Hợp tác ba bên giữa tỉnh Quảng Ninh, TKV và EVN

NDO -

Ngày 10/5, tại thành phố Hạ Long, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh cùng Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức hội nghị thảo luận về các nội dung hợp tác giữa UBND tỉnh Quảng Ninh với ngành điện, ngành than và giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Quảng Ninh, TKV và EVN đã thống nhất ký kết bản ghi nhớ hợp tác về hoạt động sản xuất kinh doanh. (Ảnh: Quang Thọ)
Tỉnh Quảng Ninh, TKV và EVN đã thống nhất ký kết bản ghi nhớ hợp tác về hoạt động sản xuất kinh doanh. (Ảnh: Quang Thọ)

Tỉnh Quảng Ninh được đánh giá là trung tâm sản xuất than, điện lớn nhất của cả nước. Chính vì vậy, than và điện là hai ngành kinh tế quan trọng, đóng vai trò trụ cột trong sự phát triển của nền kinh tế toàn tỉnh, tạo động lực tăng trưởng cho các ngành kinh tế khác.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn nhấn mạnh: Tỉnh cam kết luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp ngành điện và ngành than trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng thời chỉ đạo các ngành chức năng triển khai đầy đủ, có hiệu quả các nội dung đã cam kết; Tăng cường phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trao đổi với ngành than, ngành điện, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các đơn vị tăng cường hoạt động sản xuất kinh doanh; chủ động, kịp thời tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh của khu vực than và điện.

Năm 2022, với mục tiêu tăng trưởng hơn 10%; trong đó, khu vực công nghiệp tăng 9,89%, với kỳ vọng động lực tăng trưởng là công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 31,1% nhờ việc bổ sung thêm 17 dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, do đó nhu cầu về năng lượng phục vụ hoạt động ổn định của công nghiệp chế biến, chế tạo nói riêng và ngành công nghiệp nói chung, cũng như của toàn nền kinh tế trên địa bàn tỉnh có sự gia tăng lớn. Dự báo có thể xảy ra tình trạng thiếu hụt công suất đỉnh tại một số giờ cao điểm khi nhu cầu phụ tải có thể tăng cao đột biến trong các ngày thời tiết cực đoan, nắng nóng kéo dài. 

Hợp tác ba bên giữa tỉnh Quảng Ninh, TKV và EVN -0
Quang cảnh hội nghị thảo luận về các nội dung hợp tác giữa UBND tỉnh với ngành điện, ngành than. (Ảnh: Quang Thọ) 

Theo đó TKV cần quan tâm đầu tư hạ tầng phục vụ hoạt động sản xuất, tăng năng suất, sản lượng, bảo đảm cung cấp đủ than theo hợp đồng đã ký kết với EVN trong năm 2022 và các năm tiếp theo; không để xảy ra tình trạng thiếu than cho sản xuất điện theo cam kết tại hợp đồng đã ký đối với ngành điện, cũng như với các ngành khác; Còn đối với EVN cần đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các công trình điện; huy động tối đa công suất phát điện của các nhà máy trên địa bàn tỉnh; bảo đảm cung cấp sản lượng điện ổn định, an toàn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân.

Nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đại diện một số ngành của tỉnh Quảng Ninh đã cùng với các đơn vị của TKV và EVN trao đổi, thống nhất về định hướng, giải pháp bảo đảm mục tiêu tăng trưởng. Đồng thời, thống nhất các nội dung đề xuất, kiến nghị Chính phủ xem xét tháo gỡ, hỗ trợ cho ngành than và ngành điện, bảo đảm cung cấp đủ sản lượng điện ổn định, tin cậy và an toàn cho phát triển kinh tế-xã hội, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân trong năm 2022, đặc biệt là cho hoạt động sản xuất tại các khu công nghiệp, khu kinh tế, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh, ngay cả trong những đợt cao điểm nắng nóng trong năm.

Tại hội nghị, tỉnh Quảng Ninh, TKV và EVN đã thống nhất ký kết bản ghi nhớ hợp tác về hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.