Khẩn trương khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ tiếp theo

NDO -

Do tình hình thiệt hại nặng nề ở các tỉnh miền trung do mưa lũ trái mùa gây ra, sáng 1/4, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã họp khẩn trực tuyến với các địa phương từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa và các bộ, ngành để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ tiếp theo.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã họp khẩn trực tuyến với các địa phương từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa và các bộ, ngành để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ tiếp theo.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã họp khẩn trực tuyến với các địa phương từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa và các bộ, ngành để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ tiếp theo.

Khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra

Theo báo cáo của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống thiên tai, do ảnh hưởng của mưa, lũ, giông, lốc trái mùa trên diện rộng cả từ miền biển, lẫn đồng bằng và miền núi, trong các ngày 31/3 đến sáng 1/4, tại các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa đã có mưa rất to từ 200-300mm, riêng tại Thừa Thiên Huế lượng mưa có nơi đo được lên đến 473 mm.

Trong khi thời điểm này đang là thời gian đầu mùa khô tại miền Trung, mùa mưa lũ trọng tâm trong khu vực này là từ tháng 9 đến tháng 11 hằng năm.

Mưa lớn kèm theo dông, lốc diện rộng trên đất liền và ven biển, sóng lớn ngoài khơi các tỉnh Thừa Thiên Huế-Phú Yên; gió thực đo mạnh nhất cấp 8 tại Nhân Lý (Bình Định).

Phát biểu tại cuộc họp, ông Trần Quang Hoài, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đánh giá, mưa lũ trái mùa ở miền Trung những ngày qua là hình thế thời tiết nguy hiểm trên diện rộng, 7-8 tỉnh bị ảnh hưởng, có thể có những tác động tiêu cực đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân nên cần có những chỉ đạo mạnh mẽ trong công tác chỉ đạo ứng phó.

Khẩn trương khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ tiếp theo -0

 Ông Trần Quang Hoài, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai báo cáo tại cuộc họp.

"Đợt mưa lũ trái mùa này cũng cảnh báo mùa mưa bão phức tạp, dữ dội trong năm nay", ông Hoài dự báo.

Ngay sau khi nhận được tin dự báo, cảnh báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốcg gia, trong các ngày 28/3, 30/3, 31/3, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai đã có liên tiếp ba văn bản chỉ đạo các tỉnh Trung Bộ và Tây Nguyên ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lốc, sét, gió mạnh trên biển; tổ chức nhắn tin qua hệ thống Zalo của Ban Chỉ đạo đến các thuê bao khu vực nguy cơ bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Các địa phương đã chủ động triển khai các biện pháp ứng phó; rà soát các hộ dân khu vực nguy hiểm; bảo vệ diện tích sản xuất và sẵn sàng tiêu nước, chống úng; gia cố lồng bè nuôi thủy sản.

Tuy nhiên, dông lốc, mưa lớn, sóng lớn đã gây thiệt hại về người, tài sản, đặc biệt tại Phú Yên, cụ thể, đã có 2 người chết, 2 người mất tích (do lốc xoáy trên biển, hiện đã tìm được 1 người); 2 nhà bị sập đổ, 37 nhà bị tốc mái; 176 tàu nhỏ, ghe bị chìm (Phú Yên: 92 tàu); 2.450 lồng nuôi tôm hùm bị thiệt hại (Phú Yên).

Dự báo trong thời gian tới dông lốc, mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất,.. tiếp tục xảy ra, do vậy, ông Trần Quang Hoài lưu ý các địa phương cần tập trung khẩn trương hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại về thủy sản, sản xuất nông nghiệp.

Khẩn trương tiêu nước đệm, nước rút đến đâu thu hoạch lúa đến đấy (lúa đã trắc hạt sắp đến thời kỳ thu hoạch); gia cố, bảo vệ diện tích lồng, bè nuôi thủy sản ven biển; tổ chức thường trực tại các hồ chứa; chủ động tích nước (không xả) để hỗ trợ thu hoạch lúa dưới hạ du; tăng cường thông tin cho tàu, thuyền hoạt động trên biển biết diễn biến gió mạnh để chủ động kế hoạch sản xuất.

Chủ động các phương án ứng phó mưa lũ tiếp theo

Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá cao các địa phương, bộ, ngành, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo triển khai các biện pháp ứng phó, góp phần hỗ trợ người dân, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Về các giải pháp thời gian tới, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh, "huy động toàn bộ lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục, giảm thiệt hại ở mức thấp nhất".

Khẩn trương tiêu nước, nước rút đến đâu thu hoạch lúa đến đấy. Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân.

Khẩn trương khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ tiếp theo -0
 Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo tại cuộc họp.

Ứng trực thường xuyên, bảo đảm vận hành an toàn, linh hoạt, hiệu quả các hồ đập. Đây là cơ hội tích nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, sản xuất điện, nhưng Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh nguyên tắc bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hồ đập.

Các địa phương không được chủ quan, bám sát các dự báo, chỉ đạo của Thường trực Ban Chỉ đạo để triển khai tiếp các giải pháp.

Khẩn trương căn cứ vào tình hình thực tế, các quy định hiện hành để hỗ trợ kinh phí cho người dân khắc phục hậu quả thiên tai, phục hồi sản xuất, ổn định đời sống. Tinh thần là làm kịp thời, chính xác, không để xảy ra tiêu cực, Phó Thủ tướng nêu rõ, "phải thật công tâm, khách quan".