55 nhạc sĩ, nhà văn, nhà thơ các vùng miền dự trại sáng tác tại Đồng Tháp

NDO - Các trại viên có dịp trao đổi, cùng làm giàu thêm kinh nghiệm sáng tạo, từ đó nâng cao chất lượng sáng tác, tạo nguồn tác phẩm mới, có chất lượng cao, mang đậm nét đặc trưng văn hóa, con người Đồng Tháp.
0:00 / 0:00
0:00
Ban tổ chức trao tặng các trại viên chiếc khăn choàng của Làng nghề Long Khánh, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: HỮU NGHĨA
Ban tổ chức trao tặng các trại viên chiếc khăn choàng của Làng nghề Long Khánh, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: HỮU NGHĨA

Ngày 20/4, tại Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, thành phố Cao Lãnh, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Đồng Tháp phối hợp Tạp chí Văn nghệ Quân đội tổ chức khai mạc Trại sáng tác ca khúc và văn học về Đồng Tháp với chủ đề “Đất và người Đồng Tháp qua 50 năm xây dựng và phát triển”.

Trại sáng tác nhằm tạo điều kiện cho các nhạc sĩ, nhà văn, nhà thơ thâm nhập thực tế, khám phá những nét đẹp về thiên nhiên, văn hóa, con người Đồng Tháp, tạo cảm xúc để sáng tác những tác phẩm có giá trị về nội dung, tư tưởng, nghệ thuật về Đồng Tháp.

Qua đó, còn tạo nguồn tác phẩm mới, có chất lượng cao, mang đậm nét đặc trưng văn hóa, con người Đồng Tháp nghĩa tình, năng động, sáng tạo, nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, nghệ thuật ngày càng cao của nhân dân; góp phần phát triển du lịch, tạo dựng hình ảnh địa phương.

55 nhạc sĩ, nhà văn, nhà thơ các vùng miền dự trại sáng tác tại Đồng Tháp ảnh 1
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp Huỳnh Minh Tuấn phát biểu khai mạc. (Ảnh: HỮU NGHĨA)

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp Huỳnh Minh Tuấn, Trưởng ban tổ chức Trại sáng tác ca khúc và văn học cho biết: “4 ngày đi thực tế cho âm nhạc và 10 ngày đi thực tế cho văn học sẽ là nguồn cảm hứng chủ đạo cho tất cả trại viên có được nhiều tác phẩm hay cho đất và người Đồng Tháp. Lãnh đạo tỉnh mong muốn và kỳ vọng những tác phẩm của quý nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ sáng tác không chỉ cho thế hệ hôm nay, mà còn có giá trị cho các thế hệ mai sau”.

Đại tá, nhà văn Nguyễn Bình Phương, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội khẳng định: “Mỗi người nghệ sĩ là một cá tính, là một góc nhìn riêng, một cách tiếp cận riêng. Vì thế, sẽ rất thú vị khi Đồng Tháp được nhìn nhận, cảm nhận, soi chiếu bởi những nghệ sĩ ở khắp các vùng miền.

Đồng Tháp là xứ sen hồng theo một cách gọi hết sức trìu mến và lãng mạn, nhưng cũng là mảnh đất có những trận chiến ác liệt để bảo vệ quê hương. Đồng Tháp cũng là mảnh đất của những người lao động cần cù, và cũng là vùng đất của những con người khoáng đãng, hào sảng nhưng cũng hết sức sâu lắng, tinh tế.

Mở trại viết cũng là cách tạo điều kiện cho các nhà văn, nhà thơ ở tỉnh cũng như các vùng miền khác có dịp gặp nhau, kiến tạo, trao đổi, cùng làm giàu thêm kinh nghiệm sáng tạo, cũng như từ đó nâng cao chất lượng sáng tác, không chỉ cho tỉnh, mà cho đời sống văn học trong toàn quốc”.

55 nhạc sĩ, nhà văn, nhà thơ các vùng miền dự trại sáng tác tại Đồng Tháp ảnh 2
Đại tá, nhà văn Nguyễn Bình Phương, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội phát biểu. (Ảnh: HỮU NGHĨA)

Trại sáng tác diễn ra từ ngày 20-29/4, với sự tham gia của 55 nhạc sĩ, nhà văn, nhà thơ đến từ các địa phương: Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Hải Phòng, Bình Thuận, Tây Ninh, Quảng Nam… Các trại viên có dịp đi thực tế tại nhiều huyện, thành phố, khu điểm du lịch, di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, về chuyên ngành văn học, có tổng số trại viên được triệu tập là 25 trại viên, trong đó có 15 trại viên là những cộng tác viên do Tạp chí Văn nghệ Quân đội mời, 10 trại viên là các nhà thơ, nhà văn của tỉnh Đồng Tháp.

Về chuyên ngành âm nhạc, có 30 trại viên là các nhạc sĩ đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh, khu vực đồng bằng sông Cửu Long và các nhạc sĩ ở tỉnh Đồng Tháp được triệu tập.