Đêm nhạc Kenny G Live In Vietnam hứa hẹn những bất ngờ

NDO - Tại buổi gặp gỡ báo chí chiều 13/11, nghệ sĩ saxaphone Kenny G đã trình diễn một phần trong tác phẩm Forever in love và tiết lộ ông sẽ đem đến nhiều bất ngờ, mới mẻ cho đêm nhạc Kenny G Live In Vietnam diễn ra vào tối mai 14/11.
0:00 / 0:00
0:00
Ban Tổ chức trả lời các câu hỏi tại buổi gặp gỡ báo chí chiều 13/11. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)
Ban Tổ chức trả lời các câu hỏi tại buổi gặp gỡ báo chí chiều 13/11. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Chiều 13/11, Báo Nhân Dân cùng IB Group Việt Nam tổ chức buổi gặp gỡ giữa báo chí với nghệ sĩ Kenny G trước thềm sự kiện Kenny G Live In Vietnam được tổ chức vào 20 giờ ngày 14/11 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.

Tham dự buổi gặp gỡ báo chí có đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo chương trình Đêm nhạc Kenny G tại Việt Nam. Về phía Đơn vị phối hợp tổ chức có sự hiện diện của ông Nguyễn Thùy Dương - Chủ tịch Hội đồng quản trị IB Group Việt Nam, Giám đốc sản xuất của chương trình.

Sự kiện Kenny G Live In Vietnam mở đầu cho chuỗi dự án thiện nguyện Good Morning Vietnam

Sự kiện Kenny G Live In Vietnam là chương trình mở màn dự án âm nhạc Good Morning Vietnam dự kiến sẽ được tổ chức thường niên không chỉ với mục đích lan tỏa âm nhạc đỉnh cao của thế giới đến Việt Nam mà còn mang giá trị nhân văn sâu sắc bởi toàn bộ số tiền bán vé được sử dụng vào mục đích thiện nguyện do Báo Nhân Dân chủ trì.

Đây là một dự án âm nhạc quốc tế hoạt động vì cộng đồng đầu tiên tại Việt Nam do Báo Nhân Dân và IB Group Vietnam khởi xướng.

Ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Trưởng Ban chỉ đạo chương trình chia sẻ: “Chương trình nhằm mục đích đưa âm nhạc quốc tế đỉnh cao đến với Việt Nam nên chúng tôi chọn tên Good Moring Việt Nam vì hình dung nó như một lời chào thân thiện mà mỗi người nước ngoài đến với Việt Nam đều có thể thốt lên và chúng ta cũng chào đón những người bạn quốc tế như thế".

Dự án âm nhạc Good Morning Việt Nam dự kiến sẽ được tổ chức thường niên không chỉ với mục đích lan tỏa âm nhạc đỉnh cao của thế giới đến Việt Nam mà còn mang giá trị nhân văn sâu sắc bởi toàn bộ số tiền bán vé được sử dụng vào mục đích thiện nguyện do Báo Nhân Dân chủ trì.

Và Kenny G, với tư cách là nghệ sĩ mở màn dự án Good Morning Vietnam, đã đến Thủ đô Hà Nội. Mặc dù khá mệt sau chuyến bay dài nhưng Kenny G đã xuất hiện trước người hâm mộ và báo giới với nụ cười rạng rỡ và đã sẵn sàng cho buổi biểu diễn của mình và ban nhạc.

Đêm nhạc Kenny G Live In Vietnam hứa hẹn những bất ngờ ảnh 1
Ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo chương trình chia sẻ thông tin với báo chí. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh bày tỏ, cách đây 8 năm, khán giả Việt Nam đã được thưởng thức buổi biểu diễn của nghệ sĩ Kenny G khi ông lần đầu tiên đến Việt Nam trình diễn. Vì thế, với sự trở lại của ông lần thứ 2 tại Việt Nam trong chương trình Kenny G Live In Vietnam, Báo Nhân Dân và IB Group đã nỗ lực tạo điều kiện tốt nhất để tổ chức đêm nhạc, mang lại cho khán giả một bữa tiệc nghệ thuật âm nhạc ấn tượng.

Chia sẻ cảm xúc tại buổi gặp gỡ báo chí, nghệ sĩ Kenny G bày tỏ niềm vui khi được trở lại Việt Nam biểu diễn trong đêm nhạc Kenny G Live In Vietnam.

“Với đoạn video các bạn dành cho tôi, tôi đã cảm nhận được sự yêu mến của khán giả Việt Nam. Tôi xin được gửi lời cảm ơn Báo Nhân Dân và IB Group đưa tôi và các tác phẩm của mình được trở lại Việt Nam lần này. Tôi rất bất ngờ trước sự yêu mến của khán giả Việt Nam. Tôi hy vọng với sự yêu mến này của các bạn, tần suất xuất hiện của tôi tại đất nước bạn để biểu diễn sẽ thường xuyên hơn, có thể không phải là 5 năm mà là 3 năm và ngắn hơn”, nghệ sĩ Kenny G chia sẻ.

Đêm nhạc Kenny G Live In Vietnam hứa hẹn những bất ngờ ảnh 2

Nghệ sĩ Kenny G trình diễn một đoạn trong tác phẩm Forever in love. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Để đáp ứng lại yêu cầu của giới truyền thông, nghệ sĩ Kenny G đã trình diễn một đoạn trong tác phẩm nổi tiếng Forever in love bằng cây kèn Soprano 60 năm tuổi mà ông đã từng chơi từ hồi học trung học. Nghệ sĩ chia sẻ rằng, đây là cây kèn vô giá đối với ông, và sẽ không bao giờ bán nó.

Tôi xin được gửi lời cảm ơn Báo Nhân Dân và IB Group đưa tôi và các tác phẩm của mình được trở lại Việt Nam lần này. Tôi rất bất ngờ trước sự yêu mến của khán giả Việt Nam. Tôi hy vọng với sự yêu mến này của các bạn, tần suất xuất hiện của tôi tại đất nước bạn để biểu diễn sẽ thường xuyên hơn, có thể không phải là 5 năm mà là 3 năm và ngắn hơn

Nghệ sĩ Kenny G

Bày tỏ sự xúc động trước ý nghĩa nhân văn của chương trình mà huyền thoại saxophone tham gia lần này, tại buổi gặp gỡ báo chí, nghệ sĩ Kenny G đã gửi tặng Ban tổ chức chiếc kèn saxophone để thực hiện đấu giá quyên góp cho dự án Good Morning Việt Nam nhằm hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là trẻ em, như một phần đóng góp vào dự án thiện nguyện mà lần đầu tiên Kenny G biểu diễn cho một chương trình vì cộng đồng lớn như vậy.

Đêm nhạc Kenny G Live In Vietnam hứa hẹn những bất ngờ ảnh 3

Nghệ sĩ Kenny G đã gửi tặng Ban tổ chức chiếc kèn để thực hiện đấu giá nhằm quyên góp cho dự án Good Morning Việt Nam. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Theo chia sẻ của nghệ sĩ, ông thường không trao tặng kèn saxophone. "Tôi chỉ tặng kèn vào những dịp đặc biệt, như tặng cho dự án của Báo Nhân Dân", nghệ sĩ Kenny G nói.

Theo nghệ sĩ, cây kèn ông tặng Ban tổ chức là cây kèn alto saxophone bản sao của cây kèn mà ông đã sử dụng khi mới bắt đầu sự nghiệp. Hiện tại, cây kèn này đã không còn được sản xuất nữa.

Chúng tôi rất xúc động trước tình cảm của một nghệ sĩ nổi tiếng thế giới như Kenny G. Tôi tin, chương trình tối mai sẽ thành công và thành công hơn cả với ý nghĩa thiện nguyện từ món quà nghệ sĩ Kenny G gửi tặng, góp thêm phần giá trị cho dự án thiện nguyện Good Moring Việt Nam.

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh

Nhận món quà từ tay nghệ sĩ Kenny G, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh xúc động chia sẻ: “Đêm nhạc Kenny G Live In Vietnam không phải là một chương trình âm nhạc thương mại thông thường mà là một chương trình có tính thiện nguyện. Toàn bộ tiền bán vé, chúng tôi sẽ dành tặng cho những gia đình, cá nhân, đặc biệt dành tặng cho em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Khi có ý định tổ chức chương trình, chúng tôi đã thấy trong mình có tâm trạng đặc biệt nhưng khi nghệ sĩ Kenny G tặng cây kèn để đấu giá, bổ sung nguồn kinh phí cho quỹ từ thiện, chúng tôi rất xúc động trước tình cảm của một nghệ sĩ nổi tiếng thế giới với Ban tổ chức. Tôi tin, chương trình tối mai sẽ thành công và thành công hơn cả với ý nghĩa thiện nguyện từ món quà nghệ sĩ Kenny G tặng để đấu giá, góp thêm phần giá trị cho dự án thiện nguyện Good Moring Việt Nam”.

Đêm nhạc Kenny G Live In Vietnam hứa hẹn những bất ngờ ảnh 4
Cây kèn nghệ sĩ Kenny G tặng Ban tổ chức để đấu giá, góp phần vào quỹ thiện nguyện. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh cũng cho biết, Ban tổ chức sẽ tổ chức buổi đấu giá cây kèn nghệ sĩ Kenny G trao tặng một cách chuyên nghiệp. "Cây kèn là bản sao kèn saxaphone của nghệ sĩ Kenny G khi khởi nghiệp và hiện không được sản xuất nữa. Chúng tôi tin là sẽ nhiều người muốn được sở hữu cây kèn quý giá này, gắn với tên tuổi một nghệ sĩ nổi tiếng như Kenny G".

Theo Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh, Ban tổ chức sẽ tổ chức chương trình Good Morning Việt Nam thường niên. Hiện đã có nghệ sĩ nước ngoài nhận lời và cam kết sẽ tham gia.

Đêm nhạc được đầu tư chất lượng tốt nhất

Ông Nguyễn Thùy Dương, Chủ tịch IB Group Vietnam, Giám đốc Sản xuất chương trình cho biết “Làm việc với một nghệ sĩ đẳng cấp thế giới, tuy rất áp lực, nhưng đến giờ chúng tôi đã hoàn thành 100% các yêu cầu của nghệ sĩ từ các chi tiết liên quan đến việc ăn ở, đi lại, kỹ thuật âm thanh, ánh sáng sân khấu… với danh sách dài gần 60 trang rất chi tiết”.

Kenny G sang Việt Nam cùng 6 thành viên ban nhạc và 10 nhân viên trong ê-kíp. Kenny G Live in Vietnam sẽ diễn ra với thời lượng gần 2 tiếng đồng hồ theo đúng format biểu diễn của nghệ sĩ Kenny G tại các sân khấu lớn trên thế giới.

Để đáp ứng yêu cầu rất cao về âm thanh và nhạc cụ của Kenny G sao cho hài hoà với những cây saxophone của nghệ sĩ 63 tuổi, một số thiết bị Ban tổ chức phải đặt mua ở nước ngoài. Ban tổ chức đã thuê hai bàn mixer (hệ thống điều chỉnh âm thanh) Yamaha PM5DRH version 2.25 ở Nhật từ nhiều tháng trước, 1 dành cho ban nhạc, 1 dành cho khán giả - có giá thuê hơn 30.000 USD.

Đêm nhạc Kenny G Live In Vietnam hứa hẹn những bất ngờ ảnh 6

Toàn cảnh buổi gặp gỡ báo chí đêm nhạc Kenny G Live In Vietnam. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Trong đó, bộ gõ là loại LP Galaxy, được chế tác hầu hết bằng gỗ và có khả năng tạo ra âm thanh trung thực, trầm ấm, chuyên dành cho dòng nhạc Latin cũng như R&B, có giá thuê tương đương bàn mixer. Bộ trống thuộc dòng "Phượng hoàng" (Phoenix) của hãng Yamaha được Ban tổ chức mua từ Mỹ với giá khoảng 30.000 USD.

Ngoài ra, Kenny G yêu cầu chuẩn bị đàn piano thuộc dòng C7 của Yamaha với dây dẫn, nguồn phát thích ứng do chính nghệ sĩ chọn. Kenny G còn yêu cầu bộ chân và giá của hãng Hercules dành riêng cho 2 cây kèn Selmer Mark VI của mình. Cùng với đó, trước khi sang Việt Nam, phía Kenny G gửi sơ đồ chi tiết về set up sân khấu, thi công bục đứng phải chính xác từng cm.

Trước ngày diễn, quản lý của Kenny G sẽ tiến hành kiểm tra để bảo đảm đêm nhạc diễn ra hoàn hảo đúng yêu cầu của nghệ sĩ cũng như đạt tiêu chuẩn quốc tế với âm thanh hoàn hảo.

Những nét độc đáo trong đêm nhạc Kenny G

Nghệ sĩ từng đoạt giải Grammy với tác phẩm Forever in love cùng với ban nhạc đồng hành sẽ chơi live toàn bộ những nhạc khúc nổi tiếng nhất trong suốt những năm qua như: Going home, Havana, Romeo & Juliet, My heart will go on... nhưng được nghệ sĩ làm mới hoàn toàn.

Đêm nhạc Kenny G Live In Vietnam hứa hẹn những bất ngờ ảnh 7

Nghệ sĩ Kenny G chia sẻ về đêm nhạc tại buổi gặp gỡ báo chí.

Tại buổi gặp gỡ báo chí, nghệ sĩ Kenny G cho biết, ông đang cố gắng tập nói tiếng Việt chuẩn về ngữ điệu, phát âm. Về những điều đặc biệt cho đêm diễn, theo nghệ sĩ này, ông có đội ngũ trong ban nhạc đồng hành trên 30 năm về cơ bản hiểu nhau.

Ông cùng các nghệ sĩ sẽ trình diễn danh sách bài hát khá giống với những lần trình diễn trước và sẽ có thêm bài đặc biệt từ album mới nhất của mình.

“Âm nhạc của Kenny G là âm nhạc không lời nên khán giả nhớ nhiều hơn cảm xúc được nghe, không khí được nghe trong khán phòng. Mỗi lần chơi là một sự ứng biến khác của nghệ sĩ, chắc chắn đêm nhạc đầy những bất ngờ”, nghệ sĩ Kenny G chia sẻ.

Đêm nhạc Kenny G Live In Vietnam hứa hẹn những bất ngờ ảnh 8

Ban Tổ chức trả lời báo chí các thông tin về đêm nhạc Kenny G Live In Vietnam. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Trước câu hỏi của báo chí về việc có dành tặng khán giả Việt Nam một nhạc phẩm Việt Nam hay không, nghệ sĩ Kenny G cho biết, IB Group có gửi cho ông ca khúc rất nổi tiếng là Bèo dạt mây trôi nhưng thời gian vừa qua ông và ban nhạc đi lưu diễn, chưa có thời gian nghiên cứu trình diễn âm nhạc kết hợp với các nhạc cụ khác thế nào. "Từ nay đến tối mai, tôi sợ rằng sẽ không kịp để luyện tập. Và nếu như có thời gian, tôi tin rằng việc biểu diễn tác phẩm này sẽ rất tuyệt vời", ông Kenny G chia sẻ.

Trong chuỗi hoạt động tại Việt Nam, nghệ sĩ Kenny G sẽ gửi tặng khán giả Việt một MV đặc biệt, được quay tại các địa điểm văn hóa lịch sử nổi tiếng của Việt Nam.

Âm nhạc của Kenny G là âm nhạc không lời nên khán giả nhớ nhiều hơn cảm xúc được nghe, không khí được nghe trong khán phòng. Mỗi lần chơi là một sự ứng biến khác của nghệ sĩ, chắc chắn đêm nhạc tối mai sẽ đầy những bất ngờ.

Nghệ sĩ Kenny G

Cuối buổi gặp gỡ báo chí, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh, Trưởng Ban chỉ đạo chương trình Đêm nhạc Kenny G tại Việt Nam thay mặt Ban tổ chức tặng Kenny G một bình gốm Chu Đậu mang đặc trưng văn hóa của Việt Nam.

Kenny G được công chúng biết đến là nghệ sĩ saxophone người Mỹ với hàng trăm bản nhạc không lời dòng Smooth Jazz, R&B, Pop và Latin đã làm lay động hàng triệu trái tim người yêu nhạc trên thế giới suốt hơn 30 năm qua. Ông nằm trong danh sách những nghệ sĩ có đĩa nhạc bán chạy nhất của mọi thời, với tổng cộng hơn 75 triệu đĩa trên toàn thế giới.

Chiếc kèn được Kenny G đề tặng riêng cho Báo Nhân Dân nhằm quyên góp cho dự án Good Morning Vietnam. (Video: TRUNG HIẾU)

Hiếm có nghệ sĩ chơi nhạc cụ nào được hầu hết các ca sĩ tên tuổi ở nhiều thể loại mời hợp tác như Kenny G, từ Andrea Bocelli, Frank Sinatra, Natalie Cole, Michael Bolton đến Celine Dion, Toni Braxton, DJ Jazzy Jeff & The Fresh Prince, Natalie Cole, Michael Bolton, George Benson...

Đối với công chúng Việt Nam, Kenny G là cái tên vô cùng quen thuộc, âm nhạc của ông đã đi sâu vào tiềm thức và trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu trong thập niên 1990. Nhạc của ông cho đến giờ vẫn rất được yêu thích trong đời sống âm nhạc đương đại của nhiều thế hệ.

Năm 1994, Kenny G đoạt giải Grammy với tác phẩm Forever in love và là nghệ sĩ duy nhất trên thế giới được ghi vào sách Kỷ lục Guinness bằng việc chơi một nốt lâu nhất bằng saxophone trong 45 phút 47 giây. Năm 1997, ông chính thức được vinh danh trên Đại lộ Danh vọng Hollywood với một ngôi sao mang tên mình.

Sau khi kết thúc các buổi diễn ở Hà Nội, nghệ sĩ Kenny G sẽ có chuyến nghỉ dưỡng ở biển Đà Nẵng, đi thăm phố cổ Hội An.

Chương trình "Kenny G Live in Vietnam" do Báo Nhân Dân và IB Group Vietnam phối hợp tổ chức, với sự đồng hành của các nhà tài trợ chính là Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank), Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank), Công ty Cổ phần Tập đoàn Bamboo Capital và các nhà đồng hành khác sẽ mang đến cho khán giả một đêm nhạc nhiều cung bậc cảm xúc trên sân khấu thủ đô Hà Nội cùng giá trị nhân văn cao đẹp gửi gắm tới người hâm mộ Kenny G tại Việt Nam.