Hưng Yên cách ly, phong tỏa một số khu vực để phòng, chống dịch Covid-19

NDO -

Theo UBND tỉnh Hưng Yên, từ ngày 3 đến 10 giờ ngày 6/11, toàn tỉnh Hưng Yên ghi nhận 65 ca dương tính với Covid-19.

Thực hiện nhanh việc xét nghiệm cho người dân vùng cách ly, phong tỏa.
Thực hiện nhanh việc xét nghiệm cho người dân vùng cách ly, phong tỏa.

Trong đó bao gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh 15 ca; Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh 7 ca; phường An Tảo, thành phố Hưng Yên 6 ca; huyện Văn Lâm 19 ca; huyện Kim Động 11 ca; huyện Ân Thi 2 ca; huyện Khoái Châu 2 ca; huyện Yên Mỹ 1 ca; huyện Mỹ Hào 1 ca; huyện Tiên Lữ 1 ca.

Liên quan đến các ca mắc Covid-19 mới ghi nhận, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã thiết lập vùng cách ly, phong tỏa. Ngày 5/11, ngay sau khi xác định có trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 tại xã Toàn Thắng, UBND huyện Kim Động đã ban hành Quyết định số 786/QĐ-UBND thiết lập vùng cách ly, phong tỏa phòng, chống dịch Covid-19 đối với khu dân cư xóm 9, thôn An Xá, xã Toàn Thắng. Khu vực cách ly, phong tỏa có diện tích khoảng 4.000m2, gồm 4 hộ dân với 16 nhân khẩu. Thời gian cách ly, phong tỏa từ 12 giờ ngày 5/11 đến khi có thông báo mới.

Sau khi ghi nhận thêm một số trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 trên địa bàn, từ ngày 4 – 6/11, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Văn Lâm đã ký ban hành Quyết định về việc thiết lập khu vực cách ly y tế trong phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, thiết lập vùng cách ly y tế  đối với: Toàn bộ thôn Thị Trung, Đình Dù và thôn Xuân Lôi, xã Đình Dù gồm 2.139 hộ gia đình, 8.895 người; một phần thôn Nghĩa Trai, xã Tân Quang gồm 30 hộ với 131 nhân khẩu; xóm Đình, thôn Mộc Ty, xã Trưng Trắc gồm 17 hộ với 137 nhân khẩu…

Nhằm nhanh chóng kiểm soát, khống chế dịch bệnh Covid-19, xử lý nhanh và triệt để các ổ dịch phát sinh, giữ vững thành quả phòng, chống dịch đạt được thời gian qua, thực hiện thành công “mục tiêu kép”, đồng thời ngăn chặn việc lan tỏa các thông tin không chính xác về dịch bệnh, UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu:

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy Hưng Yên, Kế hoạch số 157/KH-UBND, ngày 15/10 của UBND tỉnh về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh và Công điện số 2745/CĐ-UBND ngày 4/11/2021 về khẩn trương triển khai các biện pháp kiểm soát, khống chế dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh;

Không chủ quan, lơ là, đồng thời không hoang mang, bình tĩnh trong tiếp nhận thông tin, xác nhận độ chính xác của nguồn tin; không chia sẻ các thông tin chưa được kiểm chứng và các thông tin không chính xác.

Các ngành chức năng và các địa phương có trách nhiệm kịp thời cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn để nhân dân nắm được và nghiêm túc, tự giác chấp hành. Phối hợp với Công an tỉnh Hưng Yên phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp đưa tin không chính xác, thông tin sai lệch về dịch bệnh.

Ngành y tế phối hợp với UBND huyện, thị xã, thành phố khẩn trương truy vết, sàng lọc F0 và các trường hợp liên quan, tổ chức phong tỏa, cách ly, điều trị hiệu quả, bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe nhân dân; tăng cường năng lực của các cơ sở cách ly, cơ sở điều trị trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh, phấn đấu hoàn thành tiêm mũi 1 cho 100% người dân trên 18 tuổi đủ điều kiện trước ngày 8/11 và tiêm đủ 2 mũi trong thời gian sớm nhất.

Sở Công thương chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo bảo đảm cung ứng đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm theo nhu cầu sử dụng của người dân, không được để xảy ra tình trạng thiếu, khan hiếm các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn tỉnh.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan