Khắc phục tình trạng thiếu hụt bác sĩ ở Tây Ninh

Nhiều năm qua, trên địa bàn tỉnh Tây Ninh xảy ra tình trạng bác sĩ bỏ việc; công tác đào tạo còn nhiều khó khăn; mức thu nhập thấp đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt số lượng lớn bác sĩ. Điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của nhiều bệnh viện trên địa bàn. Dù đã có những biện pháp khắc phục, song để có một đội ngũ y tế chất lượng, địa phương này vẫn còn nhiều việc phải làm.

Một ca phẫu thuật của các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Tây Ninh. Ảnh: BẠCH THẢO
Một ca phẫu thuật của các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Tây Ninh. Ảnh: BẠCH THẢO

5 năm tuyển được mười bác sĩ

Đó là tình trạng tuyển dụng nhân sự của Bệnh viện Lao và Phổi Tây Ninh trong hơn 20 năm qua. Theo Giám đốc bệnh viện Nguyễn Văn Thiện, hiện đơn vị đang điều trị trung bình khoảng 2.000 người/năm. Trong khi số giường bệnh không trở thành áp lực đối với người bệnh, thì đội ngũ bác sĩ điều trị đang là vấn đề nan giải. Hiện bệnh viện có tổng số 61 cán bộ, nhân viên, thì chỉ có chín bác sĩ trực tiếp tham gia điều trị. Để công tác khám, chữa bệnh cho bệnh nhân được tốt hơn, đơn vị đã kiến nghị Sở Y tế tăng thêm 22 biên chế nhưng hiện vẫn chưa được bố trí. Đáng nói, trong số chín bác sĩ đang làm việc tại bệnh viện thì có hai người sắp về hưu, một bác sĩ đã về hưu nhưng ký hợp đồng ở lại làm việc. Thiếu nhân lực, cho nên việc bố trí người trực tại các khoa, phòng cũng hết sức khó khăn. Trong nhiều năm qua, việc thu hút người về bệnh viện cũng gặp rất nhiều khó khăn, do nhiều bác sĩ sau khi ra trường đều “cân nhắc” về làm việc ở các bệnh viện khác. Việc thiếu hụt này diễn ra từ năm 1987, bệnh viện chỉ được tăng cường bốn bác sĩ về làm việc. Tuy nhiên, trong thời gian này, cũng có đến ba bác sĩ về hưu.

Ở các tuyến cơ sở y tế thuộc phường, xã, nhiều đơn vị cũng đang đối mặt với tình trạng thiếu đội ngũ y tế. Như Trạm y tế phường 4, TP Tây Ninh chỉ có bảy người, trong đó có hai dược sĩ và năm y tá nhưng toàn phường có tới 12 nghìn dân. Ngoài công tác trực theo ca kíp hằng ngày, đội ngũ này còn bận rộn thực hiện các chương trình mục tiêu y tế quốc gia khác được giao. Điều này dẫn đến tình trạng, một cán bộ y tế tại trạm phải đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ trong cùng một thời điểm. Hằng tuần, Trung tâm Y tế TP Tây Ninh đều cử bác sĩ thay phiên thực hiện công tác chuyên môn tại đây.

Ngay như tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tây Ninh, tình trạng thiếu hụt bác sĩ cũng khá căng thẳng. Theo Phó Giám đốc bệnh viện Đỗ Hồng Sơn, hiện nay, bệnh viện đang thiếu khoảng 20 bác sĩ ở tất cả các khoa. Cũng theo ông Sơn, việc thiếu hụt này diễn ra từ nhiều năm nay nhưng đơn vị vẫn cố gắng không để ảnh hưởng đến công tác khám và điều trị, song do thiếu bác sĩ nên công tác phân công trực ca khá dày đặc.

Cần những giải pháp kịp thời

Nhận thấy tình trạng thiếu hụt đội ngũ bác sĩ đang diễn ra, UBND tỉnh Tây Ninh và các cơ quan chức năng liên quan đã triển khai một số giải pháp, tuy nhiên, kết quả đạt được chưa như mong muốn. Từ tháng 2-2009, UBND tỉnh Tây Ninh đã ban hành Quy định tạm thời chính sách hỗ trợ, phát triển thu hút nguồn nhân lực y tế giai đoạn 2009 - 2015 với ba chính sách thu hút cụ thể. Tuy nhiên đến nay, các chính sách này chưa thực sự trở thành “đòn bẩy” để thu hút các bác sĩ về làm việc tại tỉnh. Trong 5 năm, toàn tỉnh chỉ thu hút được mười bác sĩ về làm việc. Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tây Ninh Trần Văn Bé, nguyên nhân của thực trạng này là do mức trợ cấp, hỗ trợ rất thấp so với mặt bằng chung của các địa phương khác; cơ sở vật chất tại các cơ sở y tế chưa tạo được sức hấp dẫn đối với đội ngũ bác sĩ mới ra trường.

Chính việc thiếu hụt bác sĩ đã kéo theo nhiều hệ lụy, như: Một số dịch vụ chuyên khoa, chuyên khoa sâu trong khám, chữa bệnh vẫn chưa triển khai được; chưa thể bố trí thêm phòng khám; thiếu bác sĩ vận hành máy móc, trang, thiết bị, thực hiện kỹ thuật mới từ đó ảnh hưởng đến chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân. Đơn cử như tại Bệnh viện đa khoa Tây Ninh, do thiếu hụt bác sĩ cho nên những năm qua, tỉnh phải phối hợp với Trường đại học Y dược TP Hồ Chí Minh đưa mỗi đợt (18 tháng) 20 sinh viên tốt nghiệp ra trường về thực tập. Tuy chưa giỏi về chuyên môn, nhưng số lượng các bác sĩ thực tập này góp phần giảm tải áp lực đáng kể công việc mà các bác sĩ trước đây phải cáng đáng. Cũng do không đủ bác sĩ, cho nên bệnh viện chỉ có thể thực hiện việc đào tạo chuyên môn cho các bác sĩ theo phương thức ngắn ngày.

Tây Ninh đặt ra mục tiêu, phấn đấu đến năm 2020, toàn tỉnh sẽ đạt tỷ lệ bảy bác sĩ/10 nghìn dân (toàn quốc là 10 bác sĩ/10 nghìn dân). Để đạt mục tiêu này, trong giai đoạn 2016-2020, tỉnh cần thêm 287 bác sĩ. Đây có thể xem là mục tiêu có thể đạt được khi tỉnh đã có những bước đi mang tính đột phá. Tuy nhiên, theo đồng chí Trần Văn Bé, song song với công tác đào tạo, thu hút, ngành y tế cũng chú trọng chất lượng trong công tác tuyển dụng, tránh tình trạng lượng đủ nhưng chất yếu, gây ra những khó khăn trong công tác khám, chữa bệnh cho người dân.

Có thể bạn quan tâm