Trao giải cuộc thi ý tưởng quy hoạch, kiến trúc khu trụ sở làm việc tại Tây Hồ Tây

Thứ Sáu, 08-10-2021, 18:12
Liên danh Nikken Sekkei Ltd và Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư và Thiết kế Xây dựng Việt Nam (CDC) với phương án đạt giải hạng A.

Ngày 8/10, Bộ Xây dựng tổ chức trao giải cuộc thi “Ý tưởng quy hoạch, kiến trúc tổng thể Khu trụ sở làm việc các bộ, ngành Trung ương tại khu vực Tây Hồ Tây”, được tổ chức triển khai thực hiện từ tháng 12/2020 theo nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 658/QĐ-TTg.

Trên cơ sở đánh giá, xếp hạng của Hội đồng Chấm tuyển, Bộ Xây dựng đã phê duyệt kết quả và trao giải cho 5 phương án ý tưởng, gồm: một hạng A, một hạng B, một hạng C và hai giải Khuyến khích.

Vượt qua 15 tổ chức tư vấn thiết kế hàng đầu trong và ngoài nước, liên danh Nikken Sekkei Ltd và Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư và Thiết kế xây dựng Việt Nam (CDC) đã giành chiến thắng tại cuộc thi này.

Phát biểu tại lễ trao giải, Thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, cuộc thi nhằm chọn được ý tưởng quy hoạch, kiến trúc tổng thể tối ưu, làm cơ sở lập Đồ án Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, ngành Trung ương tại Thủ đô Hà Nội, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đây là cuộc thi quốc tế dành cho các tổ chức tư vấn thiết kế trong nước và nước ngoài có đủ năng lực chuyên môn, hành nghề theo quy định pháp luật hiện hành.

Yêu cầu ý tưởng quy hoạch, kiến trúc khu trụ sở làm việc phải đáp ứng yêu cầu đồng bộ, hiện đại; thể hiện tính chất của cơ quan nhà nước thân thiện, cởi mở, hướng tới phục vụ người dân, bảo đảm sự linh hoạt để thích ứng với yêu cầu của các bộ, ngành khác nhau; hình thành cụm công trình kiến trúc đặc sắc không chỉ của Thủ đô mà của cả nước, xứng đáng là biểu tượng cho kỷ nguyên phát triển của Việt Nam, hướng tới là một nước phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045.

Những ý tưởng quy hoạch, kiến trúc tổng thể khu trụ sở làm việc của các bộ, ngành Trung ương tại khu vực Tây Hồ Tây, TP Hà Nội sẽ được sử dụng làm cơ sở lập, hoàn thiện Đồ án Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, là cơ sở quan trọng cho quá trình chuẩn bị dự án đầu tư và xây dựng khu trụ sở làm việc của các bộ, ngành Trung ương tại khu vực Tây Hồ Tây và khu Mễ Trì, Hà Nội.

Trao giải cuộc thi quy hoạch, kiến trúc khu trụ sở làm việc tại Tây Hồ Tây -0
 Thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Văn Sinh phát biểu tại lễ trao giải.

Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng chấm giải Trần Ngọc Chính khẳng định, Hội đồng Thi tuyển đã phát huy cao nhất năng lực chuyên môn của các thành viên, bám sát các quy định của pháp luật và quy chế cuộc thi, làm việc khoa học, luôn tôn trọng ý kiến của tập thể, thực sự công tâm và cả cố gắng vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, để chọn ra được những phương án tốt nhất, phù hợp yêu cầu của nhiệm vụ thiết kế, xứng đáng và xứng tầm đề xuất tới Bộ Xây dựng và Thủ tướng Chính phủ để lựa chọn.

Cuộc thi đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên môn trong nước và nước ngoài. Có 55 tổ chức tư vấn đăng ký tham gia vòng sơ tuyển, trong đó có 24 tổ chức tư vấn nước ngoài. Các phương án dự thi đều là những đồ án mang tính sáng tạo cao, đa dạng, được trình bày rất rõ ràng, khoa học, khối lượng công việc đồ sộ và chất lượng thể hiện rất công phu, cho thấy năng lực mạnh và sự chuyên sâu của các tổ chức đã được lựa chọn.

Phương án ý tưởng Quy hoạch mang mã số GG21 đạt giải hạng A của liên danh Công ty Nikken Sekkei Ltd (Nhật Bản) và Công ty CP Tư vấn đầu tư và Thiết kế Xây dựng Việt Nam (CDC) lấy ý tưởng “Dải Ngân hà xanh Thăng Long” với mong muốn truyền tải thông điệp về một quy hoạch xanh, bền vững và có tính kết nối cộng đồng cao khi đề xuất tất cả các khu vực của dự án đều được kết nối hữu cơ, cho phép người lao động, du khách và cư dân tiếp cận miễn phí và dễ dàng thông qua các phương tiện như tàu điện ngầm, xe buýt, ô-tô,…

MINH THÀNH