế giới), 26/4 (Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới)... Qua đó khuyến khích sự sáng tạo, tôn trọng bản quyền, khai thác các tác phẩm sáng tạo một cách hợp pháp và hữu hiệu để góp phần phát triển công nghiệp văn hóa Việt Nam.

Khởi động Giải thưởng Sáng tạo nội dung số Việt Nam năm 2024 ảnh 1

Bà Phạm Thị Kim Oanh phát biểu tại sự kiện.

Theo thông tin ban tổ chức công bố, Giải thưởng Sáng tạo nội dung số Việt Nam năm 2024 sẽ có một số thay đổi, bao gồm: điều chỉnh tên gọi hạng mục giải thưởng để làm rõ hơn và mở rộng phạm vi cho các sản phẩm tham gia tranh giải; bổ sung thêm 1 hạng mục mới là “Nhà sáng tạo nội dung số truyền cảm hứng” được cộng đồng bình chọn, nâng tổng số lên 8 hạng mục giải thưởng; bổ sung thêm 3 giám khảo và tổ chức chấm giải trực tuyến...

Tiêu chí đánh giá các sản phẩm nội dung số cũng tập trung khuyến khích yếu tố sáng tạo và độc đáo. Đối với các doanh nghiệp/tổ chức/cá nhân được vinh danh cần thể hiện được tầm nhìn dài hạn và những đóng góp trong công tác phát triển văn hóa, giáo dục, xây dựng cộng đồng văn minh thông qua các sản phẩm nội dung số.

Tại Lễ trao giải thưởng VCA 2023 tháng 12/2023, nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, đã nhận định: “Với sự phát triển như vũ bão của công nghệ, giờ đây, bất kỳ ai cũng có thể tạo ra những sản phẩm nội dung thú vị. Tôi nghĩ rằng, VCA 2024 có thể thu hút lên đến hàng nghìn hồ sơ vì chúng ta có thể thấy sự sáng tạo của những người làm nội dung số là không biên giới. Điều quan trọng nhất tôi mong muốn ở giải thưởng này là có thể định hướng cho những người làm nội dung số để làm ra những nội dung có ý nghĩa, có tính giáo dục, có ích cho xã hội nhiều hơn”.

Khởi động Giải thưởng Sáng tạo nội dung số Việt Nam năm 2024 ảnh 2

Giải thưởng tiếp tục quy tụ các nhà quản lý, chuyên gia uy tín tham gia đội ngũ giám khảo.

8 hạng mục giải thưởng của Giải thưởng Sáng tạo nội dung số Việt Nam năm 2024 gồm:

* Nhóm Giải thưởng dành cho các các tác phẩm/sản phẩm nội dung số: Video/Phim ngắn xuất sắc; Video/Phim hoạt hình xuất sắc - Kịch bản hoạt hình xuất sắc - Bộ nhân vật hoạt hình (Animation IP) xuất sắc; Video/Phim quảng cáo xuất sắc; Sản phẩm nội dung số lĩnh vực giáo dục xuất sắc.

* Nhóm Giải thưởng dành cho doanh nghiệp/tổ chức/cá nhân: Nhà sáng tạo nội dung số xuất sắc; Nhà sáng tạo nội dung số vì cộng đồng; Nhà sáng tạo nội dung số triển vọng; Nhà sáng tạo nội dung số truyền cảm hứng.

Các tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ dự thi theo hình thức trực tuyến trên Cổng thông tin Giải thưởng (https://dcca.org.vn/huong-dan-nop-ho-so-vca-2024) từ 20/4 đến hết ngày 8/8/2024. Dự kiến, công bố và vinh danh sẽ diễn ra vào tháng 9 tại Hà Nội.