Gần 300 nhà toán học tham gia Hội nghị Toán học Việt - Mỹ năm 2019

Thứ Hai, 10-06-2019, 21:34
Gần 300 nhà toán học trên thế giới tham gia hội nghị Toán học Việt - Mỹ năm 2019.

NDĐT - Ngày 10-6, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE, ở TP Quy Nhơn, Bình Định), Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam và Viện nghiên cứu cao cấp về toán (VIASM) đã tổ chức khai mạc Hội nghị toán học Việt - Mỹ năm 2019. Giáo sư Ngô Bảo Châu (Viện Nghiên cứu cao cấp về toán và Đại học Chicago - Mỹ) và Giáo sư Brian D. Boe (Đại học Georgia - Mỹ) đồng chủ trì Hội nghị.

Hội nghị Toán học Việt - Mỹ năm 2019 đã thu hút sự tham gia của gần 300 nhà toán học Việt Nam, Mỹ và từ các quốc gia khác trên thế giới. Theo đó, các nhà toán học, giáo sư đến từ tổ chức Microsoft Research, Viện Công nghệ Masachusetts, Đại học Southern California (Mỹ), Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (Việt Nam), Viện Toán Toulouse (Pháp) sẽ trình bày và thảo luận các nội dung: Tôpô Đại số, toán trong Công nghiệp và toán ứng dụng, đại số giao hoán và tương tác với Tổ hợp, hình học đại số số học và các vấn đề liên quan…

Bên cạnh đó, đây còn là cơ hội để các nhà nghiên cứu trẻ gặp gỡ, trao đổi, học hỏi các nhà khoa học hàng đầu của thế giới, tiếp cận các hướng nghiên cứu mới, hiện đại. Ban tổ chức cũng dành riêng một phiên trình bày poster dành cho các nhà khoa học trẻ (học viên sau đại học, nghiên cứu sinh, tiến sĩ).

Nhiều nhà toán học trẻ tham được mời tham gia hội nghị.

Theo Giáo sư Ngô Bảo Châu, hội nghị nhằm giới thiệu những kết quả nghiên cứu hoặc các hướng đi mới trong các chuyên ngành khác nhau của toán học, là cơ hội lý tưởng để thúc đẩy hợp tác giữa cộng đồng toán học Việt Nam và Mỹ.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, ngoài thúc đẩy hợp tác, phát triển toán học của Việt Nam và Mỹ, hội nghị còn góp phần củng cố, làm sâu sắc hơn tình hữu nghị của hai nước.

Ngoài ra, trong khuôn khổ của Hội nghị, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán và Trường ĐH Quy Nhơn sẽ tổ chức Diễn đàn về Toán trong Công nghiệp, diễn ra vào ngày 11-6. Diễn đàn sẽ là cơ hội để sinh viên, các nhà toán học, các nhà giáo dục và hoạch định chính sách tiếp cận với lĩnh vực mới mẻ này, từ đó nhận ra tầm quan trọng của Toán học trong phát triển nhân lực công nghệ thông tin truyền thông nói riêng và nhân lực toán ứng dụng trong các ngành công nghiệp nói chung.

CÁT HÙNG