Kết quả thư bạn đọc

NDO - Văn bản số 561/TTr-P4 ngày 14/7/2022 của Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội, nội dung chính như sau: Sở Xây dựng Hà Nội nhận được văn bản của Báo Nhân Dân chuyển đơn của ông Trần Văn Thêm và vợ là bà Đỗ Ngọc Thịnh (cùng trú tại: số 94 phố Ngọc Hà, phường Đội Cấn, quận Ba Đình, TP Hà Nội), có nội dung: “khiếu nại về việc gia đình ông Khôi (là hàng xóm) lấn chiếm đất và xây dựng cơi nới nhà trái phép...”.
0:00 / 0:00
0:00

Sau khi rà soát nội dung và thu thập thông tin, Thanh tra Sở Xây dựng thông tin như sau: Ngày 20/6/2022, Thanh tra Sở Xây dựng có văn bản số 474/TTr-P4 gửi UBND phường Đội Cấn và Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Ba Đình yêu cầu kiểm tra, xác minh vụ việc, xử lý vi phạm (nếu có) theo thẩm quyền và thông tin kết quả giải quyết đến Báo Nhân Dân; có báo cáo gửi về Thanh tra Sở Xây dựng. Ngày 29/6/2022, UBND phường Đội Cấn có báo cáo số 211/ UBND-ĐC gửi Thanh tra Sở Xây dựng; và ngày 05/7/2022, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Ba Đình có văn bản số 40/QLTTXD ĐT, trong đó có nội dung:

1- Nội dung khiếu nại về việc gia đình ông Khôi lấn chiếm đất của gia đình đã được cấp Giấy chứng nhận số 94 Ngọc Hà, phường Đội Cấn: Tại biên bản làm việc ngày 4/3/2020, bà Thịnh đã thông tin: Tại thời điểm mua nhà đất số 94 Ngọc Hà năm 1995, nhà số 1 ngõ 94 Ngọc Hà đã có sẵn nhà 2 tầng trên và một phần tường phía sau nhà 94 Ngọc Hà (phần đất lưu không này trong hợp đồng mua bán ngày 19/3/1996 thể hiện không chuyển dịch cho chủ mới là bà Thịnh).

Tại bản trích lục bản đồ số 92/ĐKQLN ngày 22/8/1996 của Sở nhà đất Hà Nội cấp cho bà Thịnh, ông Thêm cũng không thể hiện phần đất lưu không phía sau nhà nằm trong ranh giới sử dụng đất nhà đất số 94 Ngọc Hà. Thời điểm tháng 4/2004, gia đình ông Khôi - bà Hương đã có nhà 2 tầng tại địa chỉ số 1 ngõ 94 Ngọc Hà; trong đó có một phần diện tích sử dụng chung 4,18m2. Đây là một phần của diện tích đất lưu không giữa hai gia đình (gia đình bà Thịnh sử dụng tầng 1, gia đình ông Khôi sử dụng tầng 2). Đến tháng 12/2004 ông Thêm-bà Thịnh được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại địa chỉ số 94 phố Ngọc Hà, diện tích sử dụng riêng: 137,25m2 gồm cả phần diện tích 4,18m2 đang sử dụng chung với hộ ông Khôi.

2- Việc sửa chữa, cải tạo của nhà số 1 ngõ 94 Đội Cấn: Tại biên bản làm việc ngày 4/3/2020, bà Thịnh đã thông tin: Tại thời điểm mua nhà đất số 94 Ngọc Hà năm 1995, nhà số 1 ngõ 94 Ngọc Hà đã có sẵn nhà 02 tầng trên và một phần tường phía sau nhà số 94 Ngọc Hà (phần đất lưu không này nằm ngoài hợp đồng mua bán với chủ cũ).

Đến thời điểm tháng 5/2020, gia đình bà Thịnh đến kiểm tra hiện trạng (thì phát hiện nhà ông Khôi đã cải tạo thêm tầng 4 và không biết cụ thể từ thời điểm nào. Việc cải tạo thêm tầng 3 trên tầng 2 có sẵn là từ năm 2004. Ngày 2/6/2022, tổ công tác của UBND phường Đội Cấn đã phối hợp cán bộ cơ sở kiểm tra hiện trạng và ghi nhận: từ tháng 1/2020 đến nay, tại địa chỉ số nhà 1 ngõ 94 phố Ngọc Hà không có hoạt động xây dựng.

3- Về thẩm quyền, trách nhiệm xử lý các vi phạm về trật tự xây dựng: Căn cứ thẩm quyền, trách nhiệm kiểm tra, xử lý vi phạm được quy định tại Điều 5, Điều 6 Quyết định số 04/2019/QĐ-UBND ngày 18/3/2019 của UBND thành phố Hà Nội về quy định quản lý trật tự xây dựng, nội dung nêu trên thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND quận Ba Đình và UBND phường Đội Cấn.

* Báo Nhân Dân nhận được công văn số 271/BTCD của UBND quận Nam Từ Liêm trả lời đơn của ông Nguyễn Thế Đông, bà Nguyễn Thị Đức Hạnh và một số công dân phường Phương Canh (Nam Từ Liêm, Hà Nội), khiếu nại việc thu hồi đất để xây dựng Nhà văn hóa tổ dân phố số 3 trên địa bàn phường Phương Canh là không hợp lý, gây lãng phí đất đai, ảnh hưởng cuộc sống sinh hoạt của người dân trong khu vực.

Sau khi xem xét nội dung đơn, thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao, Ban Tiếp công dân quận Nam Từ Liêm thông tin như sau: Về nội dung công dân đề nghị điều chỉnh địa điểm quy hoạch, diện tích xây dựng Nhà văn hóa tổ dân phố số 3, phường Phương Canh, UBND quận Nam từ Liêm đã có văn bản số 1634/UBND-QLĐT về việc giải quyết đơn của công dân.

Về nội dung thu hồi đất của 17 hộ gia đình để thực hiện Dự án xây dựng Nhà văn hóa tổ dân phố số 3, phường Phương Canh, UBND quận đã giao Phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu giải quyết theo quy định, sau khi có kết quả giải quyết, Ban tiếp công dân quận Nam Từ Liêm sẽ thông tin đến Báo Nhân Dân.

* Báo Nhân Dân nhận được công văn số 2953/PCĐ-VPCQCSĐT của Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội trả lời đơn của bà Ngô Thanh Thủy trú tại 336 Thụy Khuê, phường Bưởi, Tây Hồ (Hà Nội) tố cáo bà Lê Nhật Hương, trú tại Khu đô thị Xa La, quận Hà Đông và bà Công Tuyết Nhung, trú tại tổ 1, khu ô tô 3, Kiến Hưng, quận Hà Đông, có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản…

Sau khi xem xét nội dung đơn; căn cứ Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015; Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội chuyển đơn trên đến Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội để xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật; Thông báo kết quả cho Báo Nhân Dân, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội và người có đơn biết.

* Văn bản số 5162/STNMT-QHKHSDĐ ngày 19/7/2022 của Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội, nội dung chính như sau: Sở Tài nguyên và Môi trường nhận được văn bản của Báo Nhân Dân chuyển nội dung đơn kiến nghị của công dân về việc UBND quận Bắc Từ Liêm xác nhận nguồn gốc đất không đúng cho 4 hộ gia đình: ông Chu Thiên Sửu, Chu Thiên Linh, Nguyễn Tự Hùng và Nguyễn Khắc Canh ở xã Tây Tựu; bồi thường không đúng quy định về đất cho 2 hộ ông Nguyễn Khắc Hợp, Nguyễn Khắc Quang ở xã Tây Tựu; cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình ông Nguyễn Tiến Sỹ, Nguyễn Việt Hồng, Nguyễn Tiến Dũng và Hoàng Anh Tuấn tại xã Cổ Nhuế trái quy định.

Tại Quyết định số 10/2017/QĐ-UBND ngày 31/7/2017 ban hành quy định các nội dung thuộc thẩm quyền của UBND thành phố Hà Nội về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn thành phố, UBND thành phố giao UBND cấp huyện thực hiện toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng: điều tra, khảo sát, thông báo thu hồi đất, quyết định thu hồi đất, lập, thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ và tái định cư, giải quyết khiếu nại...

Đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm rà soát, giải quyết các kiến nghị của công dân, báo cáo kết quả gửi Báo Nhân Dân.