Hơn 320 triệu đồng xây nhà mới cho hộ nghèo bị mưa lũ ở Quảng Nam

NDO -

Dự án “Cùng miền trung khắc phục hậu quả lũ lụt” đã dành hơn 320 triệu đồng xây dựng nhà cho các hộ gia đình nghèo mất nhà trong cơn lũ lịch sử cuối năm 2020 ở xã Cà Dy, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

Tổng kết dự án “Cùng miền trung khắc phục hậu quả lũ lụt”. (Ảnh: AAV)
Tổng kết dự án “Cùng miền trung khắc phục hậu quả lũ lụt”. (Ảnh: AAV)

Tổ chức ActionAid quốc tế tại Việt Nam (AAV) và Lenovo Việt Nam thực hiện dự án “Cùng miền trung khắc phục hậu quả lũ lụt”, với thời gian thực hiện gần 12 tháng, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến vô cùng phức tạp.

Chương trình hỗ trợ các hộ gia đình nghèo mất nhà trong cơn lũ lịch sử cuối năm 2020 ở xã Cà Dy, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam. Họ đã được đón xuân Nhâm Dần ấm áp trong ngôi nhà mới, sau hơn một năm phải sống trong cảnh “màn trời, chiếu đất”.

Trước đó, từ tháng 9 đến tháng 11 năm 2020, các tỉnh miền trung đã phải hứng chịu 8 cơn bão lớn liên tiếp. Theo thống kê từ Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, khoảng hơn 2 triệu người ở các địa phương bị ảnh hưởng, gây nhiều thiệt hại nặng nề về người và của, ước tính hơn 30 nghìn tỷ đồng.

Tại huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, đã có gần 300 căn nhà bị sạt lở vùi lấp, lũ ngập úng và cuốn trôi. Mưa lớn và lũ quét do thủy điện xả lũ đã khiến nhiều gia đình phải đi ở nhờ trong nhiều ngày trong lũ và nhiều tháng sau lũ.

Dự án "Cùng miền trung khắc phục hậu quả lũ lụt" là nỗ lực chung của các bên hỗ trợ cộng đồng bị ảnh hưởng do sạt lở, bão lũ tại miền trung sớm trở lại cuộc sống bình thường. Tập đoàn Lenovo hỗ trợ gần 322 triệu đồng thông qua ActionAid Việt Nam (AAV) và Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV). Hoạt động có sự phối hợp của Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Nam, chính quyền địa phương các cấp, góp phần hỗ trợ 4 hộ dân ở xã Cà Dy, huyện Nam Giang tỉnh Quảng Nam có nhà kiên cố đủ sức chống chịu bão cấp 10.

Dự án là một phần nhỏ của chương trình “Hỗ trợ khắc phục hậu quả và phục hồi sinh kế sau bão lũ miền trung” do AAV và AFV khởi xướng.

Bà Chu Thị Hà, Giám đốc Chương trình AAV, cho hay, dù món quà có giá trị không lớn nhưng nó đã đem lại cuộc ổn định và an toàn hơn cho nhiều người lớn và trẻ em ở địa phương.

Bà Phạm Thị Mai Hương, giám đốc khối khách hàng doanh nghiệp của Lenovo Việt Nam, chia sẻ niềm tự hào thực hiện các cam kết trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp đối với cộng đồng. Dự án được triển khai đúng tiến độ và bảo đảm chất lượng trong điều kiện cách ly do Covid-19. Các hộ dân đã có nhà mới trước năm mới Nhâm Dần, kịp đón Tết đầm ấm an vui.