Khánh thành tượng nghệ thuật cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bên bờ sông Hương

NDO - Lễ khánh thành bức tượng nghệ thuật của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - người con tài hoa của xứ Huế được đặt tại Công viên Trịnh Công Sơn bên bờ Sông Hương (phường Gia Hội, thành phố Huế) đúng dịp kỷ niệm 85 năm Ngày sinh của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (28/2/1939-28/2/2024).
0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo tỉnh, thành phố Huế và các ban ngành, gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thực hiện nghi thức khánh thành tượng Trịnh Công Sơn bên bờ sông Hương.
Lãnh đạo tỉnh, thành phố Huế và các ban ngành, gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thực hiện nghi thức khánh thành tượng Trịnh Công Sơn bên bờ sông Hương.

Chiều 28/2, tại Công viên Trịnh Công Sơn (phường Gia Hội), Ủy ban nhân dân thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) tổ chức lễ khánh thành tượng nghệ thuật cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và chương trình nghệ thuật biểu diễn nhạc Trịnh Công Sơn với chủ đề “Chiều trên quê hương tôi”.

Tham dự có các đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương; Phó Chủ tịch Thường trực Thừa Thiên Huế tỉnh Nguyễn Thanh Bình cùng các vị lãnh đạo tỉnh, thành phố Huế và các sở, ban, ngành liên quan và đại diện gia đình,bạn bè, thân hữu gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Khánh thành tượng nghệ thuật cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bên bờ sông Hương ảnh 1

Lãnh đạo tỉnh, thành phố Huế và các ban ngành, gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tham dự tại chương trình.

Sau một thời gian xây dựng, thiết kế và lắp đặt, công trình tượng nghệ thuật Trịnh Công Sơn kết hợp với không gian cảnh quan công viên đường Trịnh Công Sơn đã được Ủy ban nhân dân thành phố Huế triển khai lắp đặt và chỉnh trang hoàn thiện.

Tượng nghệ thuật cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là tác phẩm điêu khắc do cố điêu khắc gia Trương Đình Quế sáng tác và được ông Lê Hùng Mạnh, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc Công ty Xây dựng-Kinh doanh Nhà Gia Hòa (Thành phố Hồ Chí Minh) là chủ sở hữu dành tặng cho thành phố Huế.

Tượng có chất liệu bằng đồng, chiều cao 1,7m, chiều rộng 1,6m, chiều dài 2,3m, trọng lượng 500kg, được kiến trúc sư Hồ Viết Vinh và nhóm cộng sự Trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Công viên cây xanh thành phố Huế tư vấn thiết kế, lắp đặt, kết hợp hài hòa với cảnh quan công viên Trịnh Công Sơn tại phường Gia Hội, thành phố Huế.

Khánh thành tượng nghệ thuật cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bên bờ sông Hương ảnh 2

Tượng có chất liệu bằng đồng, chiều cao 1,7m, chiều rộng 1,6m, chiều dài 2,3m, trọng lượng 500 kg.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Huế Trương Đình Hạnh cho biết, sự kiện được tổ chức nhằm tưởng nhớ, ghi nhận và tôn vinh những đóng góp của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - người con tài hoa của xứ Huế dành cho nền tân nhạc Việt Nam nói chung và cho Huế nói riêng; đồng thời tạo điểm nhấn về cảnh quan, du lịch cho thành phố Huế.

Nơi đặt tượng cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng sẽ là điểm dừng chân để những người mến mộ tài năng cố nhạc sĩ có dịp hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp của Trịnh Công Sơn, nơi ông đã sáng tác những ca khúc đầu tay. Thành phố cam kết sẽ tiếp tục hoàn thiện công viên Trịnh Công Sơn theo quy hoạch, để tiếp tục bố trí những kỷ vật lưu niệm của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Theo ông Hạnh, thời gian qua thành phố Huế đã nỗ lực chỉnh trang công viên Trịnh Công Sơn để góp phần tôn tạo cảnh quan chung của đô thị Huế và không gian bờ sông Hương - những hình ảnh không thể thiếu trong nhạc Trịnh, để nơi đây phù hợp và tương xứng với vị thế, ý nghĩa khi đặt tượng Trịnh Công Sơn.

Khánh thành tượng nghệ thuật cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bên bờ sông Hương ảnh 3

Du khách và người yêu nhạc Trịnh cũng tham gia sự kiện đặc biệt này.

Nhân dịp khánh thành bức tượng nghệ thuật cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, cũng trong chiều tối 28/2, Ủy ban nhân dân thành phố Huế phối hợp với gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tổ chức Chương trình nghệ thuật biểu diễn nhạc Trịnh Công Sơn với chủ đề “Chiều trên quê hương tôi”.

Chương trình nghệ thuật này đã hội tụ đông đảo các ca sĩ đến từ thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Hà Nội và thành phố Huế với sự các ca sĩ nổi tiếng như Đức Tuấn, Giang Trang, Tấn Sơn, Lã Anh Thư, Đội Kèn Huế,… Các ca khúc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã gợi nhớ về những tháng năm sinh sống và sáng tác nghệ thuật của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa và được tổ chức đúng vào dịp 85 năm Ngày sinh của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (28/02/1939-28/02/2024).

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (1939-2001) đã để lại một gia tài âm nhạc đồ sộ với hơn 600 ca khúc, trong đó có hơn 200 bài hát phổ biến. Ông còn được xem là một nhà thơ, họa sĩ, diễn viên và ca sĩ. Ông từng là hội viên Hội Âm nhạc Thành phố Hồ Chí Minh, hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, nguyên Phó Tổng Biên tập phụ san Thế giới Âm nhạc (Hội Nhạc sĩ Việt Nam).

Một số hình ảnh tại lễ khánh thành tượng nghệ thuật của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn:

Khánh thành tượng nghệ thuật cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bên bờ sông Hương ảnh 4

Du khách và người dân bên tượng Trịnh Công Sơn.

Khánh thành tượng nghệ thuật cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bên bờ sông Hương ảnh 5
Khánh thành tượng nghệ thuật cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bên bờ sông Hương ảnh 6

Du khách và công chúng Huế xem triển lãm ảnh về cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Khánh thành tượng nghệ thuật cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bên bờ sông Hương ảnh 7
Khánh thành tượng nghệ thuật cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bên bờ sông Hương ảnh 8

Các nghệ sỹ, bạn bè, thân hữu gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chụp ảnh lưu niệm bên tượng Trịnh Công Sơn.

Khánh thành tượng nghệ thuật cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bên bờ sông Hương ảnh 9
Chương trình nghệ thuật biểu diễn nhạc Trịnh Công Sơn "Chiều trên quê hương tôi".
Khánh thành tượng nghệ thuật cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bên bờ sông Hương ảnh 10
Trí thức, văn nghệ sỹ Huế cũng có mặt tham dự chương trình.
Khánh thành tượng nghệ thuật cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bên bờ sông Hương ảnh 11
Bạn bè, thân hữu gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và đông đảo công chúng Huế đã tham dự chương trình.
Khánh thành tượng nghệ thuật cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bên bờ sông Hương ảnh 12

Du khách nước ngoài và người dân Huế đến với chương trình âm nhạc Trịnh Công Sơn "Chiều trên quê hương tôi".

Khánh thành tượng nghệ thuật cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bên bờ sông Hương ảnh 13

Đây là hoạt động ý nghĩa được tổ chức đúng dịp 85 năm Ngày sinh của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (28/02/1939-28/02/2024).