Theo thông tin từ Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, ngay từ đầu giờ sáng 15/3, các thành viên Tổ bầu cử, đại diện các cơ quan, đơn vị và cử tri đã có mặt tại các địa điểm bỏ phiếu để tổ chức và dự lễ khai mạc theo đúng trình tự, nội dung quy định, bảo đảm trang trọng.
Đến 7 giờ, lễ khai mạc đã được tiến hành tại tất cả 4.098 khu vực bỏ phiếu. Trong đó, 74 khu vực khai mạc trước 7 giờ sáng với sự chứng kiến và dự khai mạc của 302.137 cử tri.
Tính đến 9 giờ sáng, có 1.013.459 cử tri đã thực hiện bỏ phiếu.
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội và đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành, chính quyền địa phương đã đến dự lễ khai mạc và tham gia bỏ phiếu tại các địa điểm.
Đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội thực hiện quyền công dân tại Điểm bỏ phiếu số 4 phường Giảng Võ, Hà Nội.
Dự lễ khai mạc còn có sự tham gia của các cán bộ lão thành cách mạng, các gia đình có công, người cao tuổi.
Trong đó, có hơn 39 cử tri hơn 100 tuổi, cử tri cao tuổi nhất là 110 tuổi thuộc xã Ba Vì.
Trước khi kết thúc lễ khai mạc, các tổ bầu cử đã mời đại diện cử tri tổ chức việc kiểm tra, niêm phong hòm phiếu, tuyên bố cuộc bỏ phiếu bắt đầu và mời cử tri bỏ phiếu theo quy định.
Hệ thống phần mềm quản lý bầu cử của Hội đồng Bầu cử quốc gia được các xã, phường cập nhật đầy đủ theo từng khung giờ bảo đảm đúng yêu cầu của Hội đồng Bầu cử quốc gia.
Tại các khu vực bỏ phiếu, trên các tuyến phố, đường liên xã, xóm, thôn cờ hoa, khẩu hiệu, pa-nô, áp-phích được trang trí mật độ dày tạo không khí tưng bừng; hệ thống phát thanh công cộng phát các ca khúc về bầu cử… Nhiều địa phương chuẩn bị các chương trình văn nghệ chào mừng ngày bầu cử.
Trên nền tảng số, nhiều xã, phường xây dựng các clip để phổ biến pháp luật, thông tin bản đồ số các điểm bỏ phiếu, hướng dẫn cách bỏ phiếu; có địa phương tổ chức các hoạt động thi đua, phát động cuộc thi vẽ tranh tuyên truyền về bầu cử….
Công tác tuyên truyền, cổ động được thực hiện bằng nhiều hình thức phong phú, hiệu quả đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi của toàn dân hướng đến ngày bầu cử.
Công an thành phố, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã phối hợp chặt chẽ với các xã, phường, Sở Nội vụ và các cơ quan liên quan chuẩn bị đầy đủ các phương án để bảo đảm an toàn an ninh tuyệt đối cho cuộc bầu cử.
Công tác nắm bắt thông tin dư luận cũng được làm tốt, nhất là ở những nơi triển khai các dự án trọng điểm để sẵn sàng các phương án xử lý tình huống bảo đảm tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.
Tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội trên toàn thành phố được bảo đảm.