Hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có trách nhiệm

NDO -

Ngày 10/6, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp Công ty TNHH Corteva Agriscience Việt Nam (Corteva Việt Nam) triển khai chương trình hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có trách nhiệm, an toàn, hiệu quả.

Ký kết triển khai chương trình hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có trách nhiệm, an toàn, hiệu quả.
Ký kết triển khai chương trình hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có trách nhiệm, an toàn, hiệu quả.

Cụ thể, 2 đơn vị sẽ tổ chức tập huấn, hướng dẫn nông dân về việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả, có trách nhiệm; ưu tiên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học và giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học trên đồng ruộng.

Đồng thời, tổ chức tập huấn và cùng các đại lý, buôn bán cam kết kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật bảo đảm chất lượng, truy xuất được nguồn gốc, minh bạch thông tin và thương hiệu; đồng thời hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có trách nhiệm, an toàn, hiệu quả, đúng quy định.

Bên cạnh đó, xây dựng các mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị, mô hình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả theo hướng nông nghiệp sinh thái, an toàn.

Song song, mở rộng sản xuất và tăng cường phát triển các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật sinh học trong sản xuất nông nghiệp.

Trong giai đoạn 2022-2025, theo cam kết và kế hoạch của Cục Bảo vệ thực vật và Corteva Việt Nam, dự kiến sẽ có ít nhất 50 mô hình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả với diện tích khoảng 100ha trên các cây trồng chủ lực: lúa, cà-phê, hồ tiêu, cây ăn quả, rau… Phát triển đăng ký và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học, hằng năm tập huấn hơn 3.000 lớp với 60.000 nông dân và đại lý buôn bán thuốc bảo vệ thực vật tham dự. Tổng kinh phí thực hiện dự kiến 18 tỷ đồng.

Theo Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Hoàng Trung, các nội dung được ký kết giữa 2 đơn vị mang ý nghĩa rất quan trọng: “Các chương trình phối hợp giữa Cục và Hiệp hội Croplife Việt Nam nói chung và Corteva Việt Nam nói riêng đã đưa ra những phương thức sử dụng thuốc bảo vệ thực vật một cách căn bản cho người dân. Và các địa phương đều đánh giá cao những kiến thức mà các chương trình tập huấn mang lại”.

Bên cạnh đó, các đại lý kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật cũng được tập huấn để tư vấn trực tiếp cho người nông dân lựa chọn sản phẩm bảo vệ thực vật một cách hợp lý theo đúng quy định. Giai đoạn tới, các chương trình cần được thực hiện, triển khai một cách thực chất, hiệu quả và cần có sự rà soát, đánh giá kỹ lưỡng và chi tiết.

“Các Nghị quyết đều chỉ rõ ngành nông nghiệp cần lấy người nông dân làm trung tâm. Trong thời gian tới, để người dân hướng tới việc xây dựng các mô hình an toàn, hiệu quả cũng như sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật sinh học là nội dung mà Cục bảo vệ thực vật đặc biệt quan tâm”, Cục trưởng Hoàng Trung nhấn mạnh.

Sản xuất nông nghiệp an toàn, bền vững là một xu thế tất yếu của các nước trên thế giới. Mới đây, “Chiến lược Quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050" vừa được Chính phủ ban hành ngày 1/10/2021 yêu cầu ngành nông nghiệp chuyển đổi từ "tư duy sản xuất" sang "tư duy kinh tế", hướng tới những "giá trị xanh" được tạo nên từ "chuyển đổi xanh, tiêu dùng xanh, kinh tế xanh".

Song song với mục tiêu duy trì, cải thiện năng suất, sản lượng, ngành nông nghiệp cần xây dựng và thực hiện các nhiệm vụ phát triển hàng hóa hiệu quả, bền vững, ít phát thải theo hướng kinh tế tuần hoàn, thông minh và thích ứng với biến đổi khí hậu. Ngoài ra, phải bảo đảm tính minh bạch và có trách nhiệm.

Nhằm triển khai những nhiệm vụ đó, Cục Bảo vệ thực vật đã ký kết, phối hợp với nhiều doanh nghiệp về nội dung “Cam kết phối hợp thực hiện hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả; phát triển sản xuất và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học” trong thời gian 5 năm, từ 2021-2025.