Khai mạc giải bóng đá được trông đợi nhất của người Việt tại Nga

NDO -

Giải bóng đá cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga năm 2022 - giải đấu được trông đợi nhất trong năm của người Việt nơi “xứ sở Bạch Dương”, đã chính thức khai mạc với sự tham gia của khoảng 450 cầu thủ và lãnh đạo 14 đội bóng cộng đồng.

Khai mạc giải bóng đá cộng đồng người Việt Nam tại Nga. (Ảnh: QUẾ ANH)
Khai mạc giải bóng đá cộng đồng người Việt Nam tại Nga. (Ảnh: QUẾ ANH)

Được sự đồng ý của Đại sứ quán Việt Nam, chiều 4/7, tại sân vận động “Công viên Bratislava” ở thủ đô Moskva, Hội người Việt Nam tại Nga tổ chức khai mạc Giải bóng đá cộng đồng người Việt Nam tại Nga 2022. Giải đấu hướng tới kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9, cũng như chào mừng thành công của SEA Games 31 vừa được tổ chức tại Việt Nam.

Tham dự sự kiện, có Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Nga Đỗ Xuân Hoàng, cùng đại diện các hội đoàn của người Việt Nam và đông đảo bà con người Việt đang làm ăn sinh sống tại thủ đô nước Nga.

Khai mạc giải bóng đá được trông đợi nhất của người Việt tại Nga -0
 Đại sứ Đặng Minh Khôi cổ vũ tinh thần thể thao tại lễ khai mạc. (Ảnh: THANH THỂ)

Trong không khí sôi động, Đại sứ Đặng Minh Khôi bày tỏ bất ngờ trước một giải bóng được tổ chức rất công phu và chuyên nghiệp, thu hút và gắn kết đông đảo bà con người Việt sống xa Tổ quốc. Đại sứ cảm ơn Hội người Việt Nam tại Nga, các hội đoàn của người Việt và các cầu thủ đã cùng nhau làm nên một mùa giải hứa hẹn hết sức hấp dẫn.

Chúc giải đấu thành công, các cầu thủ thi đấu “hữu nghị và công bằng”, Đại sứ Đặng Minh Khôi khẳng định, tinh thần đoàn kết là truyền thống quý báu của cộng đồng người Việt Nam tại Nga. Cùng chung sức, đồng lòng, cộng đồng đã tạo một sân chơi thể thao lành mạnh, xây dựng hình ảnh khối người Việt tốt đẹp trong mắt bạn bè Nga và quốc tế.

Giải bóng đá cộng đồng người Việt Nam tại Nga được tổ chức lần đầu từ hơn 20 năm qua. Năm 2020, giải bị gián đoạn do đại dịch Covid-19 và năm 2021 phải tổ chức hạn chế, trong điều kiện tuân thủ các quy định giãn cách nghiêm ngặt của nước sở tại, không cho phép đông khán giả tới sân. Chính bởi vậy, mùa giải 2022 đang thật sự tạo nên niềm phấn khích cho cả cộng đồng những người yêu bóng đá.

Khai mạc giải bóng đá được trông đợi nhất của người Việt tại Nga -0
 Đương kim vô địch “Anh em Moskva” chụp ảnh lưu niệm cùng Đại sứ, Ban tổ chức và khách mời, ngay trước trận cầu khai mạc. (Ảnh: QUẾ ANH)

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, ông Trần Phú Thuận, Phó Chủ tịch thường trực Hội người Việt Nam tại Nga, Trưởng Ban tổ chức giải nhấn mạnh, giải bóng đá cộng đồng là món ăn tinh thần, có sức hút đặc biệt đối với cộng đồng người Việt tại Nga. Giải đấu tạo ra sân chơi lành mạnh cho phong trào thể dục thể thao nói chung, bóng đá nói riêng, khuyến khích mọi người luyện tập để nâng cao thể lực, tạo môi trường hiểu biết và gắn kết lẫn nhau giữa những người Việt sống xa Tổ quốc, xây dựng hình ảnh cộng đồng đoàn kết trong mắt bạn bè Nga và quốc tế.

Là thành viên Ban tổ chức, lãnh đạo Câu lạc bộ Hữu nghị - đội bóng năm thứ 4 tham gia giải, ông Đinh Công Kiên cho biết, đến với giải năm nay, mục tiêu của “Hữu nghị” vẫn là chiến thắng chính thành tích trước đây của đội bóng, nâng cao tinh thần đoàn kết, rèn luyện, kết nối văn hóa giữa người Việt và người Nga.

Khẳng định mùa giải năm nay rất nổi bật với sự tham gia kỷ lục với 14 đội bóng, ông Đinh Công Kiên hy vọng giải sẽ diễn ra trọn vẹn, tốt đẹp, qua đó tiếp tục thúc đẩy gắn kết cộng đồng người Việt tại nước ngoài; thể hiện văn hóa của người Việt trên nước Nga.

Khai mạc giải bóng đá được trông đợi nhất của người Việt tại Nga -0
Một pha tranh bóng trong trận “Thanh niên Moskva” và đội “Sông Lam Nghệ An”. (Ảnh: THANH THỂ) 

Một nét mới của mùa giải năm nay là Ban tổ chức đã tích cực thu hút sự ủng hộ của các doanh nghiệp người Việt tại Nga. Những tấm biển quảng cáo đặt quanh sân bóng như các giải bóng đá chuyên nghiệp, vừa tạo thêm nét sinh động, vừa góp phần quảng bá hình ảnh cộng đồng doanh nghiệp người Việt đang sinh sống và làm ăn vững mạnh, thành đạt tại Nga.

Ngay sau lễ khai mạc, đã diễn ra hai trận cầu sôi nổi giữa đương kim vô địch “Anh em Moskva” và đội “FC Friends”; đội “Thanh niên Moskva” và đội “Sông Lam Nghệ An”. Trận “Anh em Moskva” và “FC Friends” diễn ra vô cùng hấp dẫn với chất lượng chuyên môn cao, đã kết thúc với tỷ số 1-1; trong khi trận đấu thứ hai kết thúc với tỷ số 4-0 nghiêng về đội “Sông Lam Nghệ An”.

Tại giải đấu năm nay, 14 đội được chia thành hai bảng, thi đấu vòng tròn để chọn ra bốn đội đứng đầu mỗi bảng vào vòng trong. Tiếp đó, các trận đấu sẽ diễn ra theo thể thức loại trực tiếp để chọn ra hai đội vào chung kết. Giải đấu dự kiến kết thúc vào ngày 10/8 tới.