Chuyện thời sự

Kẻ ăn không hết, người lần không ra

Hội nghị hằng năm của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) đang diễn ra tại Đa-vốt (Thụy Sĩ) đã "nóng" ngay trước ngày khai mạc, khi mà Tổ chức phi chính phủ Oxfam công bố báo cáo nêu rõ, mức độ bất bình đẳng về kinh tế đã vượt ngưỡng cần thiết cho sự tiến bộ và tăng trưởng của thế giới.

Theo Oxfam, thế giới hiện có 1.426 tỷ phú và "đội quân" này ngày càng đông hơn; giá trị tài sản ròng của 1% số người giàu nhất thế giới lên tới 110 nghìn tỷ USD, tương đương 65 lần tổng giá trị tài sản ròng của một nửa dân số nghèo nhất. Đáng lưu ý, riêng 85 người giàu nhất sở hữu khối tài sản bằng tài sản của 3,5 tỷ người nghèo nhất thế giới. Đúng là kẻ ăn không hết, người lần không ra.

Tuy nhiên, câu chuyện không chỉ có vậy. Một số báo cáo của các tổ chức quốc tế có uy tín gần đây cũng gióng hồi chuông báo động đối với sự bất bình đẳng về kinh tế và những hệ lụy do nó gây ra. Các phân tích nêu rõ, sự tập trung mạnh mẽ các nguồn lực kinh tế trong tay một số ít người đang tạo mối đe dọa lớn đối với các hệ thống chính trị và kinh tế dành cho tất cả mọi người. Sự cách biệt về quyền lực kinh tế ngày càng lớn sẽ tất yếu dẫn tới những căng thẳng xã hội và nguy cơ chia rẽ xã hội ngày càng cao.

Các nước hy vọng, tại hội nghị WEF lần này, với việc lần đầu vấn đề bất bình đẳng về thu nhập được đưa vào nội dung chương trình nghị sự, hơn 2.500 đại biểu, trong đó có số lượng kỷ lục chính trị gia đến từ gần 100 nước, sẽ thảo luận sâu rộng về "hồi chuông báo động" nêu trên. Từ đó, mỗi quốc gia, tổ chức và cá nhân sẽ có những điều chỉnh nhằm thu hẹp biên độ bất bình đẳng về kinh tế, đóng góp cho sự ổn định và bền vững của tăng trưởng thế giới.

Có thể bạn quan tâm