Khởi động Giải Bán Marathon Quốc tế Việt Nam 2023 và "Countdown Party Chào 2023”

NDO - Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa công bố chương trình “Chào năm mới 2023”. Chuỗi chương trình thể thao văn hóa sôi động diễn ra tại Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, bao gồm Giải Bán Marthon Quốc tế Việt Nam 2023 và sự kiện âm nhạc “Herbalife Nutrition Countdown Party Chào 2023” diễn ra từ tối 31/12/2022 đến rạng sáng 1/1/2023 tại Quảng trường Đông kinh Nghĩa Thục.
0:00 / 0:00
0:00
Các đại biểu tại họp báo ra mắt chương trình.
Các đại biểu tại họp báo ra mắt chương trình.

Chương trình do Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Liên đoàn Điền kinh Việt Nam tổ chức, được đồng hành từ nhà tài trợ Công ty dinh dưỡng Herbalife Việt Nam.

Là dịp đón Tết dương lịch đầu tiên trọn vẹn không còn nỗi lo chống dịch Covid-19, bỏ lại đằng sau một năm 2022 nhiều khó khăn, với mục đích tạo không khí đầu năm sôi động, hào sảng, khởi đầu cho một năm 2023 đột phá, Chương trình Chào năm mới 2023 tổ chức chung quanh Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội vào thời điểm chuyển giao giữa hai năm từ ngày 30/12/2022 đến 1/1/2023.

Tâm điểm của Chương trình là Giải Bán marthon quốc tế Việt Nam 2023 (VIHM 2023 Herbalife) diễn ra vào ngày đầu tiên của năm mới 2023.

Trước đó, các hoạt động triển lãm hội chợ của Giải được tổ chức trong hai ngày 30/12 đến 31/12 chung quanh Hồ Hoàn Kiếm.

Với mục đích chào mừng các vận động viên, khách du lịch đến từ các tỉnh, thành phố khác và quốc tế cũng như người dân thủ đô, chương trình nghệ thuật đếm ngược (countdown) với bữa tiệc âm thanh-ánh sáng chào năm mới, chào mừng Giải mang tên “Herbalife Nutrition Countdown Party Chào Xuân 2023” được tổ chức từ 20 giờ 15 phút ngày 31/12/2022 đến 0 giờ 20 phút sáng 1/1/2023.

Chương trình có sự đồng hành của Công ty dinh dưỡng Herbalife Việt Nam với vai trò là nhà tài trợ chính thức. Công ty Vietcontent là đối tác tư vấn tiếp thị và vận động tài trợ của Ban Tổ chức.

Tham dự và trở thành một phần của chuỗi sự kiện thể thao văn hóa Giải Bán marathon quốc tế VIHM 2023 Herbalife, Ban Tổ chức hy vọng các vận động viên, người dân thủ đô và khách du lịch, bạn bè quốc tế đến Hà Nội, người xem qua truyền thông sẽ có thời khắc đón năm mới bùng nổ, một điểm nhấn đáng nhớ trong dịp đầu năm 2023, tạo đà cho một năm khởi sắc.

Giải Bán marathon quốc tế Việt Nam 2023 diễn ra ngay sáng đầu tiên của năm mới, mang khí xuân hào sảng, mạnh mẽ lan tỏa khắp từ trung tâm tới các phố phường Hà Nội.

Với mục đích tổ chức mô hình giải chạy mang tính chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam, Giải hướng tới có tầm ảnh hưởng tại châu Á cũng như trên toàn thế giới, với sự tham dự của những vận động viên chạy bộ chuyên nghiệp hàng đầu trong khu vực và châu lục, cũng như thu hút sự tham dự của những vận động viên phong trào trong cả nước.

Đáng chú ý trong số các vận động viên chuyên nghiệp nước ngoài đã đăng ký tham dự sớm nhất có: Ting-Yin Chou (sinh năm 1991), nhà vô địch nam giải Tainan Half Marathon 2022 với thành tích 1:09:01. Chân chạy đến từ Đài Loan (Trung Quốc) có thông số chạy bán marathon (21,0975km) tốt nhất là 1:08:18.

Bên cạnh đó là nữ vận động viên Chien-Ho Hsieh, hạng 4 Osaka Half Marathon 2018 với thành tích 1:12:19. Trong thời gian tới, sẽ có thêm các elite nước ngoài xác nhận dự giải.

Ngoài ra, hơn 60 thành viên đội tuyển Điền kinh Việt Nam cũng đã đăng ký tham dự. Trong số này có kỷ lục gia Nguyễn Thị Oanh, “lão tướng” Nguyễn Văn Lai, các tuyển thủ từng giành huy chương SEA Games như Đỗ Quốc Luật, Phạm Thị Hồng Lệ, Nguyễn Tiến Long, Lương Đức Phước, hay cặp vận động viên marathon Hoàng Nguyên Thanh (Huy chương Vàng SEA Games 31 nam) và Nguyễn Thị Ngọc Hoa (Huy chương Đồng SEA Games 31 nữ)…

Đây cũng là giải chạy đầu tiên tại Việt Nam được Hiệp hội Điền kinh châu Á cấp phép và trực tiếp cử quan chức kỹ thuật tham gia giám sát điều hành giải.

Những “lần đầu tiên” này là bảo chứng mang đến trải nghiệm tốt nhất cho các vận động viên tham gia VIHM 2023 Herbalife.

Giải được tổ chức với hai hệ: hệ Nâng cao cho các vận động viên chuyên nghiệp đến từ Đội tuyển điền kinh Việt Nam và vận động viên chuyên nghiệp quốc tế; hệ Phong trào cho các vận động viên trong và ngoài nước đăng ký thi đấu ở 3 cự ly gồm: bán marathon (21,0975km), 10km và 5km.

Đường chạy VIHM 2023 Herbalife xuất phát từ khu vực trước cổng Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, chạy qua 4 quận nội thành Hà Nội với các di tích danh lam thắng cảnh và chạy dọc các tuyến phố đẹp nhất Hà Nội, những tuyến phố gắn liền với lịch sử phát triển hào hùng của Thủ đô. Đường chạy có điểm về đích tại khu vực trước Bưu điện Hà Nội.

Ngay trong năm đầu tổ chức VIHM 2023 Herbalife, Ban Tổ chức đã và đang nỗ lực chuẩn bị cho công tác tổ chức. Những nỗ lực này bước đầu được ghi nhận khi được Hiệp hội Điền kinh châu Á cấp chuẩn AAA - đây là chuẩn lần đầu tiên được cấp phép cho một giải chạy tại Việt Nam.

Để đạt được chuẩn này, Ban Tổ chức phải chuẩn bị cho công tác tổ chức chuyên môn, cơ sở vật chất, đặc biệt là luật theo chuẩn AAA dưới sự giám sát của Liên đoàn Điền kinh châu Á.

Trong suốt những ngày qua, ông Cuddikotta Valson, Giám đốc tổ chức thi đấu của Hiệp hội Điền kinh châu Á đã khảo sát đường chạy, chi tiết phương án và tập huấn công tác trọng tài cũng như công tác tổ chức, chuẩn bị cơ sở vật chất cho giải.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Thư ký Liên đoàn Điền kinh Việt Nam cho biết, sự an toàn của vận động viên tại các giải chạy bộ cần phải được đặt lên hàng đầu.

Liên đoàn Điền kinh Việt Nam đã sớm có buổi làm việc với các cơ quan chức năng và xây dựng phương án cấm đường, rào đường một cách chi tiết nhất, sao cho vấn đề an toàn cho vận động viên phải được bảo đảm và phù hợp với điều kiện giao thông của Hà Nội.

Đây cũng là yếu tố tiên quyết để một giải chạy bộ có thể tiệm cận được với các tiêu chuẩn khắt khe về cấp nhãn hiệu của Tổ chức Điền kinh Thế giới.

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức sẽ huy động gần 1.000 tình nguyện viên, an ninh hỗ trợ các lực lượng chức năng của thành phố và các quận để bảo đảm các vận động viên chạy đúng lộ trình, có được một trải nghiệm an toàn và đạt thành tích tốt nhất tại giải.

Giải dự kiến thu hút 5.000 vận động viên tham gia. Tổng giải thưởng bằng tiền mặt lên tới gần 500 triệu đồng. Nguồn thu từ bán bib sẽ được Ban Tổ chức trích 5% để gây Quỹ Phát triển tài năng Điền kinh Việt Nam, với mục đích dùng ngân sách để thưởng, tập huấn nước ngoài và hỗ trợ thêm hàng tháng cho các tài năng trẻ.

“Herbalife Nutrition Countdown Party Chào 2023” là một bữa tiệc âm thanh, ánh sáng với các màn biểu diễn nghệ thuật mang dấu ấn linh thiêng lắng đọng, hào hùng, hòa quyện với phong cách hiện đại, sáng tạo, sôi động đầy màu sắc, quy tụ dàn nghệ sĩ, diva hàng đầu Việt Nam góp mặt. Chương trình có 3 chương được chia thành 3 mảng màu sắc rõ rệt.

Chương 1 “Thủ đô - Khúc hòa ca tự hào” sẽ là phần âm nhạc mở màn với sự kết hợp với các tiết mục mang đậm âm hưởng dân tộc kết hợp với những sắc màu nghệ thuật trẻ trung, sáng tạo và tươi mới của thời hiện đại.

Điểm nhấn của Chương 1 sẽ là màn trình diễn âm nhạc giao thoa nhạc cụ dân tộc - beatbox do Phúc Bồ kết hợp với Thái Sơn Beatbox và dàn nghệ sĩ múa, dàn nhạc cụ dân tộc Việt Nam.

Chương 2 có tên “Năng lượng trẻ - Bản lĩnh thế hệ mới” có sự góp mặt của các nghệ sĩ trẻ giàu sức sống và tạo được dấu ấn trong thời gian qua trên thị trường âm nhạc Việt Nam như Phạm Đình Thái Ngân, Juky San, Hooligan, Rocker Nguyễn, Hoàng Dũng với những bản hit quốc dân.

Đi đến Chương 3, “Sức sống căng tràn - Vững vàng tiến bước” Herbalife Nutrition Countdown Party Chào 2023 sẽ khiến khán giả “đứng ngồi không yên” với những phần trình diễn của các nghệ sĩ nổi bật showbiz Việt.

Trong đó, Tuấn Hưng, Noo Phước Thịnh và đặc biệt là nữ diva hàng đầu Thu Minh sẽ mang đến những ca khúc nổi tiếng đầy bùng nổ, ngoài ra còn rất nhiều nghệ sĩ hàng đầu khác sẽ được tiết lộ trong thời gian sắp tới.

Tiết mục được mong chờ nhất tại Chương 3 sẽ là màn trình diễn ánh sáng nghệ thuật bằng 100 thiết bị bay không người lái - Drone Light. Đây là một trong những công nghệ nổi trội nhất ở lĩnh vực nghệ thuật-giải trí của thế kỷ 21 và hiện đang “làm mưa làm gió” trên toàn thế giới, lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam.