Hôm nay, 8-5, tại chùa Bái Ðính, Ninh Bình

Khai mạc Ðại lễ Vesak Liên hợp quốc

Sáng nay (ngày 8-5), tại chùa Bái Ðính (Ninh Bình), Ðại lễ Phật đản Liên hợp quốc (Vesak) năm 2014 chính thức khai mạc, với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, QH, đại diện các cơ quan liên quan của T.Ư và tỉnh Ninh Bình, cùng hàng nghìn lãnh đạo các giáo hội, hệ phái Phật giáo, các học giả phật giáo quốc tế và các Chư tôn đức tăng, ni, phật tử trong nước và quốc tế. Ðây là lần thứ hai Ðại lễ Vesak LHQ được tổ chức tại Việt Nam. Trước đó, vào tháng 5-2008, Việt Nam vinh dự đăng cai Ðại lễ Vesak LHQ (lần thứ năm) và đã tổ chức thành công, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè thế giới về đất nước, con người và đời sống tôn giáo ở Việt

* Sáng 7-5, tại chùa Bái Ðính, Hội thảo khoa học với chủ đề: Phật giáo góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của LHQ đã khai mạc, thiết thực chào mừng Ðại lễ Vesak LHQ năm 2014 được tổ chức lần thứ hai tại Việt Nam và lần đầu tại chùa Bái Ðính. Ðến dự hội thảo, có Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội đồng trị sự (HÐTS) Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HÐTS, Chủ tịch Ủy ban tổ chức Ðại lễ Vesak LHQ 2014 Việt Nam. Hội thảo có sáu diễn đàn tiếng Anh và một diễn đàn tiếng Việt. Trong đó, Diễn đàn tiếng Việt có nhiều tham luận nghiên cứu, tập trung các vấn đề: Phật giáo với sự phát triển bền vững và thay đổi xã hội; Phật giáo với văn hóa đạo đức - sống lành mạnh; Phật giáo với hòa bình; Phật giáo với giáo dục; Phật giáo với sự phát triển bền vững và thay đổi xã hội; Phật giáo với ứng xử và bảo vệ môi trường.

* Sáng cùng ngày, tại Hội trường chùa Bái Ðính, Ban tổ chức Ðại lễ Vesak đã tổ chức phiên họp trù bị cuối cùng giữa Ủy ban Tổ chức Quốc tế LHQ và Ban tổ chức (BTC) Ðại lễ Vesak tại Việt Nam. Tham dự phiên họp có chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đại diện Ủy ban Tổ chức Quốc tế LHQ, BTC Ðại lễ Vesak tại Việt Nam. Tại phiên họp, các đại biểu cùng thảo luận nhiều vấn đề liên quan Ðại lễ Vesak, như: công tác tổ chức, hậu cần, an ninh, các nội dung chương trình đại lễ, danh sách khách mời đại biểu các nước, công tác tiếp kiến các đoàn... Mọi công tác chuẩn bị đã được triển khai tốt trước khi chính thức cử hành khai mạc Ðại lễ Vesak năm 2014.

Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Ðại lễ Vesak, sáng 7-5, BTC Ðại lễ tổ chức hội thảo ECAI tiếng Anh dành cho các học giả, nhà nghiên cứu các quốc gia trên thế giới đến Việt Nam tham dự Ðại lễ Vesak. Hội thảo nhằm thảo luận về các chiến lược nghiên cứu mới của Văn hóa và kỹ thuật Phật giáo trên toàn cầu. Phiên hội thảo đã thu hút đông đảo các học giả trong và ngoài nước tham dự.

* Chiều 7-5, tại TP Ninh Bình, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức diễu hành chào mừng Ðại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2014. Các xe hoa mang biểu ngữ, ảnh Ðức Phật diễu hành từ nhà thi đấu (TP Ninh Bình) qua các đường phố chính với chiều dài khoảng 20 km, sau đó rước lên chùa Bái Ðính.

Có thể bạn quan tâm