Hơn 4.378 tỷ đồng cơ cấu nợ cho khách hàng Thanh Hóa bị ảnh hưởng dịch Covid-19

NDO -

Sáng 1/4, tại Thanh Hóa, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp nhằm hỗ trợ khách hàng trên địa bàn phục hồi sản xuất, kinh doanh.
 

Toàn cảnh hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp và người dân tỉnh Thanh Hóa năm 2022.
Toàn cảnh hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp và người dân tỉnh Thanh Hóa năm 2022.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị tỉnh Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng đồng chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, mặc dù chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19, nhưng tín dụng toàn nền kinh tế năm 2021 tăng ngay từ đầu năm và đến cuối năm tăng 13,61% so với cuối năm 2020; đến ngày 23/3, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 4,21%, cao hơn mức tăng cùng kỳ năm trước (1,62%).Cơ cấu tín dụng tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực, tập trung vốn cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ; tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được quản lý chặt chẽ.

Đối với hoạt động ngân hàng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Ngân hàng Nhà nước đã luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao, tạo điều kiện mở rộng mạng lưới các tổ chức tín dụng để phục vụ tốt hơn nhu cầu về tín dụng và dịch vụ ngân hàng đối với người dân, doanh nghiệp. Thời gian qua, tín dụng có mức tăng trưởng tốt, bình quân tăng trưởng giai đoạn 2016-2020 đạt 16,31% và năm 2021 tăng 16,45% (cao hơn mức tăng tín dụng chung toàn quốc là 13,61%).

Ngoài ra, tín dụng chính sách trên địa bàn (đạt 10.790 tỷ đồng, chiếm 6,83% dư nợ tín dụng, quy mô đứng thứ hai trong hệ thống Ngân hàng chính sách xã hội) đã phát huy hiệu quả giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận nguồn vốn để đầu tư sản xuất, kinh doanh, vượt qua khó khăn, thoát nghèo bền vững và vươn lên làm giàu.

Trong hơn hai năm qua, các tổ chức tín dụng trên địa bàn triển khai kịp thời, có hiệu quả các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch. Tính đến 28/2, các tổ chức tín dụng đã cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho 3.118 khách hàng với giá trị nợ được cơ cấu là 4.378 tỷ đồng; Miễn, giảm lãi cho 288.329 khách hàng với giá trị nợ được miễn, giảm lãi vay là 87.478 tỷ đồng, số tiền lãi đã miễn cho khách hàng là 388 tỷ đồng (mức lãi suất giảm từ 0,5 đến 2,5%/năm); Cho vay mới áp dụng lãi suất ưu đãi cho 9.149 khách hàng, với doanh số cho vay lũy kế từ ngày 23/1/2020-28/2/2022 là 68.082 tỷ đồng; Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh đã cho 696 lao động vay vốn với số tiền hơn 52 tỷ đồng và giải ngân cho người sử dụng lao động vay hơn 5,5 tỷ đồng để trả lương ngừng việc cho người lao động.

Đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt, triển khai sớm các giải pháp đồng bộ của ngành ngân hàng trực tiếp hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Văn Thi khẳng định: Việc thực hiện các chính sách khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất đã hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp. Đồng thời, đề xuất Ngân hàng Nhà nước một số nội dung về việc ban hành Luật xử lý nợ xấu, điều chỉnh sửa đổi một số Thông tư trong lĩnh vực ngân hàng cho phù hợp với tình hình thực tế.

Cho phép kéo dài thời gian cơ cấu lại thời hạn trả nợ và miễn, giảm lãi, phí cho khách hàng tại Thông tư số 14/2021/TT-NHNN đến ngày 30/6/2023 để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Tiếp tục đẩy mạnh Chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp và người dân.

Đại diện cho hơn 27 nghìn doanh nghiệp trong toàn tỉnh, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa Cao Tiến Đoan đề nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước xem xét tăng room tín dụng năm 2022 đối với Thanh Hóa là khoảng 18-20% so với bình quân chung cả nước là 14%; đối với việc thẩm định giá tài sản bảo đảm, các ngân hàng nên dừng việc chỉ ký kết hợp tác với một số đơn vị định giá nhất định, mà mở rộng để tất cả các đơn vị định giá có đủ chứng chỉ đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của Bộ Tài chính...

Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Thanh Hóa Nguyễn Xuân Hưng cũng kiến nghị ngành ngân hàng giảm các điều kiện về tài sản bảo đảm, xem xét bổ sung danh mục tài sản được chấp nhận làm tài sản bảo đảm, tăng tỷ lệ cho vay so với tài sản bảo đảm đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Ngoài ra, các ngân hàng cần thiết kế các sản phẩm cho vay đặc thù phù hợp với đối tượng khách hàng là doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp: cải tiến, đơn giản hóa quy trình cho vay, hướng dẫn chi tiết để các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể dễ dàng nắm bắt và thực hiện.

Để góp phần thực hiện Nghị quyết số 58-NQ/TW ngày 5/8/2020 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, sớm đưa Thanh Hóa trở thành một cực tăng trưởng mới, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đề nghị các đơn vị trong ngành Ngân hàng tập trung đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ: Tập trung vốn cho các dự án trọng điểm có tác động lan tỏa cho phát triển kinh tế của tỉnh, tiếp tục triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận nguồn vốn tín dụng trên cơ sở rà soát, đơn giản hóa và rút ngắn quy trình, thủ tục... đi đôi với việc tuân thủ đúng các quy định, không nới lỏng các điều kiện cấp tín dụng và kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Đồng thời, tổng hợp những kiến nghị của đại biểu, các Hiệp hội tại hội nghị làm cơ sở chủ động rà soát, sửa đổi, bổ sung cơ chế chính sách, quy định pháp luật về hoạt động ngân hàng phù hợp thực tiễn. Phối hợp các bộ, ngành, đơn vị có liên quan trình Chính phủ ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện hỗ trợ lãi suất cho vay từ ngân sách nhà nước đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ và ban hành Thông tư hướng dẫn các ngân hàng thương mại thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất sau khi Nghị định được ban hành. Giao Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Thanh Hóa cùng các tổ chức tín dụng trên địa bàn tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Tổng hợp các kiến nghị vượt thẩm quyền báo cáo các đơn vị chức năng của Ngân hàng Nhà nước để tham mưu xử lý kịp thời.  

* Cũng tại hội nghị đã diễn ra Chương trình ký kết giữa các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp tại Thanh Hóa, theo đó các ngân hàng thương mại đã cam kết cấp khoản tín dụng 21.055 tỷ đồng cho các doanh nghiệp tại Thanh Hóa.