Hơn 900 tổ công tác rà soát, kiểm tra về loại hình nhà trọ trên địa bàn Hà Nội

NDO - Sau vụ cháy nhà trọ làm 14 người tử vong tại phố Trung Kính, thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, hơn 900 tổ công tác đã được triển khai, rà soát, kiểm tra về phòng cháy chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ với loại hình nhà trọ và các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao.
0:00 / 0:00
0:00
Tổ công tác phường Quan Hoa kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở cho thuê trọ trên địa bàn. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)
Tổ công tác phường Quan Hoa kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở cho thuê trọ trên địa bàn. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Thông tin từ Công an thành phố Hà Nội cho biết, tính tới thời điểm hiện tại, công tác ra quân tổng rà soát, kiểm tra về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với loại hình nhà trọ và các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn Thành phố đã khẩn trương được tiến hành, với sự tham gia của hơn 900 tổ công tác liên ngành.

Riêng đối với địa bàn quận Cầu Giấy, nơi xảy ra sự cố cháy nhà trọ khiến 14 người tử vong, Công an Thành phố đã chỉ đạo các Phòng Nghiệp vụ cùng Công an các quận, chỉ đạo Công an các phường thành lập 33 tổ công tác, chia làm 3 buổi/ngày để tổ chức tổng kiểm tra, phúc tra, rà soát, đôn đốc, hướng dẫn, kiến nghị đối với 100% loại hình nhà trọ trên địa bàn.

Trên cơ sở các nội dung đã kiểm tra, hướng dẫn theo Công điện 991/CĐ-TTg ngày 22/10/2023 của Thủ tướng Chính phủ, các chủ cơ sở, hộ gia đình phải cam kết khắc phục, ngăn cháy lan, xây dựng phương án và trang bị các phương tiện, thiết bị phục vụ công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ ban đầu.

Hơn 900 tổ công tác rà soát, kiểm tra về loại hình nhà trọ trên địa bàn Hà Nội ảnh 1

Tổ công tác phường Quan Hoa kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở cho thuê trọ trên địa bàn. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Quá trình kiểm tra, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cũng tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng phòng cháy, kỹ năng thoát nạn, thoát hiểm, kỹ năng xử lý tình huống chữa cháy ban đầu cho từng người dân đang sinh sống và làm việc tại các nhà trọ. Việc kiểm tra, rà soát này đã hoàn thành trước ngày 30/5 theo chỉ đạo của Bộ Công an và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Theo thống kê, tính đến hết ngày 28/5/2024, các tổ công tác trên địa bàn quận Cầu Giấy đã tổ chức rà soát, kiểm tra đối với 3.048 cơ sở thuộc loại hình nhà trọ trên địa bàn.

Trong thời gian tới, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ sẽ tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn và phối hợp Công an quận Cầu Giấy tham mưu Ủy ban nhân dân quận Cầu Giấy chỉ đạo các tổ công tác của Ủy ban nhân dân 8 phường trên địa bàn quận, tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả, bảo đảm chất lượng đợt tổng rà soát, kiểm tra. Đồng thời, phối hợp với Công an các quận, huyện, thị xã để tổ chức tổng rà soát, kiểm tra 100% cơ sở nhà trọ trên địa bàn Thành phố đảm bảo chất lượng, hiệu quả và hoàn thành trước ngày 20/6/2024 theo chỉ đạo của Bộ Công an, Ủy ban nhân dân Thành phố.