Iran hy vọng EU có thể phá vỡ bế tắc trong đàm phán hạt nhân

Ngoại trưởng Iran lên tiếng bày tỏ hy vọng các nhà đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) nỗ lực phá vỡ thế bế tắc trong các cuộc đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015.
0:00 / 0:00
0:00
Bên trong một cơ sở làm giàu urani ở Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bên trong một cơ sở làm giàu urani ở Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Iran ngày 23/11 lên tiếng bày tỏ hy vọng các nhà đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) nỗ lực phá vỡ thế bế tắc trong các cuộc đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Phát biểu với các phóng viên, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cho hay, đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell và điều phối viên EU về đàm phán Enrique Mora đang nỗ lực tìm giải pháp.

Ông Amir-Abdollahian chỉ ra hai vấn đề chính cần được giải quyết là các nghi vấn của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và biện pháp bảo đảm kinh tế theo yêu cầu của Iran.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Iran cũng chỉ trích những phát biểu trái ngược nhau của các quan chức Mỹ nhằm gây rắc rối tại Iran và giành lợi thế trong đàm phán.

Ông Amir-Abdollahian nêu rõ: "Chúng tôi có bất đồng với Mỹ và 3 nước châu Âu trong vấn đề này".

Cùng ngày, người đứng đầu Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) Mohammad Eslami thông báo rằng, Tổng giám đốc IAEA cùng một số quan chức sẽ tới Tehran để đàm phán.

Hãng thông tấn chính thức IRNA dẫn lời ông Eslami cho hay: “Các cuộc đàm phán giữa Iran và IAEA vẫn đang diễn ra nhằm đạt được một kế hoạch cụ thể và khả thi".

Bên cạnh đó, ông Eslami bày tỏ hy vọng các đối tác phương Tây tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 một cách khách quan nhất.

Trước đó, Anh, Pháp và Đức cũng như Mỹ đều đã bày tỏ quan ngại về chương trình hạt nhân của Iran.