Hơn 9.000 trẻ em Thái Bình được tiêm vaccine phòng bệnh bại liệt mũi 2

NDO - Ngày 26/8, tỉnh Thái Bình đã cơ bản hoàn thành tiêm vaccine phòng bệnh bại liệt mũi 2 cho trẻ từ 9 tháng tuổi đến 1 tuổi. Đây là một trong 7 địa phương trên cả nước được tiêm sớm, qua đó góp phần phòng ngừa tối đa virus Polio (bại liệt) xâm nhập vào cơ thể trẻ.
0:00 / 0:00
0:00
Khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine mũi 2 phòng bệnh bại liệt cho trẻ tại xã Minh Tân (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình).
Khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine mũi 2 phòng bệnh bại liệt cho trẻ tại xã Minh Tân (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình).

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Thái Bình, bại liệt được coi là một trong 10 bệnh dịch đáng sợ nhất của loài người, nhưng có thể phòng ngừa bằng vaccine. Chính vì vậy, khi được Bộ Y tế tổ chức cho tiêm sớm, tỉnh Thái Bình đã tập trung nhân lực triển khai tiêm nhanh gọn trong hai ngày 25, 26/8.

Qua rà soát, toàn tỉnh trong đợt này tiêm cho hơn 9.000 trẻ em. Theo dõi tại một số điểm tiêm, các bậc cha mẹ đều có nhận thức đúng về bệnh bại liệt và những rủi ro xảy ra nếu trẻ nhỏ không được tiêm vaccine phòng ngừa.

Tại các điểm tiêm, được bố trí đầy đủ khu vực tiếp đón, khám sàng lọc, tiêm và theo dõi sau tiêm khoa học, hợp lý theo nguyên tắc một chiều.

Trước khi triển khai tiêm, CDC Thái Bình tổ chức tập huấn kỹ càng cho cán bộ tuyến huyện, xã về khám sàng lọc trước tiêm chủng; tổ chức tiêm chủng, tư vấn và theo dõi phản ứng sau tiêm.

Còn trong quá trình tiêm vaccine, CDC Thái Bình cử các đoàn công tác kiểm tra, giám sát hoạt động này tại trạm y tế 7 huyện và thành phố Thái Bình, với mục tiêu duy nhất là bảo đảm an toàn sau tiêm cho 100% trẻ em trong diện thụ hưởng.

Tuy nhiên, ngành y tế lưu ý cha mẹ, người thân theo dõi và chăm sóc trẻ ít nhất 24 giờ sau tiêm chủng. Cần cho trẻ bú mẹ hoặc uống nước nhiều hơn sau khi tiêm. Bế, quan sát trẻ thường xuyên và chú ý không chạm, đè vào chỗ tiêm.

Được biết, sau đây tỉnh Thái Bình sẽ tiêm vét cho các trường hợp chống chỉ định, nhằm đạt độ bao phủ vaccine cao nhất cho trẻ từ 9 tháng đến 1 tuổi trên địa bàn.