Khởi động dự án“Thả lưới ước mơ” giúp con em ngư dân vùng biển đảo

NDO - Trong năm 2024, dự án “Thả lưới ước mơ” với kinh phí 1,1 tỷ đồng sẽ hỗ trợ 166 trẻ em là con em ngư dân tại 18 địa phương ven biển. Là con của các ngư dân có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn, các em được dự án giúp đỡ có thêm điều kiện học tập, bảo đảm cuộc sống, góp phần thực hiện công tác an sinh xã hội vùng biển đảo.
0:00 / 0:00
0:00
Ký thỏa thuận thực hiện dự án “Thả lưới ước mơ”. (Ảnh: NFVC)
Ký thỏa thuận thực hiện dự án “Thả lưới ước mơ”. (Ảnh: NFVC)

Ngày 16/4, tại Hà Nội, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) tổ chức ký kết thỏa thuận dự án “Thả lưới ước mơ” với Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam.

Theo đó, Công ty Cổ phần Acecook tài trợ thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam dự án “Thả lưới ước mơ” trong năm 2024 với tổng kinh phí 1,1 tỷ đồng hỗ trợ cho 166 trẻ em tại 18 tỉnh, thành phố ven biển.

Thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Công ty Cổ phần Acecook tài trợ dự án “Thả lưới ước mơ” trong năm 2024 với tổng kinh phí 1,1 tỷ đồng hỗ trợ cho 166 trẻ em tại 18 tỉnh, thành phố ven biển.

Đó là các địa phương: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa. Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Cà Mau, Kiên Giang… Đây là các tỉnh, thành phố ven biển có một số đối tượng trẻ em là con ngư dân có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn.

Dự án nhằm giúp đỡ cho các em có thêm điều kiện học tập, đồng thời động viên, khích lệ, ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển, ổn định cuộc sống; góp phần thực hiện công tác an sinh xã hội trên các vùng biển đảo.

Với số tiền 6 triệu đồng dành cho mỗi em trong một năm, đối tượng nhận hỗ trợ là trẻ em mồ côi cả cha và mẹ/trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ/trẻ em thuộc hộ nghèo-hộ cận nghèo, trẻ em thuộc gia đình chính sách, trẻ em vùng hải đảo, trẻ em có hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn.

Khởi động dự án“Thả lưới ước mơ” giúp con em ngư dân vùng biển đảo ảnh 1
Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cùng Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam trao kinh phí hỗ trợ em Chìu Thị Hạnh (Quảng Ninh) và em Đinh Xuân Bảo Nam (Hải Phòng). (Ảnh: NFVC)

Theo khảo sát tại các tỉnh, thành phố ven biển của Quân chủng Hải quân, hiện nay, có gần 300 trẻ em là con em ngư dân mồ côi cha hoặc mẹ, hoặc mồ côi cả cha lẫn mẹ, hoặc cha mẹ bị bệnh hiểm nghèo, phải điều trị dài ngày, hoặc bị tai nạn thương tích trong quá trình vươn khơi, bám biển.

Phát biểu tại chương trình, Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam Đinh Tiến Hải chia sẻ, từ lâu đời, biển là không gian sinh tồn, là ngư trường sinh kế cho hàng triệu người dân ven biển của nước ta. Dọc theo chiều dài đất nước suốt từ bắc đến nam, ngư dân Việt Nam ngày đêm bám biển, vươn khơi khai thác nguồn lợi thủy sản, khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng của đất nước.

Theo khảo sát tại các tỉnh, thành phố ven biển của Quân chủng Hải quân, hiện nay, có gần 300 trẻ em là con em ngư dân mồ côi cha hoặc mẹ, hoặc mồ côi cả cha lẫn mẹ, hoặc cha mẹ bị bệnh hiểm nghèo, phải điều trị dài ngày, hoặc bị tai nạn thương tích trong quá trình vươn khơi, bám biển.

Nhận thức rõ điều đó, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã đề ra nhiều chủ trương, chính sách nhằm phát huy vai trò của ngư dân trong phát triển kinh tế gắn với bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc và đã đạt được những hiệu quả tích cực. Muốn ngư dân vươn khơi bám biển, đánh bắt xa bờ, cần phải có một hậu phương vững chắc và những chính sách ở hậu phương đủ làm yên lòng người bám biển.

Ngoài việc ổn định cuộc sống, giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm tới công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em ở các địa phương vùng ven biển, nhiều chương trình hỗ trợ con ngư dân được các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội quan tâm và phát huy. Trong những năm qua, Quân chủng Hải quân - Bộ Quốc phòng đã có nhiều sáng kiến và những chương trình rất nhân văn thể hiện tình quân dân bền chặt và ấm lòng ngư dân bám biển.

Thực hiện kế hoạch hợp tác hoạt động trong chương trình “Hỗ trợ con ngư dân bám biển” giữa Bộ Quốc phòng và ngành lao động-thương binh và xã hội, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã tích cực kết nối, vận động các nhà tài trợ, các doanh nghiệp trong và ngoài nước hưởng ứng tham gia.

Dự án “Thả lưới ước mơ”được Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam tài trợ cho 166 trẻ em hưởng lợi sẽ góp phần thực hiện công tác an sinh xã hội trên các địa bàn biển, giúp ngư dân yên tâm bám biển, đánh bắt xa bờ phát triển kinh tế, đồng thời tăng cường thế trận lòng dân, xây dựng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Việt Nam.

Trong quá trình triển khai, các đơn vị thực hiện dự án phối hợp tổ chức tốt một số hoạt động cụ thể.

Thứ nhất, tiếp tục phối hợp chặt chẽ, vận động thêm nhiều nguồn lực xã hội để hỗ trợ trẻ em là con ngư dân bám biển.

Thứ hai, thống nhất định hướng xây dựng dự án thành một kế hoạch hỗ trợ lâu dài đối với trẻ em là con ngư dân đến năm 16 tuổi để phù hợp các mục tiêu về chăm sóc, bảo vệ trẻ em mà Nhà nước ưu tiên.

Thứ ba, tăng cường công tác truyền thông nâng cao nhận thức về ý nghĩa của công tác hỗ trợ trẻ em là con ngư dân, bảo đảm tính bền vững của dự án.

Nhân dịp này, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam đã trao kinh phí hỗ trợ cho 2 em Chìu Thị Hạnh (học sinh lớp 5 của Trường Tiểu học Tiên Lãng, xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh) và em Đinh Xuân Bảo Nam (học sinh lớp 4 tại thị xã Đồ Sơn, Hải Phòng).

Hạnh mồ côi bố do bố em qua đời khi bị tai nạn lật thuyền, em ở với mẹ một mình nuôi 4 con nhỏ. Còn Nam mồ côi mẹ, sống với bố là ngư dân, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Đây là những đối tượng đầu tiên hưởng lợi từ dự án “Thả lưới ước mơ”.

Trải qua gần 32 năm hoạt động, Quỹ Bảo trợ trẻ em các cấp đã huy động hơn 7.900 tỷ đồng, hỗ trợ hơn 35 triệu lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn trên toàn quốc. Trong đó, riêng cơ quan này đã vận động hơn 1.700 tỷ đồng cùng hàng trăm ngàn tấn hàng hóa, hiện vật để hỗ trợ cho hơn 7,6 triệu lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn trên toàn quốc.

Hiện nay, trong tổng số khoảng 25 triệu trẻ em dưới 16 tuổi ở nước ta, vẫn còn khoảng 1,7 triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt (chiếm tỷ lệ khoảng 6,8%) và hơn 2 triệu trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt (chiếm 8%, chủ yếu sống trong các gia đình nghèo và cận nghèo).