Phóng vệ tinh thương mại có thể lập trình lại đầu tiên trên thế giới

Thứ Bảy, 31-07-2021, 18:46
Tên lửa Ariane 5 đã cất cánh từ Guiana thuộc Pháp vào ngày 30/7, mang theo vệ tinh có thể lập trình lại hoàn toàn thương mại đầu tiên trên thế giới mang tên Eutelsat Quantum. (Ảnh: Getty Images).

Ngày 30/7, vệ tinh thương mại hoàn toàn có thể lập trình lại đầu tiên trên thế giới đã được phóng từ Guiana thuộc Pháp trên tên lửa Ariane 5, mở ra một kỷ nguyên mới của thông tin liên lạc linh hoạt hơn.

Được phát triển theo dự án đối tác của Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) với nhà điều hành vệ tinh Eutelsat và nhà sản xuất chính Airbus, vệ tinh mang tên Eutelsat Quantum đã đi tiên phong trong thế hệ vệ tinh mới với ngành công nghiệp vũ trụ châu Âu.

Không giống như các mô hình vệ tinh thông thường được thiết kế kết nối cố định với Trái đất và không thể thay đổi vị trí trong quỹ đạo, Eutelsat Quantum cho phép người dùng điều chỉnh thông tin liên lạc theo nhu cầu của họ gần như trong thời gian thực.

Vệ tinh được đưa vào quỹ đạo khoảng 36 phút sau khi phóng, đã đạt đến quỹ đạo địa tĩnh cách Trái đất khoảng 36 000 km, nơi quá trình kiểm tra hệ thống đã hoàn tất thành công.

Vì vệ tinh có thể được lập trình lại trên quỹ đạo, nên nó có thể đáp ứng các nhu cầu thay đổi trong suốt thời gian tồn tại.

Vệ tinh nặng 3,5 tấn có tám chùm truyền thông, mỗi chùm có thể được sửa đổi để thay đổi vùng phủ sóng của nó và cả sức mạnh của tín hiệu mà nó phát ra.

Theo Eutelsat, khách hàng được cung cấp phần mềm có thể sử dụng để thực hiện việc thay đổi “trong vài phút”.

Điều này có nghĩa là vệ tinh có thể được sử dụng để cung cấp vùng phủ sóng di động cho các vật thể chuyển động như máy bay và tàu thuyền trên biển, hoặc phủ sóng sau một thảm họa thiên nhiên hoặc cho các sự kiện xảy ra một lần.

Và vào thời điểm mối quan tâm ngày càng tăng về bảo mật kỹ thuật số - cũng như khả năng vũ khí hóa không gian, vệ tinh có thể xác định nguồn gốc của các tín hiệu được phát ra có hoặc phát hiện các mục đích xấu và thực hiện hành động để khắc phục bất kỳ sự can thiệp nào.

Vệ tinh sẽ bao phủ một khu vực rộng lớn từ Tây Phi đến châu Á.

Eutelsat Quantum sẽ ở trong quỹ đạo địa tĩnh trong vòng 15 năm tuổi thọ, sau đó nó sẽ được đặt an toàn trong quỹ đạo nghĩa địa cách xa Trái đất để tránh trở thành nguy cơ đối với các vệ tinh khác.

VÕ VĂN (Theo Guardian, Phys, ESA)