Hơn 2.000 sổ bảo hiểm xã hội và gần 55 nghìn thẻ bảo hiểm y tế tặng người khó khăn

Sau 10 ngày phát động, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã trao tặng hơn 2.000 sổ bảo hiểm xã hội và gần 55 nghìn thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước.
0:00 / 0:00
0:00
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại Điện Biên (Ảnh: Bảo hiểm xã hội tỉnh Điện Biên)
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại Điện Biên (Ảnh: Bảo hiểm xã hội tỉnh Điện Biên)

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, tính đến ngày 2/12, chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn” của cơ quan này phát động từ ngày 23/11 vừa qua đã huy động các nguồn tài trợ trao tặng 2.047 sổ bảo hiểm xã hội và 54.620 thẻ bảo hiểm y tế. Tổng kinh phí huy động cho chương trình đã đạt hơn 16,1 tỷ đồng.

Tổng giá trị sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế đã huy động được trong toàn quốc từ khi Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh phát động chương trình đến ngày 2/12/2022 là hơn 45,5 tỷ đồng.

Trong đó, tập thể công chức, viên chức và người lao động ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam hỗ trợ gần 4 tỷ đồng. Các đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ hơn 25,4 tỷ đồng thông qua cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Nhiều đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân hỗ trợ hơn 16,1 tỷ đồng thông qua bảo hiểm xã hội 63 tỉnh, thành phố.

Hơn 2.000 sổ bảo hiểm xã hội và gần 55 nghìn thẻ bảo hiểm y tế tặng người khó khăn ảnh 1

Trao tặng sổ bảo hiểm xã hội cho các hộ nghèo ở thành phố Hải Dương. (Ảnh: nhandan.vn)

“Chương trình tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn” được Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh phát động từ ngày 23/11/2022 nhằm vận động các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân đồng hành cùng ngành bảo hiểm xã hội trao tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế cho những người dân có hoàn cảnh khó khăn. Đó là các nhóm yếu thế như: đồng bào dân tộc thiểu số thuộc nhóm đối tượng không được ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế; người chưa có thẻ bảo hiểm y tế thuộc diện mới thoát nghèo; người thuộc hộ cận nghèo, người có mức sống trung bình chưa tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế khác….

Đây là một hoạt động thiện nguyện hết sức ý nghĩa và thiết thực với người dân có hoàn cảnh khó khăn, góp phần cùng Đảng, Nhà nước chăm lo, bảo đảm an sinh xã hội cho một bộ phận người dân yếu thế.

Có thể thấy, những món quà sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế được trao tặng của chương trình, không chỉ là sự chia sẻ về vật chất mà còn là sự động viên về tinh thần, giúp những người có hoàn cảnh khó khăn vơi bớt gánh nặng về chi phí khám, chữa bệnh nhờ có thẻ bảo hiểm y tế khi không may ốm đau. Đồng thời, tạo cơ hội cho họ tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, để khi đủ điều kiện sẽ được hưởng lương hưu và có thẻ bảo hiểm y tế an vui khi tuổi già.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tính đến hết tháng 10/2022, toàn quốc có hơn 17,16 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội, tăng hơn 620 nghìn người so với hết năm 2021. Số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có tăng so với cùng kỳ nhưng hiện vẫn giảm gần 90.000 người so với cuối năm 2021.

Cùng thời điểm trên, cả nước có hơn 88,68 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, tăng hơn 4,3 triệu người (2,18%) so với cùng kỳ, đạt tỷ lệ bao phủ 89,6% dân số. Tuy nhiên, con số này vẫn giảm hơn 152 nghìn người so với hết năm 2021.