Hợp tác du lịch Việt Nam-Hàn Quốc: Đẩy nhanh trao đổi khách hai chiều để phát triển bền vững

NDO - Hàn Quốc luôn là thị trường khách du lịch trọng điểm của Việt Nam. Ngược lại du khách Việt Nam luôn chọn Hàn Quốc là điểm đến yêu thích của mình. Chỉ khi đẩy nhanh được việc trao đổi khách du lịch hai bên thì mối quan hệ du lịch Việt Nam-Hàn Quốc mới phát triển bền vững.
0:00 / 0:00
0:00
Du khách Hàn Quốc trên đỉnh Fansipan. (Ảnh: CTV)
Du khách Hàn Quốc trên đỉnh Fansipan. (Ảnh: CTV)

Nâng tầm hợp tác du lịch song phương

Đây là nhấn mạnh của Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam (VITA) Vũ Thế Bình tại buổi lễ ký kết hợp tác giữa Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) để thúc đẩy du lịch Việt Nam và Hàn Quốc vào ngày 28/9 tại Hà Nội.

Ông Vũ Thế Bình, Chủ tịch VITA cho biết, sự kiện ký kết lần này tái khẳng định sự hợp tác chặt chẽ giữa VITA và Tổng cục Du lịch Hàn Quốc. Trước đó, từ khi KTO đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam, hai bên đã có sự hợp tác, nhưng sau đại dịch Covid-19 và cho đến thời điểm hiện nay, sự kiện này chính là điểm bắt đầu cho một giai đoạn hợp tác mới giữa ngành du lịch hai nước với nhiều đổi mới, đi vào chiều sâu.

"Hàn Quốc luôn là thị trường khách du lịch trọng điểm của Việt Nam, và ngược lại Việt Nam luôn chọn Hàn Quốc là điểm đến quan trọng của mình. Điều đó có được là nhờ vào mối quan hệ truyền thống gắn bó tốt đẹp giữa hai quốc gia, cũng như sự hợp tác chặt chẽ và ngày càng phát triển giữa ngành văn hóa, du lịch của hai nước", ông Vũ Thế Bình nhấn mạnh.

Hợp tác du lịch Việt Nam-Hàn Quốc: Đẩy nhanh trao đổi khách hai chiều để phát triển bền vững ảnh 1

Lễ ký kết hợp tác giữa Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO). (Ảnh: T.LINH)

Chủ tịch VITA cho hay, trong những thị trường khách có thể tăng nhanh được đó chính là Hàn Quốc. Ngay từ đầu năm đã diễn ra nhiều hoạt động quảng bá các sản phẩm du lịch mới thu hút khách du lịch Hàn Quốc. Sau Covid-19, có nhiều điều đã thay đổi, nhưng riêng khách Hàn Quốc, xu thế du lịch thể thao vẫn duy trì đã và đang phát triển rất mạnh. Khách Hàn Quốc ưa chuộng du lịch golf ở Việt Nam. Năm 2019 có 1 triệu khách Hàn Quốc chơi golf ở Việt Nam. Năm nay chúng tôi hy vọng sẽ đạt được con số tương tự".

Ông Lee Jae Hoon, Trưởng đại diện KTO tại Việt Nam cho biết, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong 31 năm qua đã đạt được thành quả vô cùng đáng quý, trong đó phải kể đến sự tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa. Đặc biệt du lịch đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy trao đổi giữa hai nước.

"Thông qua việc ký kết biên bản ghi nhớ lần này, chúng tôi hy vọng rằng hai bên có thể tích cực trao đổi thông tin du lịch cũng như nhân lực, xu hướng thị trường, chính sách du lịch giữa hai quốc gia nhằm đóng góp vào việc nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch Hàn Quốc và phục vụ nhu cầu du khách Việt Nam tốt hơn nữa", ông Lee Jae Hoon nhấn mạnh.

Khẳng định việc trao đổi khách giữa hai quốc gia sẽ tạo được mức độ rất cao trong thời gian tới bởi đây chính là cái đích mà KTO, VITA, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đang hướng tới, ông Vũ Thế Bình nói: "Mối liên kết giữa hai bên ngày càng lớn. Chỉ khi nào việc trao đổi khách hai chiều được đẩy nhanh thì hợp tác du lịch Việt Nam-Hàn Quốc mới phát triển bền vững được".

Mối liên kết giữa hai bên ngày càng lớn. Chỉ khi nào việc trao đổi khách hai chiều được đẩy nhanh thì hợp tác du lịch Việt Nam-Hàn Quốc mới phát triển bền vững được.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình

Hai bên cho biết, ngay sau lễ ký kết, 2 bên sẽ phối hợp triển khai ngay một số hoạt động, như: Đoàn khảo sát sản phẩm du lịch mới tại Jeonnam, Jeonbuk, Hàn Quốc; Tổng cục Du lịch Hàn Quốc sẽ tham gia giới thiệu du lịch Hàn Quốc tại Hội chợ VITM Cần Thơ 2023.

Việt Nam là thị trường khách dẫn đầu của Hàn Quốc tại Đông Nam Á

Tại lễ ký kết, ông Lee Jae Hoon cho biết, tính đến cuối tháng 9, dự kiến có 310.000 người Việt Nam đến thăm Hàn Quốc, dự kiến tỷ lệ phục hồi khoảng 75% so với năm 2019, trong đó có khoảng 2,57 triệu người Hàn Quốc đến thăm Việt Nam trong thời gian này.

Dự kiến đến cuối năm, lượng khách Việt tới Hàn đạt 420.000 lượt, bằng 85% so với cùng kỳ năm 2019. Trong số các thị trường khách quốc tế đến Hàn Quốc, Việt Nam đứng thứ 5-6. Nếu xét trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đứng thứ nhất về lượng khách trong 9 tháng đầu năm.

Ông Lee cho biết thêm, hiện tại nhiều doanh nghiệp lữ hành tại Hàn Quốc cũng đã có các sản phẩm tour du lịch hấp dẫn cho khách Việt Nam. Nhất là từ tháng 3 vừa qua, sân bay quốc tế Muan đã thực hiện chính sách miễn visa 15 ngày cho khách Việt Nam đi theo đoàn khi đến thăm các khu vực phía nam Hàn Quốc như Jeollanam-do, Jeju và Yangyang.

Trưởng đại diện KTO tại Việt Nam bày tỏ kỳ vọng lượng khách Việt Nam tới Hàn Quốc sẽ phục hồi nhanh chóng trong thời gian tới.

Ở chiều ngược lại, theo số liệu từ Cục Du lịch Quốc gia, Hàn Quốc vẫn là thị trường gửi khách lớn nhất đến Việt Nam. Khách Hàn Quốc rất thích Nha Trang, Đà Nẵng và Phú Quốc. Trong đó, Đà Nẵng là điểm đến được khách Hàn yêu thích nhất vì có nhiều đường bay, phù hợp khách gia đình, giới trẻ. Hà Nội và TP Hồ Chí Minh phù hợp với khách Hàn đến kinh doanh, chơi golf. Gần đây, Đà Lạt bắt đầu được khách Hàn để ý.

“Chúng tôi đánh giá chính phủ Việt Nam đã có chính sách visa rất nới lỏng dành cho du khách Hàn Quốc, giúp tăng cường thời gian lưu trú của du khách Hàn Quốc tới Việt Nam. Do đó, chúng tôi đánh giá từ giờ đến cuối năm lượng khách Hàn Quốc tới Việt Nam sẽ có sự tăng vọt”, ông Lee Jae Hoon nhận định.

Chúng tôi đánh giá chính phủ Việt Nam đã có chính sách visa rất nới lỏng dành cho du khách Hàn Quốc, giúp tăng cường thời gian lưu trú của du khách Hàn Quốc tới Việt Nam. Do đó, chúng tôi đánh giá từ giờ đến cuối năm lượng khách Hàn Quốc tới Việt Nam sẽ có sự tăng vọt.

Trưởng đại diện KTO tại Việt Nam Lee Jae Hoon.

Theo Chủ tịch VITA Vũ Thế Bình, lượng khách Hàn Quốc đến Việt Nam tính đến hết năm nay được kỳ vọng đạt từ 3 đến 3,2 triệu lượt người. Trong số này lượng khách chơi gofl cũng đạt xấp xỉ 1 triệu, gần về mức trước đại dịch.

“Ngoài ra, hiện nay các doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động, đầu tư tại Việt Nam rất nhiều. Số lượng người Hàn Quốc đang làm tại Việt Nam cũng rất nhiều và đấy chính là nguồn khách đi du lịch trong nước lớn. Hiện nay các doanh nghiệp du lịch cũng đang đẩy mạnh các tour phục vụ cho người Hàn Quốc đang sinh sống tại Việt Nam”, ông Vũ Thế Bình nói.

Biên bản ghi nhớ ngày 28/9 giữa VITA và KTO được ký kết nhằm mục đích thúc đẩy sự trao đổi khách giữa 2 quốc gia, tăng trưởng nhanh lượng khách Hàn Quốc sang Việt Nam và khách Việt Nam sang Hàn Quốc, với các nội dung cụ thể sau:

- Hai bên chia sẻ thông tin liên quan đến chính sách du lịch, xu hướng thị trường du lịch, thống kê du lịch, v.v. và thúc đẩy giao lưu giữa các doanh nghiệp du lịch hai bên.

- Hỗ trợ các doanh nghiệp Hội viên của VITA xây dựng và quảng bá chương trình du lịch Hàn Quốc. Nỗ lực nâng cao chất lượng các chương trình du lịch Hàn Quốc và bảo đảm quyền lợi cho khách Việt Nam khi đến Hàn Quốc. Thúc đẩy các doanh nghiệp du lịch Việt Nam nâng cao chất lượng phục vụ khách du lịch Hàn Quốc sang Việt Nam

- Phối hợp tổ chức các hoạt động xúc tiến du lịch như: hội chợ du lịch, hội thảo, famtour…

Thỏa thuận hợp tác giữa hai bên là tiền đề để:

- Xây dựng các chương trình du lịch Việt Nam-Hàn Quốc mang tính chuyên nghiệp cao từ việc nghiên cứu nhu cầu của khách, xây dựng sản phẩm, quảng cáo, tư vấn cho khách du lịch, tổ chức các chuyến du lịch giữa 2 quốc gia.

- Tuyên truyền ý thức trách nhiệm cho các công ty du lịch trong việc tổ chức, quản lý tour, hướng dẫn du khách tuân thủ pháp luật của hai nước.

- Phối hợp chặt chẽ với cơ quan quản lý nhà nước về du lịch để tăng cường quản lý chất lượng chương trình du lịch, bảo đảm quyền lợi cho khách du lịch như bảo hiểm du lịch, đảm bảo chất lượng, mua sắm hàng hóa v.v. Hai bên phối hợp quản lý chặt chẽ các đoàn khách đảm bảo khách du lịch đi đến nơi, về đến chốn.

- Phát triển thị trường outbound và inbound Hàn Quốc một cách lành mạnh, góp phần thúc đẩy ngày một nhiều hơn khách Hàn Quốc sang Việt Nam, đưa Hàn Quốc thành thị trường nguồn lớn nhất của Du lịch Việt Nam. Đồng thời đẩy mạnh xu thế khách Việt Nam sang thăm Hàn Quốc, đưa Hàn Quốc là một điểm đến được ưa thích của người Việt Nam.