Khai mạc trại sáng tác nghiên cứu lý luận, phê bình văn học

NDO - Ngày 25/5, tại Nha Trang, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) khai mạc Trại sáng tác năm 2024 dành cho 26 tác giả nghiên cứu lý luận, phê bình văn học.
0:00 / 0:00
0:00
Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hồ An Phong phát biểu khai mạc Trại sáng tác. (Ảnh: PHONG NGUYÊN)
Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hồ An Phong phát biểu khai mạc Trại sáng tác. (Ảnh: PHONG NGUYÊN)

Phát biểu khai mạc Trại sáng tác, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hồ An Phong cho biết, trại sáng tác là hoạt động của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhằm cụ thể hóa các chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới; thu hút, phát huy tối đa sức mạnh của đội ngũ văn nghệ sĩ sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật có chất lượng, có quy mô, tầm vóc và tư tưởng lớn.

Việc tổ chức Trại sáng tác là một hoạt động minh chứng cụ thể cho ngành văn hóa thể thao và du lịch đang tích cực triển khai các quan điểm, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc đã đề ra. Không phải ai khác mà chính đội ngũ văn nghệ sĩ của đất nước với tinh thần yêu nước, với sức sáng tạo không ngừng, với phẩm chất trân quý, sẽ là chủ nhân của các tác phẩm văn học nghệ thuật trong tương lai sắp tới.

Đây cũng là chương trình đầu tiên, cụ thể hóa Đề án số 939/QĐ-BVHTTDL ngày 22/4/2022 về Nâng cao năng lực sáng tác và lý luận, phê bình văn học giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Trong khuôn khổ trại sáng tác, các văn nghệ sĩ có nhiều hoạt động như tọa đàm trao đổi, định hướng nội dung sáng tác; viết đề cương, bản thảo tại Nhà sáng tác; đi thực tế, tham quan tại Học viện Hải quân và Tàu buồm 286, các khu di tích lịch sử, văn hóa tại thành phố Nha Trang…

Dự kiến, trại sáng tác bế mạc ngày 31/5.