Khai trương mùa Du lịch Cửa Lò năm 2024

NDO - Tối 18/4, tại Quảng trường Bình Minh, thị xã Cửa Lò (Nghệ An) đã diễn ra Chương trình nghệ thuật khai trương mùa Du lịch Cửa Lò năm 2024 với chủ đề “Cửa Lò - Khát vọng tỏa sáng”.
0:00 / 0:00
0:00
Chương trình nghệ thuật khai mạc diễn ra trong thời tiết thuận lợi.
Chương trình nghệ thuật khai mạc diễn ra trong thời tiết thuận lợi.

Với 3 phần: Về với Nghệ An, Sắc mới Cửa Lò và Cửa Lò - Khát vọng tỏa sáng, chương trình nghệ thuật mang màu sắc văn hóa biển cả, tập trung khắc họa và tôn vinh truyền thống văn hóa, lịch sử, nhịp sống của ngư dân Cửa Lò qua các lễ hội truyền thống và khẳng định sự vươn mình, đổi thay mạnh mẽ của đô thị du lịch biển Cửa Lò qua 30 năm xây dựng và phát triển.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long cho biết: Trải qua 117 năm hình thành địa danh du lịch và 30 năm xây dựng phát triển, thị xã Cửa Lò đang từng bước chuyển mình, mang dáng vóc của đô thị du lịch biển sầm uất, một địa chỉ nghỉ dưỡng trải nghiệm lý tưởng, hấp dẫn, với hệ thống cơ sở hạ tầng đáp ứng được cho hơn 30.000 lượt khách lưu trú mỗi ngày, đêm. Đặc biệt, nơi đây có nhiều dịch vụ du lịch, khu vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp, nổi lên trong số đó là khu nghỉ dưỡng Vinpearl Cửa Hội, khu vui chơi giải trí Cửa Hội, khu du lịch sinh thái Đảo Ngư…

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Lễ hội du lịch Cửa Lò năm 2024 là dịp để tỉnh Nghệ An giới thiệu, quảng bá những giá trị, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc tới bạn bè, du khách trong và ngoài nước. Đây cũng là hoạt động cụ thể, thiết thực, khẳng định quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xây dựng tỉnh ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Khai trương mùa Du lịch Cửa Lò năm 2024 ảnh 2

Hàng chục nghìn du khách và người dân địa phương đã về tham dự.

Khai trương mùa Du lịch Cửa Lò năm 2024 ảnh 3

Màn biểu diễn tạo hình nghệ thuật trên không bằng thiết bị bay không người lái.

Ngoài sự kết hợp của màn bắn pháo hoa đặc sắc, chương trình nghệ thuật năm nay còn có màn trình diễn ánh sáng nghệ thuật bằng hàng trăm thiết bị bay không người lái tạo hình nghệ thuật trên không.

Trong khuôn khổ lễ hội, diễn ra chuỗi các hoạt động như: Các giải thể thao; Lễ hội cầu ngư đền Làng Hiếu, phường Nghi Hải; Lễ hội âm nhạc đường phố và ẩm thực đêm; Chương trình nghệ thuật Về miền ví giặm; Hội thi đầu bếp giỏi thị xã lần thứ 3...

Khai trương mùa Du lịch Cửa Lò năm 2024 ảnh 4

Thị xã Cửa Lò vinh dự đón nhận Quyết định công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội đền Yên Lương.

Dịp này, thị xã Cửa Lò cũng vinh dự đón nhận Quyết định công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội đền Yên Lương, phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò. Đây là lễ hội dân gian gắn với tín ngưỡng thờ Tứ Vị Thánh Nương và các vị phúc thần của cư dân ven biển; một trong những lễ hội truyền thống đặc sắc nhất của Nghệ An thể hiện được nhiều yếu tố riêng có của văn hóa vùng biển, được lưu truyền qua hàng trăm năm.

Biển Cửa Lò được mệnh danh là một trong những bãi biển đẹp nhất vùng Bắc Trung Bộ. Năm 2023, thị xã Cửa Lò thu hút hơn 3,6 triệu lượt khách du lịch; trong đó khách lưu trú ước đạt 1,256 triệu lượt; doanh thu từ các hoạt động dịch vụ, du lịch đạt khoảng 3.562 tỷ đồng.

Khai trương mùa Du lịch Cửa Lò năm 2024 ảnh 5

Năm 2024, Cửa Lò đặt ra mục tiêu đón và phục vụ 4,15 triệu lượt khách du lịch.

Đến thời điểm này, các khách sạn, nhà hàng đã sẵn sàng bước vào mùa du lịch mới với hy vọng mới. Diện mạo phố biển Cửa Lò đã có nhiều thay đổi tích cực. Theo đó, để phục vụ người dân và du khách khi về với phố biển, thị xã Cửa Lò đã triển khai nhiều công trình chỉnh trang đô thị với mức kinh phí khoảng 30 tỷ đồng, từ ngân sách của địa phương.

Năm 2024, Cửa Lò đặt ra mục tiêu đón và phục vụ 4,15 triệu lượt khách du lịch, trong đó khách lưu trú đạt 1,45 triệu lượt khách; doanh thu từ các hoạt động dịch vụ, du lịch đạt 4.200 tỷ đồng.