Khai hội Thái miếu nhà Trần tại Quảng Ninh

NDO - Ngày 8/2, tại Thái miếu nhà Trần nằm ở thôn Trại Lốc, xã An Sinh, Ủy ban nhân dân thị xã Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh) đã tổ chức khai hội Thái miếu nhà Trần năm 2023.
0:00 / 0:00
0:00
Chương trình nghệ thuật tại lễ khai hội Thái miếu nhà Trần năm 2023.
Chương trình nghệ thuật tại lễ khai hội Thái miếu nhà Trần năm 2023.

Thái miếu được xây dựng từ thời Trần, trải qua nhiều đợt trùng tu, tôn tạo qua các triều đại. Kết quả khảo cổ học cũng cho thấy, công trình Thái miếu xưa rất uy nghi bề thế, mang cấu trúc khép kín kiểu “nội vương ngoại quốc”, đậm chất kiến trúc đền, miếu của hoàng gia thời Trần.

Khai hội Thái miếu nhà Trần tại Quảng Ninh ảnh 1

Các đại biểu dâng hương tưởng niệm các vua Trần.

Thái miếu nhà Trần còn có tên là Tiên Miếu, Tổ Miếu, là một trong những di tích quan trọng bậc nhất trong quần thể Khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều, đây là nơi thờ tổ tiên của nhà Trần và các vị vua Trần.

Thái miếu tọa lạc trên ngọn đồi thấp có tên là Đồi Đình, với mặt bằng hình ông cá thiêng "linh ngư", nằm dài theo chiều bắc nam, mặt quay chính nam, nay thuộc thôn Trại Lốc, xã An Sinh, thị xã Đông Triều.

Năm 2014, được sự quan tâm của các cấp chính quyền, Thái miếu đã được tu bổ lại trên diện tích 16.223m2, nguồn vốn huy động hoàn toàn từ xã hội hóa. Ngày 19/12/2017, Thái miếu được khánh thành. Công trình mới được xây ở phía sau khu trung tâm của Thái miếu thời Trần, gồm 3 khu vực: Nghi Môn, khu vực Thái miếu cũ và khu Thái miếu mới. Thái miếu là một trong 14 điểm di tích nằm trong Khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều.

Khai hội Thái miếu nhà Trần tại Quảng Ninh ảnh 2

Một số trò chơi dân gian được tái hiện tại hội Thái miếu Nhà Trần năm 2023.

Khai hội Thái miếu nhà Trần tại Quảng Ninh ảnh 3

Một số trò chơi dân gian được tái hiện tại hội Thái miếu Nhà Trần năm 2023.

Lễ hội Thái miếu năm 2023 được diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 8 đến 10/2/2023 (tức 18 đến 20 tháng Giêng năm Quý Mão).

Trong các ngày diễn ra lễ hội có các hoạt động liên hoan văn nghệ, các giải thể thao và các trò chơi dân gian tại khuôn viên di tích Thái miếu.