Khánh thành trạm Ðiều khiển vệ tinh Vinasat-1

Trạm điều khiển vệ tinh Quế Dương (tỉnh Hà Tây) được khởi công xây dựng từ ngày 4-1-2007 và được hoàn thành vào tháng 6-2007. Trạm gồm hai khu nhà lớn và 4 "chảo" ăng-ten. Tầng 1 là nơi khai thác các dịch vụ của vệ tinh. Tầng 2 là khu vực kỹ thuật, được phân chia theo từng nhóm: nhóm kỹ sư vệ tinh, nhóm kỹ sư phân tích quỹ đạo, nhóm kỹ sư cao tần, nhóm kỹ sư software (phần mềm).

Ðầu tháng 3-2008, việc lắp đặt thiết bị và các thiết bị phụ trợ khác tại trạm đã được hoàn tất. Sau khi vệ tinh VINASAT-1 chính thức được bàn giao cho VNPT và đưa vào hoạt động, trạm điều khiển vệ tinh Quế Dương là trạm điều khiển chính vệ tinh VINASAT-1. Bên cạnh trạm Quế Dương, trạm điều khiển vệ tinh Bình Dương (tỉnh Bình Dương) là trạm dự phòng trong trường hợp trạm Quế Dương xảy ra sự cố.

Ðể hỗ trợ VTI điều khiển vận hành vệ tinh VINASAT-1 trong thời gian đầu, nhà sản xuất vệ tinh Lockheed Martin vẫn để lại bốn chuyên gia kỹ thuật tại trạm Quế Dương. Ðược biết, từ ngày 22-5, Công ty VTI đã thực hiện cung cấp thử nghiệm dịch vụ VINASAT - 1 kết nối đảo Trường Sa và một số giàn khoan của ngành dầu khí với đất liền và đạt chất lượng dịch vụ ổn định.

Ngay tại lễ khai trương dịch vụ VINASAT-1, một hợp đồng thuê băng tần VINASAT - 1 đã được ký kết giữa Công ty VTI và Ðài Truyền hình Việt Nam (VTV). Theo đó, bốn kênh của VTV là VTV1 - VTV2- VTV3 và VTV4 sẽ được truyền qua vệ tinh VINASAT - 1.

Có thể bạn quan tâm