Kết quả thư bạn đọc

Báo Nhân Dân nhận được Công văn số 6389/UBND-TD ngày 2/8/2023 của UBND tỉnh Nghệ An trả lời đơn của bà Nguyễn Thúy Anh, đại diện cho 14 hộ dân trú tại Khu tập thể Bưu điện, Khối 1, phường Quang Trung, TP Vinh, tỉnh Nghệ An khiếu nại liên quan “việc hỗ trợ đền bù thu hồi đất thực hiện Dự án mở rộng Nhà Văn hóa thiếu nhi Việt-Đức đối với các hộ dân không hợp lý”.
0:00 / 0:00
0:00
Kết quả thư bạn đọc

Sau khi xem xét, Chủ tịch UBND tỉnh giao Chủ tịch UBND thành phố Vinh chỉ đạo kiểm tra, xử lý vụ việc và thông tin bằng văn bản đến Báo Nhân Dân để trả lời bạn đọc. Kết quả báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh.

* Báo Nhân Dân nhận được Văn bản số 16/TLĐ-TAT của Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang trả lời đơn của ông Huỳnh Sen Nghoánh và một số hộ dân đang sinh sống tại ấp Rạch Núi, xã Thuận Yên, TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang phản ánh “ông Giang Phước Thành, Thẩm phán xét xử sơ thẩm số 21/2017/DS-ST ngày 7/11/2017 trái pháp luật, làm sai lệch vụ án”.

Qua xem xét đơn của ông Huỳnh Sen Nghoánh và báo cáo giải trình của thẩm phán, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang cho biết, vụ án có quan hệ tranh chấp là “Tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa các cá nhân là anh em dì ruột, có nguồn gốc do ông bà ngoại để lại (không phải đất của nhiều người dân đã sinh sống và canh tác trải qua nhiều thế hệ như đơn phản ánh); kèm theo đơn khởi kiện nguyên đơn cung cấp chứng cứ là tờ biên bản phân chia đất đai lập năm 1978, trong quá trình thu thập chứng cứ còn 4 người ký tên trong bản phân chia còn sống (ông Lón, ông Dú, ông Khoa, bà Chinh) đều thừa nhận có chứng kiến việc phân chia đất và ký tên đúng với hiện trạng đất tranh chấp, trên đất có 4 ngôi mộ gồm mộ ông Huôi, bà Ghết (là ông bà ngoại của nguyên đơn, bị đơn), mộ bà Chon (mẹ của các nguyên đơn chôn năm 1987), mộ bà Tuyến (vợ ông Thanh là một trong các nguyên đơn chôn năm 2010); chứng cứ là do nguyên đơn cung cấp (không phải do thẩm phán ngụy tạo như đơn phản ánh) và thể hiện việc phân chia đất, không phải là biên bản thừa kế.

Việc lập biên bản ghi lời khai có trong hồ sơ vụ án đều trung thực, khách quan, đúng người, hoàn toàn không có giả mạo chữ ký; trong đó vụ án có bà Dương Thị Chinh là người định cư ở nước ngoài, Tòa án xác định tư cách là người làm chứng (người tham gia tố tụng khác), không phải là đương sự trong vụ án nên vẫn thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án cấp huyện.

* Văn bản trả lời số 1168/SXD-TTr ngày 11/7/2023 của Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh có nội dung chính như sau: Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh nhận được văn bản của Báo Nhân Dân chuyển nội dung đơn, thư của bạn đọc. Nội dung đơn:

Đề nghị xem xét đơn của công dân Nguyễn Văn Hẹn, địa chỉ: Thôn 5, xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước kiến nghị về việc gia đình ông Nguyễn Thế Xu (là cháu ruột) có hành vi lấn chiếm đất và xây dựng nhà kiên cố trên đất của ông tại Ao Ô, Ao Mạch, thôn Công Hà, xã Hà Mãn, thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Ông đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị các cấp chính quyền huyện Thuận Thành, nhưng không được xem xét giải quyết.

Sau khi xem xét nội dung đơn, căn cứ Thông tư số 05/2021/TT-TTCP ngày 1/10/2021 của Thanh tra Chính phủ quy định quy trình xử lý đơn khiếu nại, đơn tố cáo, đơn kiến nghị, phản ánh và quy định của pháp luật, Sở Xây dựng chuyển đơn của công dân đến Chủ tịch UBND thị xã Thuận Thành để giải quyết theo quy định của pháp luật và thông báo kết quả đến Sở Xây dựng để theo dõi.